เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ทริปเขื่อนเชียวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย


เขื่อนเชียวหลานหรือหลายคนให้คำนิยามว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” เป็นทริปอีกทริปหนึ่งที่ผมตั้งใจที่จะไปให้ได้ตั้งใจไว้หลายครั้งแล้วแต่ยังไม่ได้ไปสักที คราวนี้มีโอกาสเหมาะเลยชวยสมัครพรรคพวกที่ชอบการถ่ายรูปในเว็บ PhuketNeophoto.Com ว่าเราไปเปลี่ยนบรรยากาศหาที่นอนพักผ่อนแบบสบายๆ ราคาไม่แพงและไม่ไกลจากภูเก็ตมากนัก

การเดินทางของเราพวกเราขับรถจากภูเก็ตไปยังจังหวัดสุราษฏร์ธานีใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เห็นจะได้ถ้าผมจำไม่ผิด เราขับรถจากภูเก็ตไปทางพังงาใช้เส้นทาง อำเภอทับปุดจากตลาด อ.ทับปุดให้เลี้ยวขวาไปทาง อ.อ่าวลึก ประมาณ 5-7 กม. ถึงสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นเขาต่อ-สุราษฎร์ฯ แล้วตรงตามถนนอย่างเดียว จนถึงสามแยกตัดสาย401สุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า เลี้ยวขวาไป อ.ตาขุน อีก15 กม.ก็จะถึงทางเข้าเขื่อน เมื่อมาถึงเขื่อนเขาจะมีที่ฝากรถเราต้องจอดรถไว้ที่เขื่อนแล้วจากนั้นก็ต้องนั่งเรือหางยาวเข้าไปยังแพที่พัก โดยค่าเรือเขาจะเหมาต่อลำประมาณ 1,200 บาท ไป กลับ โดยเขาจะไปส่งที่เราที่แพแล้วเขาก็จะรอกลับในวันรุ่งขึ้น

สำหรับที่พักที่เขื่อนเชียวหลานจะมีลักษณะเป็นแบบแพไม้ไผ่เป็นบ้านหลังเล็กๆตั้งอยู่บนน้ำส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายๆกันหมด สำหรับที่เขื่อนเชียวหลานมีอยู่หลายแพมาก คำแนะนำควรจะจองก่อนล่วงหน้าดีกว่าลองหาตามอินเตอร์เน็ตดูว่าแพไหนน่าพักแล้วจอง สำหรับของผมครั้งนี้ได้จอง “แพเพลินไพร” สำหรับค่าใช้จ่ายเขาจะคิดต่อหัวต่อคืนรวมอาหาร เช้า เที่ยง เย็น

เขื่อนรัชชประภา” เดิมทีชื่อ “เขื่อนเชียวหลาน” ภายหลังได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็น เขื่อนรัชชประภา แปลว่า “แสงสว่างในรัชกาล” เพราะเขื่อนแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ผลิตไฟฟ้าแจกจ่ายไปยังเขตต่างๆของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สมกับ แสงสว่างในรัชกาลจริงๆ เขื่อนเชี่ยวหลาน หลังจากที่ถูกขนานนามว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย ความสวยงามของภูเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำปลายยอดแทงทะลุหมอก มาให้ได้ยลโฉม ว่าความจริงแล้ว เขื่อนเชี่ยวหลานมีความสวยไม่แพ้ที่ใดในโลกเลย

เรามาถึงเขื่อนเราจะต้องจอดรถไว้ที่ท่าเรือจากนั้นเราก็ต้องนั่งเรือหางยาวเข้าไปยังเขื่อน

เรือหางยาวพร้อมบริการนักท่องเที่ยว

บรรยากาศของเขื่อนเชียวหลานยามเย็น

เราก็มาถึง แพเพลินไพร บ้านพักจะเป็นลักษณะแพไม้

ไฟฟ้าบนที่พักเป็นลักษณะการปันไฟฟ้าใช้ กลางคืนปิดไฟแล้วจุดตะเกียง

บรรยากาศยามเช้าจะมีหมอกให้เห็นตอนเช้า

ที่พักจะเป็นแพไม้ไผ่ลอยน้ำ

บ้านพักเรียงรายเป็นระเบียบ

ดูความใสของน้ำที่เขือนใสเหมือนกระจก

ความสวยงามของภูเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำ

4 replies »

  1. เมืองไทยต้องไปเที่ยวกันเยอะเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ประเทศยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย แต่ที่นี้ก็เป็นอีกที่ที่น่าไปเหมือนกันครับ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s