เที่ยวกินภูเก็ต

สิมิลัน ฉันรักเธอ (Similan Island)


อากาศร้อนเหลือเกินช่วงนี้ที่ภูเก็ต ท้องฟ้าก็สดใส แสงแดดร้อนสุดจะบรรยายสภาพอากาศแบบนี้จะมัวรอช้าอยู่ทำไมออกไปเที่ยวทะเลกันดีกว่า โดยปกติทุกปีช่วงต้นปีตั้งแต่เดือน มกราคม-เมษายน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการออกไปเที่ยวตามเกาะต่างๆของฝั่งทะเลแถบอันดามันไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต พังงา กระบี่ หรือ สตูล เขาว่ากันว่า ท้องฟ้าและน้ำทะเล จะลงตัวกันพอดีและเป็นช่วงเวลาที่หมู่อุทยานแห่งชาติพวกหมู่เกาะสิมิลัน, หมู่เกาะสุรินทร์ และเกาะตาชัย เปิดให้นักท่องเทียวได้เข้าไปเที่ยวและจะปิดเกาะปลายเดือนเมษายน

สำหรับผมแล้วต้องหาทริปดำน้ำสักทีแถวนี้เพื่อพักผ่อน ถ่ายรูปสักหน่อยสรุปลงเอ๋ยที่ เกาะสิมิลัน สำหรับเกาะสิมิลันผมไปมา 2-3 ครั้งแล้วแบบไปเช้าเย็นกลับ (One Day Trip)ไม่เคยเบื่อเลยครับกับความสวยงามของหมู่เกาะสิมิลัน สำหรับทริปครั้งนี้ผมไปนอนค้างบนเกาะสิมิลัน 2 วัน 1 คืน

ก่อนอื่นลองชมวีดีโอและเพลง “นักประดาน้ำ” ฟังสบายๆ ที่ผมถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล Nikon D90 ดูก่อนครับภาพ

คำว่า “สิมิลัน” เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก ( เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู

หมู่เกาะสิมิลัน อยู่ในเขตจังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะ 9 เกาะท่ามกลางทะเลลึก ที่วางตัวเรียงรายตามแนวยาวเหนือ-ใต้ มีความสวยงามสุดยอดทั้งเหนือผิวน้ำและใต้ท้องทะเล แนวปะการังของสิมิลันแผ่กระจายอย่างหนาแน่นและมีความหลากหลาย โดยเฉพาะทางทิศตะวันออก มีจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่น่าสนใจมากมาย ด้วยเหตุนี้เองหมู่เกาะสิมิลันจึงมีความสำคัญในฐานะเป็นแหล่งดำน้ำลึกที่มีคุณภาพสูงที่สุดของประเทศ สิมิลัน ตั้งอยู่ในตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ได้รับการประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525

การเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลันนั้นต้องมาขึ้นเรือที่ท่าทับละมุที่พังงาผมแนะนำว่าให้ซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ พวกเอเยนต์ทัวร์จะดีกว่าสะดวกสบาย ผมว่าทุกบริษัททัวร์ราคาพอๆกันท่านสามารถเช็คราคาตาม Internet ได้เลยเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ สำหรับผมแล้วใช้บริการของ Phuket Tour Holiday ( http://www.phukettourholiday.com ) ท่านสามารถดูรายละเอียดของแพคเกจสิมิลัน 2 วัน 1 คืน ได้ในเว็บ

มีคำถามมากมายใน Pantip ว่าไปกับบริษัทไหนดี

ผมว่าดีเหมือนกันหมด จริงๆแล้วบริษัทเรือสปีดโบ๊ทพวกนี้เขาแข่งกันเรื่องบริการอยู่แล้วครับดีมันดีอยู่แล้วขึ้นอยู่ที่ว่าจะโดนใจใครแล้วมาเขียนชมในเว็บก็เท่านั้น บริษัทเอเยนต์ที่ขายทัวร์ไม่ว่าจะเป็นพวกขายผ่านเว็บไซต์ เคานเตอร์ทัวร์ ในโรงแรม เขาก็ส่งบริษัทพวกนี้ทั้งนั้น

สิ่งที่ควรเตรียมตัวเวลาไปเที่ยวเกาะสิมิลัน
ครีมกันแดดเอาสัก SPF 60 ขึ้นไปเพราะอากาศที่ภูเก็ตร้อนมาก แวนตากันแดด กล้องถ่ายรูปถ้าให้ดีควรมีฟิวเตอร์ CPL ไปด้วยจะทำให้รูปออกมาดูดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่ไปค้างบนเกาะพวกยากันยุงควรจะมีติดตัวไปด้วยที่กลางคืนที่เกาะมียุงพอสมควร

เสื้อผ้าควรใส่เสื้อสีสดใสเอาสีแรงๆพอเวลาถ่ายรูปออกคุณจะดูเด่นดูดีเลยทีเดียวที่สำคัญควรจะเป็นเสื้อผ้าที่แห้งเร็วเพราะอาจจะต้องลงไปดำน้ำ

การเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลัน
เดินทางไปด้วยเรือสปีดโบ๊ทเท่านั้นขึ้นที่ท่าเรือทับละมุจังหวัดพังงา ถ้าอยู่ที่ภูเก็ตซื้อกับบริษัททัวร์เขาจะไปรับถึงโรงแรมที่พัก เวลารับโดยประมาณราวๆ เช้ามืด 05.45 – 06.00 น. ถ้ารถไปรับช้าไม่ต้องตกใจเพราะรถเขาจะแวะรับลูกค้าตามโรงแรมต่างๆอาจจะช้าไปบ้างจากภูเก็ตไปยังท่าเรือทับละมุใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชม.

