เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง เกาะหัวใจมรกตทะเลพม่า


เกาะหัวใจมรกตทะเลพม่า หรือ ชื่อภาษาอังกฤษเกาะค๊อกคอม (CocksComb Island) ผมเคยได้ยินชื่อมาได้สักพักเมื่อประมาณต้นปีที่แล้ว(ปี58) หลายคนคงจะได้รู้จักกันในรูปภาพถ่ายมุมสูงทางอากาศที่เป็นรูปเกาะเป็นรูปหัวใจ รูปนี้ทำให้เป็นที่สนใจของทุกคนเป็นอย่างมาก สำหรับเกาะค๊อกคอมนั้นเป็นเกาะฝั่งประเทศพม่าติดกับจังหวัดระนอง เป็นเกาะที่อยู่ในทะเลอันดามันติดกับเกาะสุรินทร์ความสวยของน้ำทะเลคงไม่ต้องพูดถึงว่าสวยแค่ไหน สำหรับเกาะค๊อมคอมนี้ทางการรัฐบาลพม่าเพิ่งเปิดสัมปทานให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวกันเป็นปีแรก ความอุดมสมบรูณ์ของธรรมชาติใต้ท้องทะเลพวกปะการังยังอุดมสมบรูณ์อยู่มาก

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวเกาะค๊อกคอมไม่สามารถเดินทางเองได้ครับต้องซื้อทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับ โดยใช้เรือสปีดโบ๊ท(Speed Boat) เท่านั้นในการเดินทาง ทริปนี้จะเริ่มจากจังหวัดระนอง ออกจากท่าเรือที่ระนอง นั่งเรือเข้าไปยังประเทศพม่าทางฝั่งเกาะสอง การเดินทางครั้งนี้เราจะต้องทำหนังสือผ่านแดน (Border Pass) ทางบริษัททัวร์จะเป็นคนจัดการให้ทั้งหมด

การเดินทางมาจังหวัดระนอง
เดินทางด้วยเครื่องบิน : สำหรับคนที่อยู่ กรุงเทพ เดินทางมาระนองมีเพียงสายการบินเดียวที่ให้บริการก็คือ “นกแอร์” และมีเที่ยวบินวันละ 2 เที่ยวเท่านั้นถือว่าน้อยมากไม่แน่ในอนาคตการท่องเที่ยวของระนองดีขึ้นอาจจะมีหลายสายการบินเพิ่มขึ้นก็ได้

ranong-cocks-comb-island-58

การเดินทางด้วยรถโดยสาร : สำหรับจังหวัดระนองมีรถโดยสารออกจากกรุงเทพทุกวันของบริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ – ระนอง ทุกวัน ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 1490 หรือสถานีขนส่งจังหวัดระนอง โทร. (077) 811548 นอกจากนั้นมีรถโดยสายของบริษัทเอกชนให้บริการเช่นกันของบริษัทสมบัติทัวร์ และบริษัทโชคอนันต์ทัวร์

ranong-cocks-comb-island-59

ranong-cocks-comb-island-60

สำหรับการเดินทางของผมครั้งนี้ผมเริ่มจากภูเก็ตขับรถไปยังจังหวัดระนองใช้ เวลาประมาณ4ชั่วโมงระยะทางประมาณ 300กว่ากิโลใช้เส้นทางภูเก็ต – เขาหลัก – ตะกั่วป่า – คุระบุรี – ระนอง ระหว่างเข้าเมืองระนองเราจะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวของระนองก็คือ “ภูเขาหญ้า” เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวระนองได้เป็น “Unseen in Thailand” ช่วงหน้าฝนหญ้าจะเขียนขจี ส่วนช่วงหน้าแล้งหญ้าจะกลายเป็นสีเหลืองเต็มภูเขาทั้งลูกจะกลายเป็นสีทอง  ทอง เหลืองงามอร่ามตา  จึงนิยมเรียกกันว่า “ภูเขาหญ้าสองสี”

