เวียดนาม

แบกเป้เที่ยว หยวนหยาง ซาปา ฮานอย เวียดนาม ตอนที่ 2


จากคราวที่แล้ว แบกเป้เที่ยว หยวนหยาง ซาปา ฮานอย เวียดนาม ตอนที่ 1 เราเดินทางจากเวียดนามเข้าไปยังเมืองหยวนหยางของจีนใช้เวลายาวนานในการเดินทางเจอหลากหลายเรื่องราวแล้วก็ได้นอนพักที่หยวนหยาง 1 คืน รุ่งเช้าเราได้้นัดรถตู้มารับพวกเราไปชมนาขั้นบันไดที่สวยงามแห่งหนึ่งของโลก

ตอนที่2 นี้ผมจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับบรรยากาศนาขั้นบันไดของหยวนหยางแล้วรุ่งเช้าของอีกวันพวกเราก็เดินทางกลับไปยังเวียดนามเพื่อไปยังเมืองซาปา เวียดนาม ลองติดตามชมทริปรีวิวของผมดูน่ะครับ

หลังจากเราได้ที่พักที่หยวนหยางกันแล้วลืมบอกไปว่าที่หยวนหยางเราได้ไกด์พูดภาษาอังฤษได้ช่วยจัดจากหาีที่พักให้และเรายังหาเช่ารถตอนเช้ามืดเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นาขั้นบันไดโตอี้ซู่เป็นเขตอุทยานแห่งชาติของที่หยวนหยางรถมารับตอนเช้ามืด

สลับมาชมรูปสวยๆของนาขั้นบันไดที่หยวนหยางกันบ้างน่ะ ครับ

นาสีทอง

หลังจากถ่ายรูปนาขั้นบันไดมาพอสมควรแล้ว พวกเราก็เริ่มเดินทางลงจากโตอี้ซู่ระหว่างทางก็มีวิวนาขั้นบันไดอยู่เป็นระยะจากนั้นรถได้แวะต้องจุดชมวิวให้พวกเราได้ถ่ายรูปกัน

หลังจากนั้นไกด์พาพวกเราไปยังหมู่บ้านฮานิชนเผ่าที่หยวนหยางหมู่บ้านชาวฮานิตึกสีดินหลังคาที่ทำจากฟางข้าวตามแบบประเพณีชาวฮานิ

เด็กๆชาวฮานิ

หลังจากเสร็จจากหมู่บ้านฮานิ ก็เกือบๆเที่ยงรถตู้มาส่งเราที่ตัวเมืองหยวนหยาง และช่วงบ่ายรถตู้คันเดิมก็จะมารับพวกเราไปชมนาขั้นบันได Tiger Mount ที่ หมู่บ้านเมิ่งผิง ตอนพระอาทิตย์ตกดินระหว่างนั่นพวกก็จัดการหาข้าวเที่ยงทานกัน….

เดินในเมืองหยวนหยางเก็บภาพวีถีชีวิตชาวหยวนหยาง

ได้เวลารถมารับแล้วครับไปชมพระอาทิตย์ตกที่นาขั้นบันได Tiger Mount ที่หมู่บ้านเมิ่งผิงซึ่งเป็นจุดชมวิวบนหน้าผาสูง สามารถมองนาขั้นบันใดในหุบเขากว้างใหญ่กว่า 300 ตร.กม. สะท้อนให้เห็นแสงจาก พระอาทิตย์และท้องฟ้าสะท้อนผิวน้ำแสงสีจะเปลี่ยนไปตามท้องฟ้าจนกระทั่งผืนท้องนากระจกเงาเหล่านี้ถูกเรียกว่า นาขั้นบันได เกล็ดมังกรจนกระทั่งพระอาทิตย์ตก

นาขั้นบันได Tiger Mount

คืนนี้เป็นคืนสุดท้ายของพวกเราที่หยวนหยางครับพรุ่งนี้เช้าพวกเราเดินทางออกจากหยวนหยางเวลา 7 โมงเช้านั่งรถอีก 7 ชั่วโมงเพื่อกลับไปยังด่านเห่อโข่วเวียดนาม

อาหารมื้อสุดท้ายที่หยวนหยางของพวกเป็นอาหารปิ้ง ย่าง ร้อนๆ กับอากาศหนาวๆสุดยอดดดดดดดไปเลยครับ

อิ่มแล้วได้เวลานอนของพวกเราแล้ว…

เราออกเดินทางตั้งแต่เช้าขึ้นรถโดยสารจากท่ารถที่หยวนหยางเวลา 07.30 น.ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงในการอยู่บนรถโดยสาร ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย

รถคันนี้พาพวกเราไปยังเวียดนาม

หลังใช้ชีวิตอยู่บนโดยสารประมาณ 6 ชั่วโมงเราก็เดินทางต่อไปยังเมือง ซาปา เวียดนาม เราถึงซาปาประมาณเย็นๆแล้วครับจากนั้นพวกเราก็เข้าที่พักเราจองโรงแรม Cat Cat View (http://www.catcathotel.com/) หลังจากเข้าที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้วพวกเราก็ออกเดินสำรวจเมืองซาปากัน

ซาปาตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศเวียตนามใกล้กับชายแดนจีนห่างจากกรุงฮานอยประมาณ 350 กิโลเมตร อยู่ในเขตจังหวัดลาวไค สูง 1,650 เมตร มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีทำให้เพาะปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวได้ดีและเป็นดินแดนแห่งขุนเขาที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์มากที่สุดในประเทศเวียตนาม

อากาศที่ซาปาตอนที่พวกเราไปอากาศหนาวพอสมควรเมืองซาปาแห่งนี้ผมตั้งชื่อว่า “เมืองแห่ง North Face” ก็ว่าเพราะเกือบทุกร้านจะขายสินค้า North Face ของก๊อปทั้งนั้น

เดินเล่นชมสภาพบ้านเมืองที่ ซาปา เวียดนาม

อาหารมื้อค่ำของพวกเราคืนนี้ไม่ธรรมดาครับพวกเราทาน Hot Pot ร้อนๆกับอากาศหนาวๆ เข้ากันจริงๆ โดยมื้อนี้เราได้ทานปลาแซลมอลสดๆเป็นๆเลยครับ……. . อาหารมื้อนี้ราคาหนักหนาเอาการอยู่เหมือนกันอิอิ

ปลาแซลมอลผู้น่าสงสาร

โดนแลเนื้อ

เนื้อปลาสดๆ

หม้อกะทะร้อนอาหารมื้อค่ำร้อนๆกับอากาศเย็นๆ

ขอจบตอนที่2 ไว้แค่นี้ก่อนน่ะครับ ส่วนตอนที่ 3 ผมจะพาทุกท่านเดินชมเมืองซาปา เวียดนาม

สามารถดูรูปหยวนหยาง จีน สวยๆของผมได้ที่ http://konphuket.multiply.com/photos/album/44/44

ติดตามชม แบกเป้เที่ยว หยวนหยาง ซาปา ฮานอย เวียดนาม ตอนที่3

4 replies »

  1. นาสีทอง นาขั้นบันไดที่จีน น่าไปมากมากเลยค่ะ รูปสวยด้วยมั้งเลยล่อตาล่อใจสำเร็จ

    จากฮานอยไปซาปากี่ชั่วโมงคะ? รบกวนถาม จะมีคนใจดีมาตอบมั้ยน๊า? อิอิ
    มีทริปไปฮานอย 4 คืน 5 วัน เดือน ก.ค. 2555 น่ะค่ะ ยังไม่ได้วางแพลนเลย (แต่จองตั๋วบินไว้เรียบร้อยแล้ว)

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s