เวลาประมาณ 09.00 น.เรือจะออกจากท่าเรือและใช้เวลาประมาณอีก 1.30 ชม.บนเรือสปีดโบ๊ทกว่าจะถึงจุดหมายที่หมู่เกาะสิมิลัน

หลังจากพวกเรานั่งเรือผ่าคลื่นแทบอ๊วกมาชั่วโมงกว่า เราก็มาถึงเกาะสี่ (เกาะเมียง)เกาะสี่เป็นเกาะที่ ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะสิมิลันเป็นที่ตั้งที่ทำการของอุทยานแห่งชาติสิมิลันด้วยเกาะนี้ยังอุดมสมบรูณ์ของระบบนิเวศและยังเป็นที่อาศัยของสัตว์ประจำถิ่น คือ ปูไก่และนกชาปีไหน บนเกาะสี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบ้านพัก ลานกางเต้นท์ ร้านอาหาร ห้องน้ำ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมค้างคืนบนเกาะสี่มากกว่าเกาะแปด

ประมาณ 11 โมงกว่าๆ เรือบริษัทต่างๆเริ่มทยอยมาถึงเกาะสี่คนเริ่มเยอะขึ้นเพราะบริษัทพวกนี้จะพานักท่องเที่ยวมาทานข้าวเที่ยงที่ร้านอาหารสวัสดิการของอุทยาน

วันนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะพอสมควรยิ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลรับรองได้เลยว่าคนเยอะมากถ้าเป็นไปได้ควรมาช่วงไม่ติดหน้าวันหยุด บรรยากาศบนเกาะสิมิลันช่วงเย็นๆจะเงียบสงบเหมาะสำหรับคู่รักที่คิดจะมาฮันนีมูน

ที่พักบนเกาะสิมิลัน
บนเกาะสิมิลันจะมีที่พัก 2 แบบก็คือ เต็นท์ กับ บ้านพัก สำหรับการจองบ้านพักสามารจองได้โดยตรงกับอุทยานแห่งชาติโดยผ่านเว็บไซต์ ( http://web3.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp?lg=1 ) และอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกก็คือจองผ่านบริษัททัวร์เป็นแพคเกจทัวร์แบบ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน พร้อมทริปดำน้ำได้โดยตรงเลยโดยเขาจะรวมบริการรถรับส่งจากที่พัก แล้วพาไปส่งที่เกาะสี่ สิมิลันพร้อมทริปดำน้ำอาหารครบมื้อ

ผมจองบ้านชมวิวไว้บ้านชมวิวจะเป็นบ้านบนเนินเขาต้องขึ้นบันไดหลายขั้นสักหน่อย บ้านแต่ละหลังจะไม่ค่อยเห็นวิวทะเลหนักจะมีเพียงบ้านหลังที่ 1 และ2 เท่านั้นที่จะเห็นวิวทะเล

สำหรับคนที่จองบ้านพักเองค่อนข้างจะลำบากหน่อยสักหน่อยในการหาตั๋วเรือไปกลับ เขาจะเรียกตั๋วเรือแบบ Open ส่วนใหญ่แล้วพวกบริษัทเรือสปีดโบ๊ทเขาจะไม่ค่อนอยากขายสักเท่าไร

สำหรับบ้านพักจะมีแค่ที่เกาะสี่(เกาะเมียง)เท่านั้น เกาะแปดจะมีแค่เต๊นท์เท่านั้นครับ

สำหรับบ้านพักจะมีอยู่ 3 แบบ คือ

บ้านชมวิว ราคาทุกห้องหลังละ 2000 บาท จะเป็นห้องแอร์ ห้องน้ำสะอาดมันจะอยู่ทางซ้ายมือของเกาะ จะเป็นบ้านพักบนเนินเขา จะเดินเหนื่อยหน่อยจะมีบันไดไต่เขานิดหน่อย บ้านพักที่เห็นวิวทะเลก็จะเป็นบ้านหลังที่1

บ้านปาหยัง ราคาห้องละ 1000 บาท จะเป็นห้องพัดลม มีห้องน้ำในห้อง

บ้านหูยง ราคาห้องละ 1000 บาท จะเป็นห้องพัดลม ไม่เห็นวิวทะเล

สำหรับบนเกาะสี่ หมู่เกาะสิมิลันแห่งนี้มีน่าจะมีสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่ายสำหรับผมแล้วใช้ DTAC สัญญาณเต็มดังนั้นท่านไม่ต้องห่วงเรื่องพลาดการติดต่ออีกทั้งยังสามารถเล่น Internet ผ่านมือถือได้ด้วยแต่ค่อนข้างช้าถึงช้ามากกว่าผมจะเข้าเว็บได้ก็ใช้เวลาเกือบ 10 นาทีสำหรับขา Facebook ก็อย่าลืม Check In ที่เกาะสิมิลัน ให้เพื่อนๆได้อิจฉาเล่นๆอิอิ