ฝั่งตรงกันข้ามของภูเขาหญ้า จะเป็น “อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว” สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลจะเป็นสายน้ำตกกลางภูเขา จะมีน้ำไหลช่วงหน้าฝนเท่านั้น ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนหรือหน้าแล้งเราจะไม่เห็นน้ำตกเลย แปลกดีเหมือนกัน 5555
ranong-cocks-comb-island-01
ranong-cocks-comb-island-02

สำหรับที่พักของผมครั้งที่ระนอง เลือกพักที่ “เลอ สริน ชาเล่ย์ ระนอง” ที่พักหลักร้อยแต่คุณภาพหลักพันเลย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองระนอง โรงแรมแห่งนี้แปลกดีไม่มีให้จองทาง Agoda หรือ Booking.com จองผ่านโทรศัพท์เท่านั้นและไม่เก็บเงินล่วงหน้าด้วยไปถึงค่อยไปจ่ายที่โรงแรม ใครสนใจลองเข้าไปดูได้ที่ http://www.lesarinchalet.com/
ranong-cocks-comb-island-56
ranong-cocks-comb-island-57
ranong-cocks-comb-island-03

เช้าวันรุ่งขึ้นพวกเราขับรถมายังท่าเรือ Grand Andaman เพื่อที่จะขึ้นเรือกันที่นี่ ใช้เวลาจากที่พักประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้วสำหรับคนที่ขับรถมายังท่าเรือเอง ผมวัดพิกัด GPS ไว้ให้ โดยเอาค่า ” 7.82395 N 98.34344 E ” ไปใส่ใน App Google Map นำทางมาได้เลยครับ สำหรับคนที่ไม่มีรถเดินทางมาท่าเรือ ทางบริษัททัวร์ที่ซื้อทัวร์เขาจะมีรวมบริการรถรับส่งจากโรงแรมมายังท่าเรือรวมอยู่ในแพคเกจเรียบร้อยแล้ว
ranong-cocks-comb-island-04

สำหรับการเดินทางไปยังเกาะค๊อกคอม ประเทศพม่านั้นเราจะต้องทำหนังสือผ่านแดน (ฺBorder Pass) โดยทางบริษัททัวร์จะเป็นคนจัดการเอกสารให้ทั้งหมดโดยตอนจองเราจะส่งถ่ายรูปบัตรประชาชนส่งให้ทางบริษัททัวร์ พอถึงวันเดินทางเขาจะให้เอกสารฉบับนี้ให้เราไปยืนพร้อมบัตรประชาชนตัวจริงกับทาง ตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าเรือ Grand Andaman ใช้เวลาเพียง 5นาทีก็เสร็จเรียบร้อย
ranong-cocks-comb-island-05

เอกสารเรียบร้อยเตรียมตัวออกเดินทางโดยการเดินทางครั้งนี้เราจะใช้เรือสปีดโบ๊ทใช้เวลาเดินทางประมาณ 01.20 ชม. ทางไกด์จะอธิบายทริปของวันนี้ให้ฟังก่อนเดินทาง สำหรับทริปแต่ละวันอาจจะมีปรับเปลี่ยนไปบ้างตามสภาพน้ำและอากาศของวันนั้นๆ ไม่ต้องกลัวครับรับรองได้ดำน้ำเที่ยวอย่างครบครันแน่นอน
ranong-cocks-comb-island-06
ranong-cocks-comb-island-07
ranong-cocks-comb-island-08
ranong-cocks-comb-island-09

