เที่ยวพังงา

ทริปพายเรือแคนนูอ่าวพังงา


วันนี้ผมจะพาเที่ยวทริปไปเที่ยวจังหวัดพังงากันแต่สามารถพักที่ภูเก็ตและขึ้นเรือที่ท่าเรือภูเก็ตได้อย่างสบายๆนั่นก็คือ “ทริปพายเรือแคนนูอ่าวพังงา เรือใหญ่” โปรแกรมนี้จะท่องเที่ยวตามอ่าวพังงา เขาตะปูหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “เกาะเจมส์บอนด์” (James Bond Island) เกาะพนัก เกาะห้อง พังงา และ เกาะละวะ ไฮไลท์ของโปรแกรมนี้ก็คือการ “พายเรือแคนนู ลอดถ้ำหินปู ของอ่าวพังงา” ที่เกาะพนักและเกาะห้อง พังงา สำหรับโปรแกรมนี้จะไม่มีดำน้ำ ดูปะการัง

โปรแกรมทัวร์นี้จะขึ้นที่ท่าเรืออ่าวปอ จังหวัดภูเก็ต อยู่บริเวณทางไปอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร สำหรับคนที่ซื้อทัวร์โปรแกรมนี้ราคาทัวร์จะรวมรถรับส่งจากโรงแรมไปท่าเรือเรียบร้อยแล้ว สำหรับโรงแรมที่อยู่ในเขตตัวเมือง เขตหาดกะตะ หาดกระรน และหาดป่าตอง ถ้าอยู่ในเขตที่กล่าวมานี้ทางบริษัทจะมีบริการรถรับถึงโรงแรมอยู่แล้ว รถจะรับประมาณ 07.00-08.00 น.แล้วโซน จากตัวเมืองมายังท่าเรืออ่าวปอใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ไม่ไกลมาก

seacanoe-phangnga41
seacanoe-phangnga01
seacanoe-phangnga02
เรือที่เราจะไปกันเป็นเรือใหญ่สองชั้นจุคนได้ประมาณ 70-80 คน ชั้นบนกว้างนั่งสบายและชั้นบนจะใช้เป็นที่รับประทานอาหารเที่ยงแบบบุฟเฟ่อีกด้วย ชั้นล่างจะเป็นห้องครัวใช้ประกอบอาหารเที่ยงให้เราทานกัน และมีห้องน้ำสะดวกสบาย
seacanoe-phangnga03
seacanoe-phangnga04
seacanoe-phangnga43
ได้เวลาไกด์ประจำเรือมาอธิบายทริปประจำวันนี้ โปรแกรมหลักโดยทัวร์เกือบทุกบริษัทจะพาไปแคนนูที่เกาะพนัก และ เกาะห้อง พังงา หลังจากเสร็จแล้วเราจะเปลี่ยนจากเรือใหญ่เป็นเรือหางยาวเพื่อพาทุกท่านไปยัง เขาตะปู หรือที่รู้จักกันในนาม “เกาะเจมส์บอนด์” (James Bond Island) และเขาพิงกัน หลังจากนั้นเราก็มาทานอาหารเที่ยงแบบบุฟเฟ่ บนเรือ และจบท้ายของทริปนี้ไปเล่นน้ำที่ เกาะละวะ สำหรับแต่ละวันจะไปที่ไหนก่อนหลังเขาจะดูจากสภาพอากาศและน้ำทะเล ของแต่ล่ะวันอาจจะมีสลับโปรแกรมบ้าง
seacanoe-phangnga05
เรือใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเราก็จะมาถึงอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา พื้นที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ รูปทรงต่างๆตั้งอยู่ในทะเลสภาพยังอุดมสมบูรณ์คงสภาพธรรมชาติดั้งเดิมอยู่มากจะเห็นต้นไม้สีเขียวอยู่มาก และพื้นที่ของอ่าวพังงาแห่งนี้ยังมีป่าชายเลนกว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทยอีกด้วย ลักษณะของอ่าวพังงาบ้านเราจะเหมือนกับ “อ่าวฮาลองเบย์ ประเทศเวียดนาม”
seacanoe-phangnga06
seacanoe-phangnga07
จุดแรกของวันนี้เราจะไปที่เกาะห้องพายเรือแคนนูลอดถ้ำเข้าไปยังในเกาะห้อง กันก่อนเราจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีที่เกาะห้อง
seacanoe-phangnga08
seacanoe-phangnga09
หลังจากเรือจอดสนิทแล้วบรรดาคนพายเรือแคนูเตรียมรอรับนักท่องเที่ยวโดยเรือ1ลำจะบรรทุกนักท่องเที่ยวได้ 2 คน
seacanoe-phangnga17
seacanoe-phangnga11

เกาะห้อง พังงา จะเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่มีโพร่งถ้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติข้างในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยที่กินจากธรรมชาติ เราจะพายลอดถ้ำเข้าไปดูข้างในกัน
seacanoe-phangnga10
seacanoe-phangnga12

เข้าไปในถ้ำคนพายเรือจะมีไฟฉายไว้นำทางเมื่อเข้าไปด้านในจะได้กลิ่นของมูลค้างคาวเพราะเป็นที่อาศัยของพวกค้างคาว จะสังเกตุให้ด้านบนของผนังถ้ำจุดดำๆเล็กๆน่าจะเป็นมูลค้างคาว
seacanoe-phangnga13
seacanoe-phangnga14
seacanoe-phangnga44

