เที่ยวกระบี่

Amazing Krabi เที่ยวอ่าวลึก กระบี่


สำหรับคนที่มาเที่ยวกระบี่หรือค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวกระบี่มักจะนึกถึงแต่ อ่าวนาง หรือไม่ก็เกาะพีพี แต่สำหรับกระบี่แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายที่นักท่องเที่ยวยังไม่รู้จักหรือไม่เป็นที่เผยแพร่หลายแห่ง สำหรับผมครั้งนี้ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวกระบี่ที่ “อำเภออ่าวลึก” ถ้าพูดถึงอ่าวลึกหลายคนคงจะไม่เป็นที่รู้จักนักสำหรับคนภูเก็ตอย่างผมเป็นอำเภอที่เป็นรอยต่อจากพังงา เป็นทางผ่านไปเข้าไปยังตัวเมืองกระบี่ แล้วก็ไปยังหาดใหญ่ สำหรับอำเภออ่าวลึก กระบี่นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในอ่าวลึกอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก” “ป่าพรุน้ำผุดปรบมือ” “ถ้ำเพชร” “ถ้ำคลัง และไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ สปาโคลน หาดทรายร้อน

การไปเที่ยวอ่าวลึก กระบี่ ของผมครั้งนี้ต้องยอมรับว่าผมจะพบกับความ Amazing สถานที่ท่องเที่ยวของอ่าวลึกหลายแห่งและการจัดการการท่องเที่ยวของชุมชน ผมว่าน้อยคนหนักคงไม่เคยได้ยินหรือไม่เป็นที่รู้จักมาก สำหรับการดำเนินการท่องเที่ยวของอ่าวลึก น่าศึกษาเป็นอย่างมากเพราะเขาจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนในหมู่บ้านครับ ก็คือ ชาวบ้านจะมีส่วนร่วมในการดูแลจัดการบริหารการท่องเที่ยวแบบชุมชมมีการเช่น ไกด์นำเที่ยวก็จะเป็นคนในชุมชนอ่าวลึกและชาวบ้านจะช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้ยั่งยืน เขามีการจัดตั้งเป็น เครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนอ่าวลึก AOLUK CBT NETWORK มีด้วยกัน 8 ชุมชน

1. ชุมชนท่องเที่ยวถ้ำเสือ Thamsua Based Tourism

2. ชุมชนท่องเที่ยวถ้ำคลัง Klang Community Based Tourism

3. ชุมชนท่องเที่ยวกาโรส Karos Based Tourism

4. ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก Lamsak Based Tourism

5. ชุมชนท่องเที่ยวถ้ำเพชร Thamphech Based Tourism

6. ชุมชนท่องเที่ยวหนองทุ่งนา Nongtungna Based Tourism

7. ชุมชนท่องเที่ยวป่าพรุคีรีวงศ์ Kerewong Based Tourism

8. ชุมชนท่องเที่ยวป่าชุมชนทุ่งสูง Tungsoong Based Tourism

สำหรับการเดินทางไปยังอ่าวลึก

ทางรถยนต์ส่วนตัว ใช้ถนนสายเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข 4) จากจังหวัดพังงา หรือจากกระบี่ จังหวัดตรัง เข้าถึงตัวอำเภออ่าวลึกได้เลย ถนนแลนด์บริจด์(ทางหลวงหมายเลข 44 ) จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แยกเข้าจังหวัดกระบี่ สามารถมาถึงตัวอำเภออ่าวลึกได้เช่นกัน ถ้ามาจากจังหวัดภูเก็ต ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 402 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง อ.ทับปุด จ.พังงา ใช้เส้นทางลัดมายังกระบี่

ทางเครืองบิน สามารถลงได้ที่สนามบินจังหวัดกระบี่ สนามบินภูเก็ต สนามบินสุราษฎร์ธานี สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางมายังจังหวัดกระบี่ แล้วต่อรถมายังอำเภออ่าวลึก

การเดินทางของผมครั้งใช้เวลา 2 วัน 1 คืนที่ ออกจากภูเก็ตประมาณ 10 โมงเช้าขับรถมาเรื่อยๆจนถึงอ่าวลึกประมาณ เที่ยงครึ่งโดยพักที่ ไร่ปรีดาโฮมสเตย์ แล้วตอนเย็นพวกเราก็พายเรือคายัค ไปยังถ้ำผีหัวโต กับถ้ำลอด เพื่อศึกษาและดูภาพเขียนโบราณอายุนับร้อยปี จากนั้นก็ไปที่น้ำผุดปรบมือเป็นความ Amazing อีกอย่างหนึ่งของกระบี่ จากนั่นรุ่งเช้ามืดประมาณ ตี5 พวกเรานั่งเรือไปยังหาดทรายร้อนเพื่อไปทำสปาร้อนโคลนดำ เสร็จประมาณ 10โมงพวกเรา Check Out ออกจากไร่ปรีดา เพื่อไปยังถ้ำคลัง เสร็จจากถ้ำคลังพวกเราก็มุ่งหน้ากลับภูเก็ต

คืนนี้พวกเราพักกับที่บ้านไร่ปรีดาโฮมสเตย์ ความรู้สึกจะเป็นลักษณะรีสอร์ตไม่ค่อยเป็นโฮสสเตย์สักเท่าไร

ที่พักจะเป็นลักษณะเป็นคล้ายบังกะโล อยู่เชิงริมเขาแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นดีครับ

ที่ไร่ปรีดาจะที่พักแบบเป็นเต็นท์ด้วยสามารถรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนและส่วนใหญ่เขาจะมันจัดงานสัมมนา อบรม ทำพวก Team Building ในองค์กรบริษัท

