เที่ยวกินภูเก็ต

ทริปดำน้ำหมู่เกาะสุรินทร์ พังงา


หมู่เกาะสุรินทร์  ชื่อนี้คงไม่ดังเท่า เกาะสิมิลัน กาะตาชัย   แต่ว่างดงามทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลสวยงามกว่าพวกสิมิลัน ตาชัยมาก แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ค่อยนิยมไปเที่ยวสักเท่าไรอาจจะเป็นเพราะการเดินทางค่อนข้างจะไกลสักหน่อย แต่ผมว่าก็คุ้มค่ากับการเดินทาง คราวนี้ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่ “หมู่เกาะสุรินทร์” แบบไปเช้าเย็นกลับ ไว้มีโอกาสจะไปค้างคืนบนเกาะสักคืน เกาะสุรินทร์นักท่องเที่ยวชาวไทยยังนิยมกันน้อยอยู่ ไม่เหมือนกับพวก “เกาะสิมิลัน” “เกาะตาชัย” ช่วง 2-3ปีที่ผ่านมาผู้คนแห่ไปยัง2เกาะนี้เยอะมาก ขอบอกว่ามากจริงๆในช่วงที่วันหยุดยาวของคนไทย เยอะจนน่าปวดหัวเลยก็ว่าได้ แต่”หมู่เกาะสุรินทร์” นักท่องเที่ยวคนไทยยังนิยมไปกันน้อย แต่ว่าโลกใต้ท้องทะเลของที่เกาะสุรินทร์สวยมากจริงๆครับ ไม่ว่าจะเป็นปะการังน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม ปลานานาชนิดสีสันงดงาม พวกปลาการ์ตูนหรือนีโม มีให้เห็นโดยทั่วๆไป โดยเฉพาะจุดดำน้ำที่อ่าวช่องขาด เป็นจุดที่มีปลาการ์ตูนอยู่มาก เขาเรียกว่า “นีโมพาราไดซ์” เจอปลาการ์ตูนว่ายอยู่นับสิบตัวเลยทีเดียว

ก่อนชมรีวิวดูวีดีโอที่ผมถ่ายด้วยกล้องคอมแพค Nikon Coolpix AW120 ดูน่ะครับเพื่ออรรถรสในการรับชมกดชมแบบ HD ได้เลย

toursurinisland27

สำหรับทริปหมู่เกาะสุรินทร์มีทั้ง One Day Trip ไปเช้าเย็นกลับ และค้างคืนบนเกาะสุรินทร์ โดยจะมีเต็นท์และบ้านพักเป็นการบริหารจัดการโดยอุทยานแห่งชาติ ทริปส่วนใหญ่จะเริ่มที่ท่าเรือคุระบุรี จังหวัดพังงา เพราะจะใช้เวลาเดินทางด้วยเรือไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมง สำหรับลูกค้าที่ซื้อทริปและพักที่ภูเก็ตทางบริษัททัวร์จะมีบริการรถรับส่งจากที่พักที่ภูเก็ตได้เลยแต่ว่าต้องออกเดินทางแต่เช้าตรูประมาณ 06.00น. ใช้เวลาเดินทางจากภูเก็ตไปยังท่าเรือคุระบุรีประมาณ 2ชม.กว่า ทริปนี้จะเป็นการเดินทางค่อนข้างไกล

สำหรับคนที่อยู่ กรุงเทพ เดินทางมากับรถทัวร์ บขส สามารถลงระหว่างทางที่คุระบุรี พังงา ได้เลยต้องมาถึงประมาณ 7โมงกว่าสามารถโทรบอกบริษัททัวร์ให้มารับที่จุดนัดพบได้เลย

toursurinisland28

“หมู่เกาะสุรินทร์” ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 29 มีขนาดพื้นที่ 135 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ, เกาะสุรินทร์ใต้, เกาะสต็อก (เกาะรี), เกาะกลาง (ปาจุมบาหรือมังกร), เกาะไข่ (ตอรินลา)ระยะทางห่างจากฝั่ง ประมาณ 60 กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.10 ชม. โดย speed boat เริ่มจากท่าเรือคุระบุรี

toursurinisland01
การเดินทางของผมเริ่มจากภูเก็ตรถจะไปรับเช้าตรู่ เวลา 06.00น. เดินทางประมาณ 2ชม.กว่าจะถึงท่าเรือคุระบุรี การเดินทางไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ไปด้วยเรือชนิดเดียวเท่านั้นก็คือ “Speed Boat” ส่วนใหญ่แล้วจะให้เรือลำใหญ่ 3 เครื่องยนต์ เดี๋ยวนี้ก่อนที่จะออกเรือเขาจะบังคับให้ผู้โดยสารใส่เสื้อชูชีพทุกคนก่อนออกเรือถ้าใส่ไม่ครบเรือก็จะไม่ออกมันกฏข้อบังคับจากทางการท่าผมว่าดีมากเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า