เรือวิ่งออกจากท่าเรือ Grand Andaman สักประมาณ 15นาทีเราก็จะมาถึงยังเกาะสองของพม่าเพื่อไปรับเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวของทางการพม่า เกาะสองเป็นดินแดนทางตอนใต้ในฝั่งสหภาพพม่า อยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย มีแม่น้ำกระบุรีกั้น เกาะสองที่เราเรียกกันนั้นไม่ใช่เกาะ แต่เป็นแผ่นดินปลายแหลมสุดของพม่า ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำกระบุรีตรงข้ามกับเมืองระนองของไทย เมื่อสมัยอังกฤษเข้าปกครองใช้ชื่อเรียกว่า “วิคตอเรีย พอยต์” (Victoria Point)
ranong-cocks-comb-island-10
ranong-cocks-comb-island-11
ranong-cocks-comb-island-12

จากเกาะสอง พม่าเรือใช้เวลาประมาณ 45 นาที วันนี้จุดแรกที่จะแวะกันก็คือ “เกาะบูเออร์ (Bruer)” จะเป็นเกาะเล็กๆที่ชายหาด 2 ฝั่ง สามารถเดินทะลุกันได้จุดนี้เราแวะให้พักผ่อนเดินเล่นถ่ายรูปกันประมาณ 20 นาที อากาศดีๆจะเห็นน้ำทะเลสีสวยมาก
ranong-cocks-comb-island-13
ranong-cocks-comb-island-14
ranong-cocks-comb-island-15
ranong-cocks-comb-island-16

หลังจากออกจากเกาะบูเออร์ เรือจะพาเราไปดำน้ำที่ “เกาะมุเตา (Auriol)” เป็นจุดแรกใช้เวลาประมาณ 45 นาที วันนี้คลื่นค่อนข้างแรงนิดหนึ่งแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการดำน้ำ สำหรับปะการังของที่นี่ยังสมบรูณ์อยู่มาก ส่วนใหญ่เป็นปะการังแผ่น ๆ คล้ายผักกาด มีฝูงปลาเล็กๆอยู่จำนวนมากวันนี้น้ำค่อนข้างใสทำให้ทำเห็นปะการังชัดเจนพอสมควร เรายังได้เห็น หมึกกระดอง ตัวใหญ่มากว่ายวนเวียนอยู่รอบๆ ทางเด็กเรือบอกว่าจะเห็นเจ้าหมึกกระดอง เป็นประจำสำหรับที่นี่
ranong-cocks-comb-island-29
ranong-cocks-comb-island-30
ranong-cocks-comb-island-46
ranong-cocks-comb-island-47
ranong-cocks-comb-island-48
ranong-cocks-comb-island-49
ranong-cocks-comb-island-50
ranong-cocks-comb-island-51
ranong-cocks-comb-island-52

หลังจากเสร็จจากการดำน้ำที่เกาะมุเตาแล้ว ต่อไปเราจะไปรับประทานอาหารเที่ยงกันที่บน “เกาะตาฟุ๊ก (Dunkin Island)” เป็นเกาะที่มีหาดทรายที่ขาวสะอาด นุ่มละเอียด สามารถเล่นน้ำและดำน้ำหน้าหาด ถ่ายรูป เดินชมธรรมชาติตามแนวชายหาด ในความรู้สึกผมว่า พอๆกับ “เกาะตาชัย” ทางฝั่งบ้านเรา
ranong-cocks-comb-island-17
ranong-cocks-comb-island-18
ranong-cocks-comb-island-19

ที่เกาะตาฟุ๊กแห่งนี้ทางทัวร์ได้มาสร้างอาคารโรงอาหารไว้สำหรับรับประทานอาหารเที่ยงกัน และในอนาคตจะมีทริปที่สามารถค้างคืนที่ เกาะตาฟุ๊ก แห่งนี้อีกด้วย หลังจากรับประทานอาหารเที่ยงทางทัวร์ก็จะปล่อยให้เราเดินเล่น ถ่ายรูป เล่นน้ำกันที่หน้าหาดประมาณ ชั่วโมง เต็มอิ่มกันเลยที่เดียว
ranong-cocks-comb-island-20
ranong-cocks-comb-island-21
ranong-cocks-comb-island-22
ranong-cocks-comb-island-23
ranong-cocks-comb-island-24

