เที่ยวพังงา

ปันใจไปปันหยี


ทริปปันหยีครั้งนี้เป็นทริปง่ายๆสบายๆถือว่าไปพักผ่อนถ่ายรูปเล่นๆ…. ไม่มีการวางแผนเตรียมการมากมาย สำหรับเกาะปันหยีนั้นผมได้ไปมาแล้ว 2-3 ครั้งเป็นการไปแบบทัวร์ One Day Trip แบบไปเช้าเย็นกลับจำพวกทัวร์พายเรือแคนนูอ่าวพังงาด้วยเรือ SpeedBoat โดยปกติแพคเกจทัวร์พวกนี้จะพามาทานข้าวกลางวันบนเกาะปันหยีแล้วก็จะปล่อยให้เดินเล่นบนเกาะปันหยีสักประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะเรียกกลับ ส่วนทริปปันหยีของผมครั้งนี้ผมได้ไปนอนค้างบนเกาะปันหยี 1 คืน โดยเริ่มเดินทางจากภูเก็ตขับรถมายังจังหวัดพังงาใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆเราก็ถึงยังท่าเรือ “บ้านท่าด่าน” ใกล้โรงแรมพังงาเบย์ รีสิอร์ท บริเวณท่าเรือเราสามารถฝากรถไว้ได้ค้างคืนโดยค่าเรือไปเกาะปันหยีจะมีเรือโดยสารตลอดคิดค่าเรือต่อหัวคนละ 40 บาท ถ้ามาหลายๆคนแนะนำให้เหมาเรือ ราคาเหมาก็ตกลำละ 2,500 บาท ราคาเหมานี้รวมไป-กลับและเขาจะพาไปยังเขาตะปู

อีกหนึ่งเหตุผลที่ผมมายังเกาะปันหยีแห่งนี้ก็คือ “สนามฟุตบอลลอยน้ำ” ที่โฆษณาของ TMB ธนาคารทหารไทย ทำให้เกาะปันหยีได้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปทั้งประเทศ ผมได้นอนค้างบนเกาะปันหยีหนึ่งคืน..ชาวบ้านบนเกาะปันหยีบอกว่าตั้งแต่โฆษณาออกอากาศไปทำให้มีคนมาเที่ยวบนเกาะปันหยีเพิ่มขึ้นทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายของที่ระลึกมากขึ้น…

สำหรับวิถีชีวิตของคนบนเกาะเป็นอะไรที่เรียบง่ายสงบเป็นมิตร ชาวบ้านบนเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามปัจจุบันรายได้ของคนบนเกาะนี้ส่วนใหญ่จะเปิดร้านขายของที่ระลึกขายนักท่องเที่ยวที่มาเยือนบนเกาะปันหยี

มาทำความรู้จักเกาะปันหยีกันหน่อย

เกาะปันหยีหรือบ้านกลางน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา ชื่อนี้มีที่มาเนื่องจาก “โต๊ะบาบู”ผู้นำชาวอินโดนีเซียอพยพมาเมื่อ 200 ปีก่อน เมื่อมาเจอเกาะปันหยีได้ขึ้นไปปักธงให้พรรคพวกที่อพยพ มาี่ด้วยกันรู้ว่าเป็นสถานที่เหมาะสมที่จะตั้งบ้านเรือน คำว่า “ปันหยี” แปลว่า “ธง” มีลักษณะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งเรียงราย อยู่บนทะเลมีที่ดินนิดเดียวซึ่งเอาไว้เป็นที่สร้างมัสยิดและกุโบว์ ชาวเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และสร้าง หมู่บ้านแทบทั้งหมดด้านหน้าของหน้าผาหินปูนเหนือน้ำทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน ตลอดจนมีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารมากมายบนเกาะ เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาแวะเยี่ยม ชมมีสินค้าที่ ี่ระลึกจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอย ผ้าบาติก สร้อย กำไล แหวน ที่ทำมากจากหอยมุก และยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ กะปิและเป็นจุดพักทานอาหาร นักท่องเที่ยว มักนิยมมาทาน อาหารกลางวันที่เกาะปันหยีี

สำหรับเกาะปันหยีนับเป็นอีกสถานที่หนึ่งถ้ามีโอกาสมาเที่ยวภูเก็ต หรือ มากับบริษัททัวร์ภูเก็ต ลองหาโอกาสมาเที่ยวดู…

พวกเรามาขึ้นเรือที่ “ท่าด่าน” ใกล้โรงแรมพังงาเบย์ รีสิอร์ท

พวกเราเหมาเรือหางยาวไปกันคนขับเรือพาพวกเราไปแวะเที่ยว เขาตะปู ด้วย

เราถึงเกาะปันหยีตอนเย็นๆ

สภาพวิถีชีวิตรอบๆเกาะปันหยีจะมีกระชังเลี้ยงปลาอยู่รอบๆเกาะ

นกกรงหัวจุก จะมีให้เห็นแทบทุกบ้าน

บรรยากาศยามเย็นบนเกาะปันหยี

สนามฟุตบอลลอยน้ำบนเกาะปันหยีที่โด่งดังในโฆษณาทีวี ตอนนี้เป็นจุดขายของเกาะปันหยีไปแล้ว

บรรยากาศยามเช้าบนเกาะปันหยีจะพบเห็นวิถีชีวิตการทำประมงของคนบนเกาะ

ตอนนี้มัสยิดเพียงแห่งเดียวบนเกาะปันหยีกำลังสร้างใหม่

นักฟุตบอลตัวน้อยกำลังตามรอยรุ่นพี่

1 reply »

  1. เมืองไทยต้องไปเที่ยวกันเยอะเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ประเทศยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย แต่ที่นี้ก็เป็นอีกที่ที่น่าไปเหมือนกันครับ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s