เราออกมาด้านนอก บริเวณใกล้ก็มีจะมีโพร่งถ้ำอยู่อีกแห่ง คนพายเรือพายเก่งมากและเร็วด้วยไม่นานเราก็มาถึงและลอดถ้ำอีกแห่งหนึ่ง
seacanoe-phangnga45
seacanoe-phangnga46

บางช่วงของการลอดถ้ำค่อนข้างแคบ พวกเราต้องก้มหรือนอนราบไปกับพื้นเรือมีหวาดเสียวบ้างจังหวะ อิอิ
seacanoe-phangnga47
seacanoe-phangnga48
seacanoe-phangnga49
seacanoe-phangnga15

หลังจากเราเสร็จจากเกาะห้องแล้ว เรือใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ก็มาทำทริปต่อที่ “เกาะพนัก” ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
seacanoe-phangnga16
seacanoe-phangnga18
seacanoe-phangnga19
seacanoe-phangnga20
ที่เกาะพนักมีถ้ำลอดหลายแห่งอยู่เหมือนกันบางช่วงตอนนอนราบไปกับตัวเรือ
seacanoe-phangnga21
seacanoe-phangnga22
seacanoe-phangnga23

ที่เกาะพนักจะมีภูเขาหินปูนรูปทรงแบบต่างๆกันตามแต่เราจิตนการ เช่น จะเห็นเป็นรูปปากปลา หรือ เป็นรูปหน้าคิงคอง
seacanoe-phangnga24
seacanoe-phangnga40
seacanoe-phangnga25
seacanoe-phangnga26
หลังจากจบทริปที่เกาะพนักก็ได้เวลาอาหารเที่ยง อาหารจะเป็นแบบบุฟเฟ่ทานบนชั้นสองของเรือสามารถตักทานได้อย่างเต็มที อาหารมีหลายอย่าง ระหว่างทางที่เราทานอาหารเรือก็จะล่องชมธรรมชาติรอบๆอ่าวพังงา
seacanoe-phangnga34
หลังจากทานอาหารเที่ยงเรียบร้อยแล้วถึงเวลาที่เราจะไปยัง เขาตะปู เขาพิงกัน โดยทางทัวร์จะเปลี่ยนใช้เรือหางยาวในการขนส่งจากเรือใหญ่ไปยัง เขาตะปู เพราะเรือใหญ่เข้าไปเทียบฝั่งไม่ได้
seacanoe-phangnga27
seacanoe-phangnga28
seacanoe-phangnga29
เราใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็ถึงเขาตะปู มาเขาตะปูต้องทำใจหน่อยน่ะครับเพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากตลอดทั้งวันส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจีน กว่าจะได้ถ่ายรูปเขาตะปูสวยๆทำได้ยากมาก 555 สำหรับเขาพิงกันจะอยู่ติดกับเขาตะปูเลยครับ ใกล้ๆกันก็จะมีชาวบ้านมาขายของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นสร้อยไข่มุก เปลือกหอย สามารถเลือกซื้อติดไม้ติดมือได้
seacanoe-phangnga30
seacanoe-phangnga31
seacanoe-phangnga32
seacanoe-phangnga33
เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงที่เกาะตะปู จากนั้น เรือก็จะมายังจุดสุดท้ายของทริปนี้ก็คือ เกาะละวะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แวะเล่นน้ำ ไม่สามารถดำน้ำดูปะการังอะไรได้เลยเพราะทะเลทางอ่าวพังงาไม่มีปะการังสวยๆให้ได้ดูเลย ได้แต่พักผ่อนเล่นน้ำที่หาดละวะ การเข้าไปยังหาดละวะเราจะให้เรือแคนนูพายจากเรือใหญ่เข้าฝั่งกัน
seacanoe-phangnga35

เกาะละวะ จะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นเกาะที่เงียบสงบเป็นเกาะเล็ก มีหาดทรายไม่ขาวมากนัก สามารถเล่นน้ำหน้าหาดได้ บนเกาะละวะแห่งนี้บ้านพักของอุทยานแห่งชาติไว้ให้บริการด้วย
seacanoe-phangnga36
seacanoe-phangnga37
seacanoe-phangnga38
เราพักผ่อนเล่นน้ำที่เกาะละวะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ทางไกด์ก็เรียกพวกเราขึ้นเรือเพื่อเตรียมตัวกลับภูเก็ต ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เราก็ได้เวลากลับมายังท่าเรืออ่าวปอเตรียมตัวเดินทางกลับที่พักจบทริปสำหรับวันนี้
seacanoe-phangnga42

เปิดท้ายด้วยวีดีโอ ที่ผมถ่ายด้วยกล้อง GoPro ลองดูภาพบรรยากาศของทริป

สำหรับทริปพายเรือแคนนูอ่าวพังงา ด้วยเรือใหญ่ เป็นทริปที่เป็นกิจกรรมอีกรูปแบบหนึ่งนอกเหนือจากทริปไปเกาะทั่วๆไปที่ส่วนใหญ่แล้วกิจกรรมจะเป็นทริปดำน้ำ ดูปะการัง snorkeling แต่สำหรับทริปนี้จะเป็นทริปสบายๆไม่เปียกน้ำ นั่งเรือแคนนู มีคนพายเรือให้ ล่องชมธรรมชาติของอ่าวพังงา ผมว่าเหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวภูเก็ตหลายๆวันแล้วต้องการทริปที่นอกเหนือจากพวกดำน้ำ ดูปะการัง

สำหรับทริปนี้เพื่อนๆคนไหนสนใจลองติดต่อทริปบริษัททัวร์ภูเก็ตได้ที่ Phukettourholiday (www.phukettourholiday.com) หรือโทรติดต่อสอบถามได้ที่ 096-636 4565, 085-694 4565

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s