เที่ยวกระบี่

Amazing Krabi Part 4 : ถ้ำคลัง กระบี่


หลังจาก Check Out ออกจากบ้านไร่ปรีดาโฮมสเตย์แล้วก่อนกลับภูเก็ตพวกเรายังมีเวลาเที่ยวก็เลยแวะไปเที่ยว “ถ้ำคลัง” ชาวบ้านแถวนั้นเขาแนะนำให้ไปเที่ยวเพราะภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและยังไม่เป็นที่รู้จัก ยังไม่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากนักเขาว่า ถ้ำคลังแห่งนี้สวยเป็นอันดับสองเอเชีย

ถ้ำคลังซึ่งมีความแปลกประหลาดและไม่เหมือนกับถ้ำไหน ๆ นั้นก็คือ มีทั้งถ้ำบกและถ้ำน้ำ สามารถเดินทางเข้าถ้ำบกไปทะลุอีกด้านแล้วล่องแคนูลอดถ้ำอีกถ้ำหนึ่งซึ่งอยู่ แฝดคู่กันเป็นโพรงถ้ำมืดมีน้ำตลอดลอดกลับมาได้ อย่างไรก็ตาม หินงอกหินย้อยสวยงามจะอยู่ที่ถ้ำบกซึ่งมีความมหัศจรรย์อย่างยิ่งตลอด ทั้ง13คูหาลึกราว1,200เมตร มีลักษณะเด่นแตกต่างกันไป จุดเด่นคือนอกจากหินย้อยแล้วคือแท่งหินงอกที่มีมากกว่าถ้ำไหน ๆ หินควอทซ์รูปปะการังและม่านหินย้อยสีทอง กล่าวกันในหมู่นักเที่ยวถ้ำว่าสวยถึงอันดับ2ของเอเชีย

สำหรับใครที่จะมาเที่ยวถ้ำคลังอาจจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานก่อนล่วงหน้าน่ะครับ เพราะจะต้องใช้ไกด์ที่ชำนาญทางพาเข้าไปในถ้ำไม่สามารถเข้าไปด้วยตัวเองได้ในถ้ำมันมืดและมีทางเข้าหลายห้องอาจจะทำให้หลงติดอยู่ในถ้ำได้ ไปคราวนี้ผมได้ไกด์ท้องถิ่นนำทางเข้าไปเขาแนะนำว่าถ้าจะเข้าไปในถ้ำต้องใส่รองเท้าผ้าใบเข้าไปเพราะทางเดินมันลื่น ไกด์ยังบอกอีกว่าให้พวกเราเดินแค่ 3 ห้องก็พอจากทั้งหมด 13 ห้อง เพราะอาจจะต้องใช้เวลาเป็นวันและเหนื่อย น้อยคนที่จะเดินครบ 13 ห้อง

ภายในภูเขาลูกนี้ครับจะเป็นถ้ำคลัง

บริเวณทางเข้า้ถ้ำคลังจะเงียบมากเพราะยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเท่าไร

อุปกรณ์สำคัญในการเข้าถ้ำก็คือไฟฉาย

พี่เสื้อแดงเป็นไกด์ท้องถิ่นนำทางพาเราเข้าถ้ำ

ธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ศิลปกรรมของหินงอกหินย้อยด้วยรูปร่าง และสีสันที่แปลกตา ประกอบกับอุณหภูมิและความสมบูรณ์จึงก่อให้ภายในถ้ำคลังก่อตัวเปลี่ยนแปลงหินงอกหินย้อยอยู่ตลอดเวลาภายในถ้ำ จากการสำรวจพบว่ามีถึง 13 ห้องด้วยกัน

ความงามของธรรมชาติที่สร้างสรรคนานนับร้อยปี

ความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่มีความแตกต่างในรูปร่าง สีสัน หรือประกายแสงระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงไฟได้อย่างน่าทึ่ง

ห้องนี้ชาวบ้านเขาตั้งชื่อให้ว่า “ห้องกำแพงเมืองจีน”

พวกเราจบทริปเที่ยวกระบี่ ที่อำเภออ่าวลึก ที่ถ้ำคลังแห่งนี้สำหรับใครที่มาเที่ยวกระบี่ผมขอฝากให้มาลองเที่ยวที่อำเภออ่าวลึกกันดูน่ะครับแล้วท่านจะได้พบกับความ Amazing ของจังหวัดกระบี่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s