เที่ยวพังงา

สิมิลัน 3วัน 2คืน นอนเรือ


ช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเมษายนของทุกปีภาคใต้บ้านผมอย่างภูเก็ตอากาศร้อนสุดๆนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศหนีหนาวมาเที่ยวภูเก็ตจำนวนมาก อากาศร้อนๆแบบนี้เหมาะแก่การการเที่ยวทะเลยิ่งหนัก โดยเฉพาะช่วงนี้พวก เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย และ เกาะสุรินทร์ เป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยจะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ (One Day Trip) หรือจะเป็นค้างบนเกาะแบบ 2วัน 1คืน หรือ 3วัน 2คืน (ค้างบนเกาะได้เฉพาะเกาะสิมิลัน กับ เกาะสุรินทร์เท่านั้น ส่วนเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติยังไม่อนุญาติให้ค้างคืน)

โดยส่วนตัวผมนั้นสำหรับเกาะสิมิลัน ผมไปมาหมดแล้วทั้งไปเช้าเย็นกลับ และ พักค้างบนเกาะแบบบ้านพัก 2วัน 1คืน อย่างที่ผมเคยรีวิวไว้ใน Blog ของผมก่อนหน้านี้ (https://yutphuket.wordpress.com/2012/03/18/similan-island/)แต่คราวนี้ผมจะมารีวิวที่ล่าสุดผมไปค้างที่ ”สิมิลันแบบ 3วัน 2คืน นอนบนเรือ” ได้อีกบรรยากาศหนึ่งของการพักผ่อน

การไปค้างบนเกาะสิมิลันแบบ 2วัน 1คืน หรือ 3วัน 2คืน สามารถพักได้ 3 รูปแบบ

1. พักเต็นท์ของอุทยาน ห้องอาบน้ำและห้องน้ำจะเป็นแบบห้องน้ำรวม

2. พักบ้านพักของอุทยานจะมีแบบทั้งห้องพัดลม และ ห้องแอร์ แบบนี้จะสะดวกสบายมีห้องน้ำในห้องพัก

3. พักค้างบนเรือ อันนี้จะเป็นเรือของเอกชนที่ให้บริการมีอยู่ไม่กี่บริษัทที่สิมิลัน ห้องพักจะเป็นห้องแอร์แต่ห้องจะเล็ก บนเรือจะมีไม่กี่ห้องประมาณ ไม่เกิน 10 ห้อง

คราวนี้ผมจะมารีวิว “แบบพักค้างบนเรือ” แนะนำสำหรับคนที่จะจองพักบนเรือควรจะจองล่วงหน้าก่อนเดินทางสักหลายวันเพราะจำนวนห้องพักบนเรือมีจำนวนจำกัดน้อยมากและมีบริษัทไม่กี่บริษัทที่ทำเรือประเภทนี้ สำหรับท่านใดสนใจก็ลองติดต่อสอบถามดูได้ที่ Phuket Tour Holiday (www.phukettourholiday.com) จะมีทั้งแบบ สิมิลัน 2วัน 1คืน และ สิมิลัน 3วัน 2คืน

similan3D2N-01สำหรับทริปเกาะสิมิลันไม่ว่าไปเช้าเย็นกลับ หรือ ค้างคืน เมื่อซื้อทริปแล้วทางบริษัทจะรวมบริการรถรับส่งจากโรงแรมแล้วทั้งนั้น สำหรับคนที่พักภูเก็ตรถจะตระเวนรับตามโรงแรมต่างๆ ประมาณ 05.45-06.30น. สำหรับคนที่พักเขาหลักรถจะไปรับ ประมาณ 07.00-08.30น. สำหรับคนที่พักโรงแรมที่ภูเก็ตจะเสียเปรียบหน่อยก็คือจะไม่ได้ทาน “อาหารเช้า” ของโรงแรมท่านอาจจะคุยกับทางโรงแรมดูว่าสามารถจัดอาหารใส่กล่องให้ได้ บางโรงแรมสามารถทำให้ได้แต่ท่านจะต้องบอกทางโรงแรมล่วงหน้าก่อน

similan3D2N-02หลายคนเคยถามว่าถ้าบินถึงสนามบินภูเก็ตไฟล์เช้าแล้วอยากจะเที่ยว เกาะสิมิลัน หรือ เกาะตาชัย ได้มั้ยก็คือมาถึงแล้วอยากจะลงเกาะเลยทันมั้ย จากประสบการณ์ผมแล้วต้องมาไฟล์ของสายการบิน Airasia ไฟล์ FD3019 ที่ออกจาก ดอนเมือง เวลา 05.50 น. ถึงสนามบินภูเก็ต 07.15 น. ไฟล์นี้ไฟล์เดียวเท่านั้นไฟล์อื่นไม่ทันแน่นอน และจะต้องไม่โหลดกระเป๋าต้องเอากระเป๋าขึ้นเครื่องเท่านั้น เพราะเครื่องจอดจะต้องรีบออกจากสนามบินเลย แต่เดียวก่อนท่านจะต้องคุยกับบริษัททัวร์ที่ท่านจองทริปให้ที่เป็นเข้าใจก่อนน่ะครับ

similan3D2N-03เรือที่จะพาเราไปยังเกาะสิมิลันส่วนใหญ่แล้วจะใช้เรือสปีดโบ๊ท (Speed Boat) เป็นแบบ 3 เครื่องยนต์ สำหรับคนที่ไปค้างบนเกาะสิมิลันตอนเช้าก็จะมาเรือลำเดียวกันกับพวกที่มากับ One Day Trip โดยโปรแกรมไปดำน้ำช่วงเช้าเหมือนกัน และ ทานอาหารเที่ยง บนเกาะ4 หรือเกาะเมี่ยง

