มีสาระ

Phuket Tourism and The Truth สารคดีความเป็นจริงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภูเก็ต


พอดีไปเจอวีดีโอชุดนี้โดยบังเอิญในเว็บ Pantip.com ห้อง blueplanet มีสมาชิกใน Pantip เข้าไปโพสเกี่ยวกับสารคดีจัดทำโดย BBC ที่ตีแผ่เบื้องหลังการท่องเที่ยวของเรา ที่ภูเก็ตและพงัน (http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10404545/E10404545.html) พอดีมีคนอัพขึ้น YouTube เลย วันนี้ขออนุญาติ Copy มาให้เพื่อนๆได้ดูกัน หวังว่าคงจะทำให้หลายๆคนได้คิดอะไรได้บ้างหลังจะดูวีดีชุดนี้จบ ขอย้ำว่าให้ดูให้ครบทุกตอนมี 4 ตอน…

สารคดีชุดนี้ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม โดยผู้ดำเนินรายการนี้คือ Stacey Dooley ผู้ที่โด่งจากสารคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และทหารเด็ก เป็นสารคดีที่สะท้อนสภาพชีวิตความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งของเมืองท่องเที่ยวหรูหราระดับโลกที่ใครๆต่างก็อยากจะมาเที่ยวกัน แต่สภาพชีวิตอีกด้านหนึ่งของเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ใครน้อยคนที่ไม่รู้ ภายใต้ความหรูหราฟู่ฟ่าของการท่องเที่ยวนั้นในราคาพิเศษนี้ ต้องแลกกับอะไรมาบ้าง

ผมชอบสารคดีชุดนี้ครับทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเพื่อนๆได้ดูสารคดีชุดนี้จบแล้วมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างช่วยกันแสดงความคิดเห็นน่ะครับ

ตอนที่ 1 คลิปแรกเกี่ยวกับแม่บ้านโรงแรม และปัญหาเรื่องเงินและครอบครัว

 

ตอนที่ 2 เกี่ยวกับพนักงานในโรงแรมอีกท่านหนึ่งกับเงินเดือนที่พออยู่ได้แค่ในชุมชนแออัด

 

ตอนที่ 3 เกี่ยวกับชาวมอร์แกนที่ถูกนายทุนหลอกเอาที่ดินที่บรรพบุรุษเคยอาศัยอยู่ไป

 

ตอนที่ 4 เกี่ยวกับเกาะพงัน สวรรค์ Full Moon Party ของชาวต่างประเทศ และอยากให้ทุกท่านได้ดูตอนนี้ เพราะพิธีกรได้พาชาวมอแกนเข้า กทม เพื่อไปเรียกร้องสิทธิของที่รัฐสภา

 

5 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s