เที่ยวกินภูเก็ต

เกาะสิมิลัน


เกาะสิมิลัน หลายคนคงได้ยินชื่อและรู้จักเกาะสิมิลัน เป็นอย่างดีเกี่ยวกับความสวยงามของธรรมชาติของเกาะสิมิลัน ความขาวสะอาดของหาดทราย น้ำทะเลที่ใส และความงามของใต้ท้องทะเลที่มีปลาอุดมสมบรูณ์ และยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักเกี่ยวกับเกาะสิมิลัน คราวนี้ผมจะมาอัพเดทเรื่องราวเกี่ยวกับเกาะสิมิลันในปี2564-2565 ให้ได้รู้เรื่องราวของเกาะสิมิลันให้ทุกท่าน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

“สิมิลัน” เป็นภาษายาวี หรือมลายู แปลว่า “เก้า” จึงมีชื่อเรียกกันว่า หมู่เกาะสิมิลัน หรือเกาะเก้า ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย 9 เกาะด้วยกัน เกาะทั้งเก้าเรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง

หมู่เกาะสิมิลัน อยู่ในความดูแลของ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน” ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ในปี พ.ศ. 2525 มีขนาดพื้นที่ 128 ตารางกิโลเมตร (80,000 ไร่) และในปี 2541 ได้ผนวกพื้นที่บริเวณ “เกาะตาชัย” เพิ่มอีก 12 ตารางกิโลเมตร เข้าเป็นอุทยานแห่งชาติครอบคลุมพื้นที่เกาะและห้วงน้ำทะเลรอบเกาะที่มีปะการังสมบูรณ์


แผ่นที่เกาะสิมิลัน


เกาะสิมิลันเปิดเดือนไหนปี2564-2565

โดยปกติเกาะสิมิลัน จะเปิดให้เข้าไปเที่ยวได้เพียง 6 เดือน คือระหว่าง 15 ตุลาคม ถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปี ช่วง 16 พฤษภาคม ถึง 14 ตุลาคม ของทุกปีจะเป็นการปิดเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู หลังจากการท่องเที่ยว และอีกอย่างเป็นช่วงฤดูลมมรสุม คลื่นลมแรงเป็นอันตรายต่อการเดินทางท่องเที่ยว

สำหรับปี 2564-2565 ช่วงเวลาที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเปิดให้ท่องเที่ยว คือ “15 ตุลาคม 2564 ถึง 15 พฤษภาคม 2565”


การเดินทางไปเกาะสิมิลัน

สำหรับการเดินทางไปยังเกาะสิมิลัน ต้องเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทของบริษัททัวร์เท่านั้น ไม่มีเรือโดยสารข้ามฟากเหมือนเกาะต่างๆ เพราะการเดินทางค่อนข้างไกล เรือสปีดโบ๊ทใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 20นาที ในการเดินทางขึ้นอยู่กับสภาพคลื่นลมแต่ละวัน


เกาะสิมิลันขึ้นท่าเรือไหน

เกาะสิมิลันโดยส่วนใหญ่จะขึ้นที่ “ท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา” เพราะจะเดินทางใกล้สุด เมื่อออกจากท่าเรืออื่น สำหรับท่านใดที่จะไปเที่ยวเกาะสิมิลัน ผมมีคำแนะนำดังนี้

  • พักโรงแรมในเขตเขาหลัก พังงา ผมแนะนำให้หาโรงแรมในเขตเขาหลักถ้าสมมุติว่าขับรถมาเองจาก กรุงเทพ เพราะจากเขตเขาหลักจะใกล้กับท่าเรือทับละมุ เพียง 15 นาที
  • สำหรับคนที่พักภูเก็ต จะเดินทางค่อนข้างไกลหน่อย จากภูเก็ตมายังท่าเรือทับละมุ ขับรถประมาณเกือบ 90 กิโล ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง ครึ่ง

สำหรับคนที่ซื้อแพคเกจทัวร์เกาะสิมิลัน ของตามบริษัททัวร์ต่างๆจะรวมบริการรถรับส่งจากโรงแรมไปยังท่าเรือทับละมุ เรียบร้อยแล้ว เวลารถรับที่ภูเก็ตประมาณ 05.45 น.-06.00 น. ขึ้นอยู่กับโรงแรมนั้นๆ และ สำหรับโรงแรมที่เขาหลัก รถจะรับประมาณเวลา 07.30 น.-08.00 น.