similan3D2N-04เมื่อทานอาหารเที่ยงเสร็จแล้วสำหรับคนที่ค้างบนเกาะ หรือ ค้างบนเรือ ก็จะต้อง Checkin รับกุญแจ และนำกระเป๋าไปเก็บที่บ้านพัก สำหรับคนที่พักบนเรือก็จะต้องรอเรือเล็กเพื่อนำกระเป๋าขึ้นบนเรือ

similan3D2N-05ในการขนถ่ายคนระหว่างบนเกาะกับเรือใหญ่ เราจะให้เรือยาง ดิงกี้ในการขนถ่ายคนตลอดทริปที่ค้างบนเกาะ

similan3D2N-06เรือที่เราจะไปพักก็คือ “เรือคูน” ของ ซีสตาร์ จะเป็นเรือสองชั้นมีห้องพัก 10 ห้องเป็นห้องแอร์ทั้งหมด เรือคูณเมื่อก่อนก็คือเรือ Scuba Diving หรือ Liveaboard

similan3D2N-07เรือคูน จะจองลอยลำอยู่บริเวณหน้าเกาะ4 หลักๆแล้วเรือลำนี้จะเป็นเรือให้บริการสำหรับคนที่ค้างบนเกาะ จะเป็นเรือที่จะพาไปดำน้ำ และ ทานอาหารเย็นบนเรือ

similan3D2N-08ชั้นสองของเรือจะเป็นที่ทานอาหาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกพวกทีวี เครื่องเสียง

similan3D2N-09ห้องพักจะอยู่ชั้นล่างของเรือ มีประมาณ 10 ห้องเป็นห้องแอร์ ห้องน้ำจะเป็นห้องน้ำรวม

similan3D2N-10ภายในห้องพักจะเป็นห้องเล็กๆไม่ใหญ่มากแต่ละห้องจะมี 2เตียง เป็นเตียงชั้นบนกับล่าง

similan3D2N-11เตียงชั้นบนจะมีหน้าต่างตื่นเช้าขึ้นมาก็จะได้เห็นวิวทะเล น้ำใส ยามเช้าได้บรรยากาศดีเลย

similan3D2N-12บนเรือลำนี้จะมีห้องครัวอยู่ชั้นล่าง ไว้ทำอาหารสำหรับมื้อเช้าและเย็นสำหรับคนที่พักค้างคืนบนเกาะจะมาทานอาหารเย็นบนเรือ

similan3D2N-13หลายคนอาจจะกลัวว่านอนบนเรือแล้วจะโคลงเคลงหรือเปล่าแล้วจะนอนได้หรือเปล่า เท่าทีผมสัมผัสเรือลำนี้นิ่งพอสมควรนอนหลับสบายมาก เรือลำนี้ติดเครื่องปั่นไฟตลอดเวลา

similan3D2N-14การพักค้างคืนที่สิมิลันท่านจะได้มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยอีกแห่งหนึ่ง บรรยากาศยามเย็นและได้ทานอาหารค่ำสัมผัสกับพระอาทิตย์ตกน้ำยามเย็นรับรองท่านจะประทับใจ

similan3D2N-15บรรยากาศยามเช้าที่สิมิลัน

similan3D2N-16บรรยากาศยามเช้าที่สิมิลัน

similan3D2N-17สำหรับผู้ที่พักค้างที่สิมิลันทางทัวร์จะพาคนที่พักบนเกาะนั่งเรือเล็กจากเกาะเพื่อมาทานอาหารเช้าบนเรือ เตรียมตัวไปทริปดำน้ำกัน

similan3D2N-18กิจกรรมหลักๆของคนที่พักค้างที่สิมิลันก็คือการดำน้ำดูปะการังแบบน้ำตื้น หรือที่เรียกว่า Snorkelling คนที่พักค้างบนเกาะท่านจะได้ Snorkelling แบบจุใจอย่างแน่นอนทั้งเช้าและเย็น

similan3D2N-19อีกกิจกรรมหนึ่งคนที่ค้างที่สิมิลันก็คือการขึ้นจุดชมวิวของเกาะ4 บรรยากาศสวยงามมากท่านจะเห็นวิวมุมสูง 360 องศาของเกาะ4

similan3D2N-20น้ำใสๆที่สิมิลัน

similan3D2N-21ช่วงแนะนำสำหรับการเที่ยวสิมิลันที่ฟ้าใส น้ำทะเลสวยก็คือช่วง เดือน มกราคม-เมษายน

similan3D2N-22วันสุดท้ายเดินทางกลับฝั่งหลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จประมาณ บ่ายโมงกว่าเกือบบ่ายสองก็จะเรียกขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะ8 เกาะรูปหินเรือใบ

similan3D2N-23

similan3D2N-24

similan3D2N-25แล้วก็มาถึงเกาะแปด สิมิลัน

similan3D2N-26ลาด้วยรูปนี้รูปสุดท้าย อิอิ

สำหรับทริปสิมิลัน 3วัน 2คืน นอนบนเรือนับว่าเป็นทริปที่ดำน้ำดูปะการังอย่างเต็มทีจุใจแบบว่าดำน้ำกันจนเบื่อไปเลยครับ ถ้าใครมีเวลาอย่าจะพักผ่อนนานก็แนะนำสิมิลัน3วัน2คืนเลยครับสำหรับใครที่ไม่มีเวลาก็แค่ 2วัน1คืน ผมก็ว่าเพียงพอแล้วครับลองหาโอกาศมาสูดอากาศอันบริสุทธิ์ที่สิมิลันลองดูน่ะครับ

2 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s