มาเลเซีย

ตะลุยปีนัง ปีนัง แล้วก็ปีนัง


ทริปปีนังหาข้อมูลใน pantip พอสมควรพอข้อมูลพร้อมผมก็เริ่มเดินทางทริปนี้ผมเริ่มออกเดินทางจากภูเก็ตตอนแรกคิดไว้ว่าจะไปด้วยเครื่องบินมีสายการบิน firefly ที่บินจากภูเก็ตไปปีนังแต่ปรากฏว่าแพงมากไปกลับเกือบ 4 พันต่อคนอิอิเลยเปลี่ยนแผนนั่งรถทัวร์จากภูเก็ตไปลงที่หาดใหญ่เพราะที่หาดใหญ่จะมีรถตู้และรถบัสออกจากหาดใหญ่ไปปีนังใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงราคาไม่แพงครับ

นั่นเรามาเริ่มทริปการเดินทางของผมกันเลยครับ

ทริปของผมเริ่มจากหาดใหญ่ตอนเช้าหาของอร่อยทานแถวในตัวเมืองใหญ่

ผมใช้บริการรถตู้ของบ.หาดใหญ่วาไรตี้ราคารถตู้ต่อคนอยู่ที่ 300 บาท เที่ยว 9 โมงเช้าจากหาดใหญ่

ผมมาถึงปีนังประมาณบ่ายโมงผมจองโรงแรม Tune Hotel ผ่านทางอินเตอรเน็ตตามคำแนะนำของคนใน Pantip ไม่ผิดหวังจริงๆครับโรงแรมใหม่ใจกลางเมืองราคาไม่แพง

จากโรงแรมจะเห็นตึก KOMTAR เดินไม่ไกลครับตึก KOMTAR เป็นศูนย์กลางของการรถโดยสารไปสายต่างๆรวมถึงรถเมล์ฟรีไว้คอยให้บริการอยู่ออกทุก ๆ 15 นาทีวิ่งบริเวณ Georgetown

บริเวณล็อบบี้ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 2 ของโรงแรม

มีอินเตอร์เน็ตให้บริการฟรีแต่ต้องไปขอ Account จากที่เคาน์เตอร์ได้ทุก 30 นาทีหมดก็ไปขอใหม่ไ้ด้เรื่อยๆ

สภาพห้องเล็กไม่กว้างแต่ห้องใหม่สะอาดภายในห้องไม่มีทีวี ตู้เย็น ไม่มีโทรศัพท์แอร์ต้องซื้อเองถ้าไม่ซื้อแอร์ในห้องจะมีพัดผมให้อยู่แล้ว

หลังจาก Check in เรียบร้อยอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าผมก็เริ่มตะลุยปีนังกันเลยงงอยู่พักหนึ่งว่าไปทางไหนพอเริ่มตั้งสติได้คราวนี้ก็สบาย

สถานที่แรกที่ผมไปก็คือ คูกงสี

คู กงสี เป็นศาลเจ้าและที่เก็บป้ายวิญญาณบรรชนของคนแซ่คูครับ ตั้งอยู่ที่ ถนน Cannon, ปีนังโดยเปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลาเก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นบ้านของตระกูล Khoo Kongsi ถือว่าเป็นบ้านที่โอ่โถงและหรูหราที่สุดบนเกาะแห่งนี้ต้นตระกูล Khoo อพยพมาจากประเทศจีนตอนใต้และได้สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นเพื่อเป็นบ้านประจำตระกูล Khoo เริ่มก่อสร้างราวปี 1898 ตัวอาคารมีความสง่างามวิจิตรพิศดาลมาก

ด้านในของศาลเจ้าคูกงสีสวยงามอลังการ

หลังจากเสร็จจาก คูกงสี ผมก็เดินไปเรื่อยๆตามแผนที่อิอิเพราะยังงงๆกับรถเมล์ฟรีที่ให้บริการว่าขึ้นตรงไหนผมก็เดินเรื่อยๆไปจนถึง City Hall เป็นริมทะเลสาปของปีนังเดินแทบขาลาก

เอาแผนที่ Georgetown มาให้ดู สังเกตุ เส้นปะ สีส้ม กับ สีน้ำเงิน จะเป็นเส้นทางที่รถฟรี Free Shuttle Bus Service ผ่าน

เส้นสีส้มจะเป็นเส้นทางที่ เริ่มจาก KOMTAR จนถึงท่าเรือ
เส้นสีน้ำเงิน จะเป็นเส้นกลับ

ผมเดินทางถึง City Hall

บรรยากาศริมทะเลปีนัง

รัฐปีนังเป็นแหล่งการค้าในตะวันออกไกลแห่งแรกของอังกฤษเป็นเมืองท่าที่สำคัญของอังกฤษสมัยก่อนและจนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นจุดจอดเรือบรรทุกสินค้า

เช้าวันรุ่งขึ้นผมขึ้นรถที่Komtarสาย204ไปวัดเต่าKek Lok Si Temple ก่อนมา plan ไว้ว่าจะขึ้ปีนังฮิลแต่ปรากฏว่าเขาปิดปรับปรุงยังไม่เสร็จเลยต้องเปลียนมาเป็นวัดเต่าแทน

เป็นวัดพุทธศาสนาของจีนที่ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 20 ปี ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดจีนที่สวยที่สุดด้วยองค์เจดีย์ทองที่ประดับด้วยพระพุทธรูปแกะสลักหมื่นองค์พร้อมไหว้เจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์

เจดีย์เจ็ดชั้นตั้งตระหง่านด้วยความสูง 30 เมตร เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานเอาฝีมือช่างศิลป์ทั้งจีน ไทย และพม่า เข้าด้วยกันอย่างน่าทึ่งโดยส่วนฐานของเจดีย์สร้างตามศิลปะแบบจีนส่วนตรงกลางสร้างแบบไทย และยอดโดมที่ขดเป็นก้นหอยนั้นเป็นศิลปะแบบอย่างพม่า

พื้นที่กว้างใหญ่มาก

ศิลปที่สวยงาม

จากนั้นผมก็นั่งรถรางขึ้นเขาเพื่อไปยังเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่

พระพักตร์ขององค์เจ้าแม่กวนอิม

ชาวจีนนิยมเขียนขอพรลงบนผ้าสีแดงแล้วผูกกับกิ่งไม้

พอเสร็จจากวัดเต่าแล้วผมก็นั่งรถสายเดิมกับมายัง Komtar เพื่อนั่งรถ Free Shuttle Bus ไปยังวัดเจ้าแม่กวนอิม (Goddes of Mercy Temple)

สภาพภายในวัด

เสร็จจากวัดเจ้าแม่กวนอิมผมก็เดินเล่นเรื่อยๆชมสภาพบ้านเรือนของปีนังมีลักษณะเป็นเกาะเหมือนเกาะภูเก็ต มีสถาปัตยกรรม “ชิโนโปรตุกีส” (Sino-Portugyese) เหมือนภูเก็ตบ้านผมเลยนึกว่าเดินอยู่บนถนนถลางบ้านผมอิ

สามล้อถีบเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของปีนังสามล้อแบบนี้จะเห็นได้ทั่วไปในปีนังส่วนจะให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมรอบเมือง

บรรยากาศยามค่ำคืนไม่ต่างอะไรกับบ้านเรา

ลาด้วยรูปนี้แล้วกันน่ะครับขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมทริปของผมครั้งนี้

8 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s