ที่พักบนเกาะสิมิลัน

สำหรับที่พักบนเกาะสิมิลัน ไม่สามารถพักค้างคืนบนเกาะสิมิลันได้แล้ว เมื่อก่อนสามารถค้างคืนบนเกาะสิมิลันได้ ตอนนี้ทางอุทยานไม่อนุญาติให้ค้างคืนบนเกาะได้ตั้งแต่ ปี2560 เป็นต้นมาและยังไม่มีวี่แว่วว่าจะมีการอนุญาติให้ค้างคืนได้อีกแล้ว ตอนนี้ไปเที่ยวเกาะสิมิลันได้แบบ ไปเช้าเย็นกลับ หรือที่เรียกว่า “OneDayTrip” ได้อย่างเดียวเท่านั้น

สำหรับเรือที่ดำน้ำลึกแบบสกูบา (Scuba diving) จะอนุญาติให้ค้างคืนบนเรือ liveaboard ลอยลำบริเวณเกาะสิมิลันได้เท่านั้น


กิจกรรมเที่ยวเกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน กิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแบบเดินทางไปเช้าเย็นกลับ 1วัน โดยหลักจะขึ้นเกาะถ่ายรูปสวยๆ และ ดำน้ำตื้นแบบ Snorkeling ใส่ชูชีพ หน้ากากดำน้ำในการดำน้ำ ดูปะการัง ที่เกาะสิมิลันส่วนใหญ่ปะการังจะเป็นแบบปะการังโขดเสียส่วนใหญ่ จุดที่เป็นไฮไลท์ก็คือ ปลาจะมีให้เห็นมากมายสีสันสวยงาม

สำหรับเกาะสิมิลันที่จะอนุญาติให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะได้เพียง 2เกาะเท่านั้น ก็คือ เกาะเมี่ยง (เกาะสี่) และ เกาะสิมิลัน (เกาะแปด) เป็นเกาะรูปหินเรือใบ สัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน สามารถขึ้นจุดชมวิวรูปหินเรือใบได้

เกาะสิมิลัน


เดือนที่เหมาะสำหรับการเที่ยวเกาะสิมิลัน

เดือนที่เหมาะในการเที่ยวเกาะสิมิลัน คือเดือน ธันวาคม ถึง เมษายน ของทุกปี ช่วงนั้นอากาศดีคลื่นลมไม่แรงมาก ฤดูช่วงปลายปีจนถึงเดือนเมษายน จะไม่ใช่ฤดูฝน แต่ก็อาจจะมีฝนตกได้บ้างบางเดือน แต่ก็ไม่ทุกวัน แต่ถ้าให้ดีที่สุดผมแนะนำเดือน กุมภาพันธ์ ถึง เมษายน


ทัวร์เกาะสิมิลัน

สำหรับการเดินทางเที่ยวเกาะสิมิลัน ต้องซื้อทัวร์กับบริษัทที่ให้บริการนำเที่ยวเกาะสิมิลันเท่านั้น ทุกบริษัททัวร์เกาะสิมิลัน จะให้บริการแบบเที่ยวเกาะสิมิลัน 1วัน แบบไปเช้าเย็นกลับ (OneDayTrip) เท่านั้น ตอนนี้มีบริษัททัวร์สิมิลัน หลายบริษัทที่ให้บริการ ลักษณะโปรแกรมแทบจะเหมือนกันไม่แตกต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรือ ไกด์ อาหารกลางวัน แทบจะแข่งขันกันเรื่องนี้ รับรองถูกใจประทับใจเกือบทุกบริษัทแน่นอน ทัวร์เกาะสิมิลันที่แต่ละบริษัทขายจะรวมอะไรบ้างนั่นผมจะอธิบายให้ฟัง

รถรับส่ง – แพคเกจที่บริษัทขายจะรวมรถรับส่ง จากโรงแรมไปท่าเรือเรียบร้อยแล้ว ถ้าลูกค้าจะเดินทางไปท่าเรือก็มีราคาส่วนลดสำหรับเดินทางไปท่าเรือเองประมาณ 200-300 บาท