ได้เวลาพวกเราขึ้นเรือเพื่อออกจากเกาะตาฟุ๊ก เพื่อไปยังจุดที่เป็น ไฮไลท์ของวันนี้ก็คือ “เกาะหัวใจมรกต” หรือ “เกาะค๊อกคอม (Cocks Comb)” จากภาพถ่ายมุมสูงภาพถ่ายทางอากาศ รูปนี้ของบริษัท Grand Andaman เจ้าของสัมปทาน จะเห็นรูปหัวใจเขียวมรกต เกาะแห่งนี้มีลักษณะเป็นเกาะหินปูนไม่มีชายหาดมีช่องว่างอยู่กลางเกาะคล้ายกับปากปล่องภูเขาไฟมีช่องเล็กๆเหมือนประตู
ranong-cocks-comb-island-61
ranong-cocks-comb-island-25

การเข้าไปยังภายในเกาะหัวใจมรกต นั้นต้องดูสภาพน้ำขึ้นน้ำลงในแต่ละวันด้วยน่ะครับ เวลามาทริปนี้ผมไม่อยากให้ทุกท่านคาดหวังว่าจะได้เข้าเสมอไปบ้างครั้งอาจจะไม่ได้เข้าก็ได้ขึ้นอยู่การตัดสินใจของบริษัททัวร์โดยเขาจะคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ เพราะบริเวณทางเข้าน้ำจะเชียวแรงมากอาจจะเกิดอันตรายได้  การเข้าทางเรือจะปล่อยเราบริเวณปากถ้ำแล้วเราก็จะว่ายน้ำใส่ชูชีพเข้าไปยังด้านในถ้ำ ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทจะดูแลนักท่องเที่ยวทุกท่านทุกคนไม่ต้องกลัว
ranong-cocks-comb-island-26
ranong-cocks-comb-island-27
ranong-cocks-comb-island-28

ปะการังในบริเวณรูปเกาะหัวใจมรกตจะมีดอกไม้ทะเลอยู่จำนวนมาก และมีปะการังที่มีสีสันอยู่มาก แต่ก็ควรระวังเม่นทะเล มีอยู่เยอะพอสมควรเหมือนกัน พวกเราใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในการดำน้ำดูปะการังภายในเกาะหัวใจมรกต
ranong-cocks-comb-island-53
ranong-cocks-comb-island-54
ranong-cocks-comb-island-55

เราได้เวลาขึ้นเรือเดินทางกลับฝั่งไปยังโรงแรม Grand Andaman ที่เกาะสนใช้เวลาประมาณ 01.20 ชั่วโมง สำหรับทริปนี้เมื่อเราถึงที่โรงแรม Grand Andaman แล้วเราสามารถเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำของทางโรงแรมได้เลยครับ และสามารถอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ ดังนั้นเวลามาทริปนี้ควรที่จะเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนด้วย และทางโรงแรมจะมีบริการผ้าเช็ดตัวให้ด้วยครับ และที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของทริปเกาะหัวใจมรกต นี้ก็คือ จะมีบริการอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ ของห้องอาหาร Grand Andaman ให้ด้วย

สำหรับคนที่มากับรถที่ทางบริษัททัวร์ไปรับที่โรงแรม เราจะต้องกลับตามเวลาที่ทางทัวร์กำหนดกลับถึงท่าเรือ Grand Andaman ที่ฝั่งระนองประมาณ 1 ทุ่ม สำหรับคนที่ขับรถมาเองสามารถกลับเวลาไหนก็ได้เพราะทาง Grand Andaman มีบริการเรือรับส่งอยู่ทุกชั่วโมง ท่านสามารถ shopping ใน duty free หรือลองเสี่ยงดวงในคาสิโนของทางโรงแรมได้เลย
ranong-cocks-comb-island-31
ranong-cocks-comb-island-32
ranong-cocks-comb-island-33
ranong-cocks-comb-island-34

