เที่ยวกินภูเก็ต

กินซีฟู๊ดที่บ้านบางพัฒน์ พังงา


จะหาซีฟู๊ดอาหารทะเลที่ราคาไม่แพงที่ภูเก็ตทานก็หายากเหลือเกินสำหรับผมที่เป็นคนภูเก็ตเพราะร้านอาหารในภูเก็ตที่ขายพวกซีฟู๊ดก็ราคาแพงๆทั้งนั้นก็อย่างว่าภูเก็ตมันเป็นเมืองท่องเทียวก็ต้องขายราคานักท่องเทียว (ราคาแพง) ผมก็เลยนึกขึ้นได้ว่าวันก่อนนั่งดูรายการทีวีช่อง7เป็นรายการของพี่ดู๋สัญญามหาชนได้พาไปยังหมู่บ้านบางพัฒน์ จังหวัดพังงา ทางรายการได้แนะนำว่าที่บ้านบางพัฒน์มีซีฟู๊ดราคาถูก สด และอร่อย จึงเป็นที่มาที่ผมได้เดินทางไปยัง บ้านบางพัฒน์จังหวัดพังงา ในครั้งนี้

สำหรับบ้านบางพัฒน์จังหวัดพังงานั้นเป็นหมู่บ้านชาวประมงหมู่ที่ 8 ตำบลบางเตย อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จจนได้รับรางวัลชุมชนต้นแบบดีเด่นอันดับที่ 1 ซึ่งจะรับโล่รางวัลในงานครบรอบ 82 ปี วันสถาปนากรมประมงและหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มีการพักค้างและร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตกับประชนในหมู่บ้านหรือที่เรียกกันว่า โฮมสเตย์ Homestay นอกจากนี้ในหมู่บ้านนี้ยังมีธนาคารปูอีกด้วยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ต้องการช่วยกันอนุรักษ์ปูม้าให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยเมื่อชาวบ้านจับปูไข่ได้ก็นำมาบริจาคใส่ลงกระชังเพื่อที่จะให้ปูสามารถออกไข่และเติบโตได้ในอนาคตเมื่อปูสลัดไข่แล้วเรียบร้อยชาวบ้านก็นำปูไปขายและนำเงินมาบำรุงชุมชน

แต่สำหรับผมวันนี้ตั้งใจขับรถจากภูเก็ตเพื่อไปกินซีฟู๊ดเพียงอย่างเดียว ณ.หมู่บ้านบางพัฒน์ สำหรับจังหวัดภูเก็ตกับพังงาอยู่ใกล้กันผมขับรถจากภูเก็ตมายังบางพัฒน์ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆก็ถึงแล้ว ไปลองมาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆครับเขาคิดต่อหัวหัวล่ะ 300 บาทถ้ามามากกว่า 10 คนคิดหัวล่ะ 250 บาท กินกันจดอิ่มเลยครับก็จะมีอาหารประมาณ 7 อย่างวันนั้นที่ผมไปทานก็จะมี หอยแครงลวก, กุ้งราดน้ำมะขาม, แกงส้มปลากระพง, ปลากระพงราดพริก, ปูม้านึ่ง, ยำไข่แมงดา, น้ำพริกกุ้งเสียบ กินกันจนอิ่มเลยครับ สำหรับใครที่มาเที่ยวภูเก็ตแล้วพอมีเวลาเหลือลองขับมาแถวบางพัฒน์ดูน่ะครับมากินซีฟู๊ดสดๆอร่อยราคาไม่แพง

ประวัติความเป็นมา

บ้านบางพัฒน์เมื่อก่อนหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “บ้านบางลิง” เหตุที่ได้เรียกว่าบ้านบางลิงเพราะสมันนั้นมีลิงหลายร้อยตัวบุคคลคนแรกที่ได้มาอาศัยอยู่ที่นี้คือนายด้วน บุตรเหลบ หลังจากนั้นคนในหมู่ที่ 6 บ้านกลาง ได้มาอยู่ด้วยหลายครัวแต่ไม่ได้มาอยู่ประจำมาอยู่เพื่อการออกทะเลจับปลาหรือประมาณ 8 – 10 คืน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 13 ค่ำ ถึง 6 ค่ำ หลังจากนั้นก็กลับไปที่บ้านกลางตามเดิมต่อมาเริ่มมีชาวบ้านมาอยู่เพิ่มมากขึ้นเพราะเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ทำเลดีสามารถออกทะเลได้ทุกเวลา

การเดินทางไปยังบ้านบ้างพัฒน์

การเดินทางมาที่นี่เริ่มต้นจากตัวเมืองพังงาให้ใช้เส้นทางหมายเลข 415 สายพังงา-ทับปูด ประมาณ 10 กิโลเมตรจนเจอวัดเขาเฒ่าแล้วเลี้ยวขวาเข้าแยกบ้านเขาเฒ่า-บางพัฒน์อีก 10 กิโลเมตร จึงถึงทางเข้าชุมชนจากนั้นเดินข้ามสะพานคอนกรีตอีก 100 เมตร ก็จะถึง

บ้านบางพัฒน์ต้องเดินข้ามสะพานไปยังหมู่บ้าน

บ้านบางพัฒน์เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและมีโฮมเสตย์ซึ่งเป็นที่พักสำหรับรับรองนักท่องเที่ยวซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวและร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตกับประชนในหมู่ บ้าน

ร้านที่เราไปกินกันชื่อ ร้านมะฉ๊ะรักษ์บางพัฒน์โฮมสเตย์ ลองไปชิมดูน่ะครับร้านนี้ที่ออกรายการสัญญามหาชนลองโทรไปสอบถามดูเบอร์ 0876296339

เจ้าของร้านใจดีแกบอกว่ารายไ้ด้ส่วนหนึ่งเข้าชุมชนบางพัฒน์

บรรยากาศในครัวแบบชาวบ้าน

ปลาทอดในกะทะร้อนๆกำลังจะทำปลาราดพริก

ปูม้านึ่งสดๆ

มีปูไข่ด้วย

กุ้งตัวโตๆราดซอสมะขาม

ปลากระพงราดพริก

หอยแครงลวก

ยำไข่แมงดา

แกงส้มปลา

น้ำพริกกุ้งเสียบ

น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด

ปูสดๆเป็นๆ

กินอิ่มเดินย่อยแถวๆหมู่บ้าน

ของฝากจากบางพัฒน์

แผนที่ไปยังบ้านบ้างพัฒน์

11 replies »

    • ไปบขส แล้วขึ้นรถ กระบี่ นครศรี ตรัง อะไรก็ได้ในสามคนนี้ อย่าขึ้นรถพังงาเพราะจะไม่ถึง ขึ้นรถแล้วบอกเค้าลง ปากทางเข้าเฒ่า พอให้หามอร์ไซรับจ้าง ให้พาไป ค่ารถประมาณ 50 มั้ง เพราะไม่ไ้นั่งนานแล้ว ขอกลับก็มารอปากซอย กวักรถคันไหนก็ได้ที่ไปภูเก็ต

      ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s