เที่ยวกระบี่

Amazing Krabi Part2 : ถ้ำผีหัวโต – ถ้ำลอด – น้ำผุดปรบมือ


จากคราวที่แล้วผมได้แนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ “บ้านไร่ปรีดาโฮมสเตย์” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเราเข้าที่พักเก็บกระเป๋าอาบน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เริ่มกิจกรรมแรกกันเลยโดยกิจกรรมแรกของพวกเราก็คือ “พายเรือคายัคถ้ำผีหัวโต ถ้ำลอด และน้ำผุดปรบมือ” โดยพวกเราต้องไปขึ้นเรือคายัคที่ ท่าเรือบ่อท่อ โดยจะมีชาวบ้านชุมชนบ่อท่อจะเป็นคนช่วยพายเรือให้

ถ้ำผีหัวโตหรือถ้ำหัวกะโหลก อยู่ห่างจากถ้ำลอดประมาณ 500 เมตร ที่มีชื่อว่า ถ้ำหัวกะโหลก เนื่องจากแต่เดิมภายในถ้ำเคยมีหัวกะโหลกมนุษย์ ที่มีขนาดโตกว่าปกติ นอกจากนี้ บนผนังถ้ำยังปรากฎภาพเขียนสีก่อนสมัยประวัติศาสตร์จำนวนมาก อาทิ รูปคน รูปสัตว์ ระหว่างสองข้างทางจะเป็นป่าชายเลน ป่าโกงกางที่ยังอุดมสมบรูณ์อยู่มากและเราจะได้เห็นกระชังเลี้ยงปลาของชาวบ้านอยู่เป็นระยะ สำหรับไฮไลท์ของถ้ำผีหัวโตก็คือ ภาพเขียนโบราณอายุนับพันปี

ถ้ำผีหัวโต

ถ้ำผีหัวโตเป็นถ้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนภูเขาเตี้ยๆ ลูกหนึ่งซึ่งถูกแวดล้อมไปด้วยป่าโกงกางสามารถเดินทางไปถึงได้ด้วยการล่องเรือเช่นกันมีลักษณะเป็นคูหาขนาดใหญ่ 2 คูหาเชื่อมต่อกันมีแสงสว่างตลอดทั้งวัน จุดเด่นคือรูปวาดที่ผนังถ้ำเป็นภาพเขียนสีอายุนับพันปีอันมีคุณค่าด้านประวัติศาสตร์ เช่น รูปคน รูปสัตว์ มือ เท้า ฯลฯ ภาพที่เป็นคือภาพคล้ายมนุษย์ต่างดาวทำให้มีข้อสงสัยว่ามีอยู่จริงหรือไม่ นอกจากนั้นก็คือหินงอกหินย้อยที่จัดว่างดงามมาก

ถ้ำลอด

ถ้ำลอดและ ถ้ำผีหัวโต อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ประมาณ ๖ กิโลเมตร เดินทางไปทางอำเภออ่าวลึกตามถนนอ่าวลึก-แหลมสัก ประมาณ ๒ กิโลเมตร แยกขวาไปยังท่าเรือบ่อท่อ แล้วลงเรือหางยาวรับจ้างไปตามลำคลองท่าปรัง ผ่านป่าชายเลนไปประมาณ ๑๕ นาที ถ้ำลอด เป็นอุโมงค์ใต้เขาหินปูน บนเพดานถ้ำมีหินงอกและหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ กัน

น้ำผุดปรบมือ

น้ำผุดปรบมือเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กในเขตบ้านถ้ำเสือ เป็นแอ่งน้ำนั้นมีแรงดันผุดขึ้นมาจากใต้พื้นโลกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเอามือแหย่ลงไปดูก็จะสัมผัสแรงดันใต้พิภพได้ด้วยมือของคุณเอง และที่น่าอัศจรรย์กว่านั้นก็คือหากปรบมือดัง ๆ อัตราการผุดของน้ำก็จะยิ่งทวีมาขึ้นอย่างน่าทึ่ง จนถูกเรียกขานว่า “น้ำผุดปรบมือ”

กิจกรรมแรกของเราก็คือ พายเรือคายัคเข้าถ้ำผีหัวโต ถ้ำลอด

ระหว่างสองข้างทางจะเป็นป่าชายเลน ป่าโกงกางที่ยังอุดมสมบรูณ์อยู่มาก

ผู้ร่วมทริปสุดสวย

เราจะได้เห็นกระชังเลี้ยงปลาของชาวบ้านอยู่เป็นระยะ

พวกเราก็มาถึงถ้ำผีหัวโตกันแล้ว

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เป็นถ้ำเขาหินปูน

สภาพพื้นที่เป็นห้องโถงใหญ่ 2 ห้อง เชื่อมต่อกัน ตัวถ้ำสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 3.5 เมตร ภายในมีภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์

ภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุนับพันปี

หลังเสร็จจากถ้ำผีหัวโตแล้วพวกก็พายเรือคายัคไปยังถ้ำลอด

ทางเข้า้ถ้ำลอด

ถ้ำลอดก็อยู่ในส่วนของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

สามารถนั่งเรือผ่านได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยงดงามมาก เส้นทางล่องคลองสู่ถ้ำต้องล่างผ่านไปในผืนป่าโกงกางที่สมบูรณ์เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติ

สภาพภายในถ้ำ

ปูดำที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในกระชัง

เสร็จจากพายเรือคายัคแล้วพวกเราเดินทางไปยัง น้ำผุดปรบมือเข้าไปยังสวนปาล์มของชาวบ้าน

เราปรบมือน้ำก็จะผุดขึ้นมาแปลกมากครับ

หลังจากเหนื่อยมาทั้งวันเราทานอาหารมื้อค่ำด้วยเมนูซีฟู๊ดสดๆที่ร้านอาหารแถวๆบ่อท่อ

ปิดท้ายด้วยหอยนางรมสดๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s