สภาพในห้องพัก ห้องไม่ใหญ่โตมากนัก

ห้องน้ำของที่นี่จะเป็นแบบ Open หลังคาเปิดโล่งได้บรรยากาศอาบน้ำในป่าเขาไปเลยทีเดียว อิอิ หลังจากพวกเราอาบน้ำเสร็จก็เริ่มกิจกรรมแรกของเราเลย
รีวิวบ้านไร่ปรีดา https://yutphuket.wordpress.com/2011/07/21/aoluk-krabi-raipreda-homestay/

กิจกรรมแรกของเราก็คือ พายเรือคายัคเข้าถ้ำผีหัวโต ถ้ำลอด

ถ้ำผีหัวโตเป็นถ้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนภูเขาเตี้ยๆ ลูกหนึ่งซึ่งถูกแวดล้อมไปด้วยป่าโกงกางสามารถเดินทางไปถึงได้ด้วยการล่องเรือเช่นกันมีลักษณะเป็นคูหาขนาดใหญ่ 2 คูหาเชื่อมต่อกันมีแสงสว่างตลอดทั้งวัน จุดเด่นคือรูปวาดที่ผนังถ้ำเป็นภาพเขียนสีอายุนับพันปีอันมีคุณค่าด้านประวัติศาสตร์ เช่น รูปคน รูปสัตว์ มือ เท้า ฯลฯ ภาพที่เป็นคือภาพคล้ายมนุษย์ต่างดาวทำให้มีข้อสงสัยว่ามีอยู่จริงหรือไม่ นอกจากนั้นก็คือหินงอกหินย้อยที่จัดว่างดงามมาก

ภาพเขียนสีอายุนับพันปี

ถ้ำลอด ตั้งอยุ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ มีลักษณะเป็นโพรงถ้ำทะเลมีน้ำลอกใต้ภูเขาหินปูนความยาวประมาณ150 เมตร

สามารถนั่งเรือผ่านได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยงดงามมาก เส้นทางล่องคลองสู่ถ้ำต้องล่างผ่านไปในผืนป่าโกงกางที่สมบูรณ์เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติ

น้ำผุดปรบมือเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กในเขตบ้านถ้ำเสือ เป็นแอ่งน้ำนั้นมีแรงดันผุดขึ้นมาจากใต้พื้นโลกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเอามือแหย่ลงไปดูก็จะสัมผัสแรงดันใต้พิภพได้ด้วยมือของคุณเอง และที่น่าอัศจรรย์กว่านั้นก็คือหากปรบมือดัง ๆ อัตราการผุดของน้ำก็จะยิ่งทวีมาขึ้นอย่างน่าทึ่ง จนถูกเรียกขานว่า “น้ำผุดปรบมือ”

เราปรบมือน้ำก็จะผุดขึ้นมาแปลกมากครับ

รีวิวถ้ำผีหัวโต ถ้ำลอด น้ำผุดปรบมือ https://yutphuket.wordpress.com/2011/07/21/aoluk-krabi02/

เช้าวันรุ่งขึ้นเราตื่นกันประมาณตี5 หัวรุ่ง เพื่อนั่งเรือหางยาวไปยังหาดทรายร้อนเพื่อไปทำสปาโคลน

หาดทรายร้อน สปาโคลนร้อนหาดทรายร้อน อ่าวลึก กระบี่. หาดทรายร้อยสปาธรรมชาติ แห่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ 1 เดือนไปได้แค่ 6 ครั้งช่วง แรม 3-5 ค่ำ หรือ ขึ้น 3-5 ค่ำ ต้องตื่นตั้งแต่ 05.30 น.ในวันเที่ยว นับว่าสปาโคลนเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย นับว่าเป็นความ Amazing Krabi จริงๆ เขาบอกว่าสถานที่แห่งนี้เป็นรอยเลือนของเปลือกโลก เป็นรอยเลือนมะรุ้ย

โคลนดำใช้ทำสปา

เป็นโคลนธรรมชาติรับรองว่าไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังแน่นอน

รีวิวหาดทรายร้อน สปาโคลน https://yutphuket.wordpress.com/2011/07/21/aoluk-krabi03/

หลังจากเสร็จจากสปาที่หาดทรายร้อนพวกเราก็ Check Out ออกจากที่พักเพื่อไปยังถ้ำคลัง ‘ถ้ำคลัง” ที่ชาวบ้านเรียกกัน และขนานนามว่า ”ราชาแห่งถ้ำ” ถ้ำที่สวยงามอันดับ 2 ของเอเชียรองจากมาเลเซีย

ธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ศิลปกรรมของหินงอกหินย้อยด้วยรูปร่าง และสีสันที่แปลกตา ประกอบกับอุณหภูมิและความสมบูรณ์จึงก่อให้ภายในถ้ำคลังก่อตัวเปลี่ยนแปลงหินงอกหินย้อยอยู่ตลอดเวลาภายในถ้ำ จากการสำรวจพบว่ามีถึง 13 ห้องด้วยกัน

ความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่มีความแตกต่างในรูปร่าง สีสัน หรือประกายแสงระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงไฟได้อย่างน่าทึ่ง

รีวิวถ้ำคลัง https://yutphuket.wordpress.com/2011/07/21/aoluk-krabi04/

จบแล้วครับสำหรับทริปกระบี่ของผมครั้งนี้ืถือว่าประทับใจกับสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่และชื่นชมการจัดการท่องเที่ยวของชาวอ่าวลึกที่ช่วยกันรักษาสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของกระบี่ไว้เป็นอย่างดี สำหรับท่านที่มามองหาแหล่งท่องเที่ยวมุมมองแปลกใหม่ ผมอยากจะฝากแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนอ่าวลึกไว้เป็นอีกทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน

4 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s