อาหาร – ทุกบริษัทจะมีการบริการอาหารเช้า เที่ยง เย็น ครบมื้อ รับรองว่าคุ้มค่ากับการซื้อทัวร์เกาะสิมิลันแน่นอน โดยอาหารเช้าที่ท่าเรือจะเป็น ชา กาแฟ ข้าวต้ม ขนมปัง เบเกอรี่ ให้ทานรองท้องก่อนขึ้นเรือ ส่วนอาหารกลางวัน ทุกบริษัทจะให้ทานแบบอาหารกล่องเท่านั้น เพราะเป็นข้อบังคับกำหนดโดยอุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลัน ส่วนใหญ่มีให้ทานจนอิ่ม จะมีซีฟู๊ดให้ทานด้วยพวก กุ้ง ปลาหมึก ต้มทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรับรองถูกปากคนไทยแน่นอน สำหรับมื้อเย็น แต่ละบริษัทก็จะมีบริการอาหารเล็กๆน้อยๆ รองท้องก่อนเดินทางกลับโรงแรม ส่วนใหญ่จะเป็น พวกส้มตำ ไก่ทอด ข้าวเหนียว บะหมี่ผัด บางบริษัทมี BBQ ให้ด้วย

อุปกรณ์ดำน้ำ – ทุกบริษัทเกาะสิมิลัน จะมีบริการอุปกรณ์ดำน้ำตื้น Snorkeling ไม่ว่าจะเป็นชูชีพ หน้ากากดำน้ำ ตีนกบ และบางบริษัทมีบริการผ้าเช็ดตัวให้ด้วย

ประกันภัยการเดินทาง – ทุกบริษัทเกาะสิมิลัน มีรวมอยู่ในแพคเกจอยู่แล้วสำหรับประกันภัยการเดินทางท่องเที่ยว เป็นข้อบังคับจากทางอุทยานแห่งชาติ โดยทุนประกันภัยค่ารักษาพยาบาลต่อครั้ง 500,000 บาท กรณีเสียชีวิต 1,000,000 บาท

บริษัททัวร์เกาะสิมิลัน

บริษัททัวร์เกาะสิมิลัน จะแยกเป็น ผู้ให้บริการเรือเกาะสิมิลันโดยตรง และ ตัวแทนจำหน่าย หรือที่เรียกว่า Travel Agent เป็นบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของผู้ให้บริการเรือเกาะสิมิลัน

ทัวร์สิมิลัน ซีสตาร์ (Seastar)

เป็นบริษัทที่ให้บริการทัวร์เกาะสิมิลันอันดับต้นๆ มีเรือให้เลือก 3 แบบ มีเรือสปีดโบ๊ท, เรือสปีดคาตามารัน 1ชั้น, เรือสปีดคาตามารัน 2ชั้น ไกด์ดูแล อาหารการกินครบครั้น โ

ปรแกรมทัวร์สิมิลัน ซีสตาร์ ลองคลิ้กดูรายละเอียดตามนี้ https://bit.ly/3x6pqB5

เรือสปีดโบ๊ท ซีสตาร์

เรือสปีดคาตามารัน 1 ชั้น ซีสตาร์

เรือสปีดคาตามารัน 2ชั้น ซีสตาร์

ทัวร์เกาะสิมิลัน เลิฟอันดามัน (Loveandaman)

บริษัททัวร์สิมิลัน เลิฟอันดามัน บริการเรือเที่ยวเกาะสิมิลัน อันดับต้นๆเหมือนกัน มีเรือให้เลือก แบบเดียวคือ เรือสปีดโบ๊ท

ปรแกรมทัวร์สิมิลัน เลิฟอันดามัน ลองคลิ้กดูรายละเอียดตามนี้ https://bit.ly/3HC6zTn

เรือสปีดโบ๊ท เลิฟอันดามัน

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการซื้อทัวร์เกาะสิมิลัน โดยซื้อผ่าน Travel Agent สำหรับบริษัทที่จำหน่ายก็คือ บริษัททัวร์ Phuket Tour Holiday ทางบริษัทเป็นตัวแทนขายของทั้ง ทัวร์สิมิลัน ซีสตาร์ (Seastar) และ ทัวร์สิมิลัน เลิฟอันดามัน (Loveandaman) ลองติดต่อสอบถามรายละเอียดทริปของทั้งสองบริษัทดูได้เลย ที่ Line id @phukettourholiday หรือโทรสอบถาม 096-636 4565, 085-694 4565

ทัวร์สิมิลัน 1 วัน เดินทางกับซีสตาร์ (Seastar)
ทัวร์สิมิลัน 1 วัน เดินทางกับเลิฟอันดามัน (Loveandaman)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s