หลังจากเก็บกระเป๋าเข้าที่พักเรียบร้อยแล้วทางบริษัททัวร์ก็จะนัดเวลาพวกเราเพื่อพาไปดำน้ำรอบๆเกาะสี่

พักสายตากันหน่อย…….อิอิ

เมื่อได้เวลาไกด์จะเรียกขึ้นเรือดิ่งกี้เพื่อขึ้นไปยังเรือใหญ่ เพื่อพาไปดำน้ำและทานข้าวเย็นบนเรือใหญ่บนปกติถ้าเราซื้อแพคเกจ 2 วัน 1 คืนเกาะสิมิลันแล้วทางบริษัทเขาจะมีเรือใหญ่ลอยลำอยู่บริเวณเกาะสี่เพื่อพาไปทำกิจกรรมดำน้ำและทานอาหารเย็นบนเรือใหญ่

ประการังบริเวณหมู่เกาสิมิลันยังอดุมสมบรูณ์อยู่มากยังส่วนที่ฟอกขาวอยู่บ้าง

หลังจากเหนื่อยจากการดำน้ำก็ได้เวลาอาหารเย็นทานข้าวกันบนเรือพร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นที่หมู่เกาะสิมิลันช่างเป็นอะไรที่มีความสุขดีแท้

เช้าของอีกวันทางไกด์จะถามเราว่าจะไปดำน้ำหรือว่าอยู่บนเกาะถ้าไปดำน้ำไกด์จะนัด 07.45 น.เพื่อไปทานอาหารเช้าบนเรือใหญ่ลำเดียวกันกับเมื่อวานแล้วหลังจากนั้นก็จะไปดำน้ำ ส่วนคนที่ไม่อยากดำน้ำทางไกด์เขาจะให้คูปองเพื่อไปทานอาหารของร้านอาหารอุทยาน

สำหรับผมเลือกที่จะอยู่บนเกาะเพราะผมต้ังใจที่จะไปถ่ายรูปบนจุดชมวิวที่เกาะสี่

หลังจากทานอาหารเช้าเรียบร้อยแล้วกิจกรรมต่อไปที่เราจะทำก็คือการเดินขึ้นจุดชมวิวของเกาะสี่ ระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเห็นจะได้แล้วทางค่อนข้างจะชันมีบ้างช่วงต้องใช้การปีนปายพอสมควร ข้อแนะนำควรหาน้ำติดตัวไปสักขวด

ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้เล่นเอาสียเหงื่อยไปหลายพอขึ้นมาถึงได้เห็นภาพมันสวยงามแบบนี้ทำให้ผมหายเหนื่อยทันที

เกาะ 4 หรือ เกาะเมี่ยง เป็นเกาะอยู่กึ่งกลางหมู่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะเล็กๆมีหาดทรายด้านเหนือและด้านตะวันออก

น้ำใสมากเหมือนกระจเลย

ได้เวลาประมาณ บ่าย 2 โมงได้เวลาบอกลาเกาะสี่แล้วทางไกด์เรียกขึ้นเรือเพื่อพาไปดำน้ำบริเวณเกาะแปด สิมิลัน

เกาะสิมิลัน (เกาะแปด) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะอ่าวเป็นรูปโค้งเหมือนเกือกม้า มีหาดทรายขาวละเอียดเนียนนุ่มน้ำทะเลใสน่าเล่น เป็นเกาะที่สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น และทางด้านเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกตา เช่น หินรูปรองเท้าบู๊ท หรือรูปหัวเป็ด และหินรูปเรือใบซึ่งอยู่ทางตอนบนตรงกับแนวหาด ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก สามารถที่จะมองเห็นความสวยงามของท้องทะเลได้กว้างไกล

หินรูปรองเท้าบู๊ท

จุดชมวิวบนเกาะแปด เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดต้องขึ้นมาให้ได้รับรองว่าสวยถูกใจอย่างแน่นอน

ทริปสิมิลัน 2 วัน 1 คืน ของผมครั้งเป็นอีกทริปที่แสนประทับใจเพราะได้สัมผัสธรรมชาติอันงดงามไม่ว่าจะเป็นหาดทราย ประการัง และน้ำทะเลที่ใสสะอาดเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริงสำหรับใครที่มาภูเก็ตผมไม่อยากให้พลาดโปรแกรมสิมิลันลองสัมผัสดูสักครั้ง แต่ต้องมาช่วง ธันวาคม-เมษายน เท่านั้น………..

5 replies »

  1. สิมิลัน สวยมากจริงๆ หาที่ติไม่ได้ แต่อยากให้นักท่องเที่ยวที่ไปทัวร์สิมิลัน รักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s