รุ่งเช้าวันกลับพวกเรามีเวลาเที่ยวในระนองก่อนกลับภูเก็ต พวกเราได้แวะลองร้านโรตี ที่ใครๆที่มาระนองต้องมาร้านนี้ ก็คือ “โรตี นิสรา” ร้านนี้อยู่ในชุมชนน้ำตกหงาว ร้านนี้จะเปิดตั้งแต่ 8โมงเช้าถึงบ่ายโมง วันที่เราไปถึงคนเยอะมากครับ สิ่งที่ต้องสั่งก็คือ โรตี น้ำแกง รสชาติอร่อยมากแป้งโรตีกรอบ นุ่ม ส่วนน้ำแกง จะมี “แกงกะหรี่ไก่”  และ “แกงกะหรี่เนื้อวัว” ถึงเครื่องแกงกะหรี่เลยครับอร่อยเหาะ ถ้ามาไม่ถูกโทร.ถามได้ที่เบอร์ 0-7784-8246, 08-6574-4324 และ 08-0887-5144
ranong-cocks-comb-island-35
ranong-cocks-comb-island-36
ranong-cocks-comb-island-37

สำหรับจังหวัดระนอง นั้นขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำแร่ร้อน ที่ระนองมีหลายบ่อ แต่ครั้งนี้พวกเรามาแวะ “บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง” ตั้งอยู่ที่ บ้านพรรั้ง ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนองในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จะมีบ่อน้ำร้อนที่เป็นอ่างให้แช่
ranong-cocks-comb-island-38
ranong-cocks-comb-island-39
ranong-cocks-comb-island-40
ranong-cocks-comb-island-41

ที่สุดท้ายก่อนที่พวกจะกลับภูเก็ตก็คือ “เตี๋ยวห้อยขา” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว อยู่บริเวณริมคลอง ชื่อคลองยูง (พิกัด 9.98064N 98.64269E) ร้านบรรยากาศดีมากนั่งทานบริเวณริมคลอง ก๋วยเตี๋ยวของที่นี่จะเป็นพวกก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หลากหลายชนิด แต่ที่เด็ดสุดที่ผมสั่งก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวกุ้งแม่น้ำ” ตัวใหญ่มาก 555 สังเกตุในถ้วยผมได้เลยครับ รสชาติอร่อยดีครับ สำหรับใครที่แวะมาแถวระนอง มาลองก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ดูได้เลยครับ
ranong-cocks-comb-island-42
ranong-cocks-comb-island-43
ranong-cocks-comb-island-44
ranong-cocks-comb-island-45

สำหรับทริปเกาะหัวใจมรกต เกาะค๊อกคอม ทะเลพม่า ครั้งนี้ผมว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนชมเที่ยวทะเล ดำน้ำดูปะการัง สำหรับที่ไปมาหมดแล้วไม่ว่าจะเป็น เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย เกาะสุรินทร์ และลองหาสถานที่ที่เที่ยวใหม่ใกล้ๆ เพราะการเดินทางไปยังเกาะค๊อกคอม ง่ายมากครับแค่เดินทางไปยังจังหวัดระนอง ก็สามารถไปเที่ยวทะเลฝั่งประเทศพม่าได้แล้ว ความสมบรูณ์ของใต้ท้องทะเลฝั่งพม่ายังสมบรูณ์อยู่มากเพราะเพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทางฝั่งไทยเข้าไปเที่ยวแค่ปีแรกเท่านั้น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทริปเกาะหัวใจมรกต เกาะค๊อกคอม ติดต่อได้ที่ Ranong Tour Holiday ตามรายละเอียดที่เว็บไซต์ www.ranongtourholiday.com/ หรือโทร โทร 096-636 4565, 085-694 4565

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s