toursurinisland02
เรานั่งเรือมาได้ประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงเกาะสุรินทร์จุดแรกที่เรือพาไปดำน้ำก็คือ “อ่าวผักกาด” ใช้เวลาดำน้ำตื้น Snorkeling ประมาณ 45 นาที บริเวณนี้มีปะการังอยู่จำนวนมากและมีปลาหลากหลายชนิด

toursurinisland17
ปะการังสีสันสวยงามหลากหลายชนิด

toursurinisland18

toursurinisland24

toursurinisland03
หลังจากเพลิดเพลินความสวยงามแล้วพวกเราก็ขึ้นเรือหางยาวไปต่อที่หมู่บ้านมอแกน ปัจจุบันหมู่บ้านมอแกนเป็นจุดที่คนมาเที่ยวเกาะสุรินทร์ต้องมาแวะเยี่ยมชมวีถีชีวิตของชาวมอแกน ท่านยังสามารถช่วยอุดหนุนสินค้าที่ระลึกที่ชาวมอแกนทำออกมาขายนักท่องเที่ยว

toursurinisland04

toursurinisland05
ผมว่าตอนนี้วิถีชีวิตของชาวมอแกนเริ่มเปลี่ยนไปตามกาลเวลาสังเกตุเห็นแต่ละบ้านจะติดจานดาวเทียมไว้รับชมละคร ข่าวสาร

toursurinisland06
ชาวมอแกนที่เกาะสุรินทร์ทุกบ้านจะมีนามสกุล “กล้าทะเล” เป็นนามสกุลที่สมเด็จย่าเป็นผู้พระราชทานให้

toursurinisland07

toursurinisland08
กระท่อมไม้ติดทะเลเห็นวิวทะเลใครว่าจะมีให้เห็นโรงแรมห้าดาว..แต่ที่หมู่บ้านมอแกนแห่งนี้มีกันทุกบ้าน

toursurinisland09
เด็กๆชาวมอแกนจะมีรายได้เสริมจากการขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยวเป็นของที่ชาวบ้านมอแกนทำขึ้นเองจากมือ ไม่ว่าจะเป็นเรือไม้จำลอง หรือของจักรสานเล็กๆ ท่านใดมาเที่ยวช่วยกันอุดหนุนสักชิ้นสองชิ้น

toursurinisland10
หลังจากเสร็จเยี่ยมชมหมู่บ้านมอแกนแล้วเราก็จะนั่งเรือมายังที่ทำการอุทยานหมู่เกาะสุรินทร์จะตั้งอยู่เกาะสุรินทร์เหนือซึ่งเราจะมาทานข้าวเที่ยงกันที่นี่

toursurinisland11
หลังทานข้าวเที่ยงเสร็จแล้วเราสามารถเดินมายังอ่าวช่องขาดจะเป็นสถานที่กางเตนท์ที่ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว

toursurinisland12
ความงามของอ่าวช่องขาด

toursurinisland13
หินรูปไก่เป็นสัญลักษณ์ของอ่าวช่องขาดแห่งนี้

toursurinisland14
หลังเราเดินเล่นถ่ายรูปชมความงามของเกาะสุรินทร์เหนือแล้วประมาณบ่ายโมงครึ่งไกด์ก็จะเรียกขึ้นเรือเพื่อเราจะไปดำน้ำกันที่อ่าวช่องขาด

toursurinisland15
บริเวณอ่าวช่องขาดจะมีปะการัง ดอกไม้ทะเลอยู่เป็นจำนวนมากและมีพวกปลาการ์ตูนเยอะจนเรียกกันว่า “นีโมพาราไดซ์”

toursurinisland16
ความสวยงามของปะการังที่อ่าวช่องขาด

toursurinisland19

toursurinisland20

toursurinisland23

toursurinisland25
น้องปลาการ์ตูนนีโมพาราไดซ์

toursurinisland26

สำหรับทริปหมู่เกาะสุรินทร์ทริปนี้ผมประทับใจโลกใต้ทะเลของเกาะสุรินทร์มากผมว่าสวยกว่าพวกสิมิลัน ตาชัย อีกในความรู้สึกผมวันที่ผมไปมีนักท่องเที่ยวน้อยมากบริษัทเรือก็มีไม่กี่ลำไม่เหมือนกับพวกเกาะสิมิลัน เกาะตาชัย คนเยอะมากจริงๆไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ผมขอแนะนำให้ทุกท่านมาเที่ยวเกาะสุรินทร์ดูครับรับรองประทับใจแน่นอน คราวหน้าผมต้องกลับไปทัวร์เกาะสุรินทร์อีกแน่นอนแต่คราวนี้จะไปแบบค้างคืนบนเกาะสัก 2วัน 1คืน

สนใจทริปเกาะสุรินทร์แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือ แบบค้างคืน ติดต่อสอบถามได้ที่ PhuketTourHoliday โทรสอบถามได้ที่ 096-636 4565, 085-694 4565 หรือเว็บไซต์ www.phukettourholiday.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s