เที่ยวต่างประเทศ

อิ่มบุญ สักการะมหาบูชาสถานศักดิ์สิทธิ์ ที่พม่า วันแรก


“มิงกะลาบ่า” สวัสดีครับ เป็นคำทักทายภาษาพม่า หลายคนคงจะนึกออกช่ายมั้ยครับว่า คราวนี้ผมไปเที่ยวที่ไหนอีก อิอิครับทริปคราวนี้ผมได้ไป พม่า สมใจผมแล้วครับเนื่องจากคราวที่แล้วจองตั๋วไปพม่า 0 บาทแล้วต้องเปลี่ยนแผนไป เชียงใหม่ เชียงรายแทน (https://yutphuket.wordpress.com/2010/04/10/chiangmai-myanmar/)

การไปพม่าครั้งนี้ผมก็ยังใช้สายการบินแห่งชาติของผม (เป็นสายการบินของผมจริงๆเพราะราคาถูกได้ใจ ไปทริปต่างประเทศไหนก็ไปแต่สายการบินนี้) ก็คือ แอร์เอเชีย (AirAsia) สายการบินที่มีสโลแกนว่า Everyone Can Fly “ใครๆก็บินได้” อิอิ แม้แต่ผมก็บินได้ ผมเริ่มต้นจาก ภูเก็ต ไปลงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วต่อไฟล์ตอนเช้าไปย่างกุ้ง ประเทศพม่า ตอนนี้ แอร์เอเชีย ได้เพิ่มอีกเที่ยวบินบินตรงจากกรุงเทพสู่ย่างกุ้ง ในช่วงเช้าและช่วงเย็น จากเมื่อก่อนเป็น กรุงเทพ – ย่างกุ้ง FD3770 Dep 07.15 Arr 08.00 และกลับจาก ย่างกุ้ง – กรุงเทพ FD3771 Dep 08.35 Arr 10.20 สังเกตุได้ว่าตอนกลับจะเป็นไฟล์ตอนเช้าทำให้วันกลับต ้องรีบกลับตั้งแต่เช้า แต่ตอนนี้แอร์เชียได้เพิ่มเที่ยวบินเพิ่มสามารถกลับต อนเย็นๆได้ทำให้มีเวลาเที่ยวอีกครึ่งวัน โดยเพิ่มเที่ยวบินเป็น กรุงเทพ-ย่างกุ้ง FD3772 Dep 16.50 Arr 17.35 และกลับจากย่างกุ้ง เป็น FD3773 Dep 18.05 Arr 19.50 ทำให้เรามีเวลาเที่ยวได้อีกครึ่งวันในย่างกุ้ง

ตาราง การบิน

กรุงเทพ – ย่างกุ้ง
FD3770 Dep 07.15 Arr 08.00
FD3772 Dep 16.50 Arr 17.35

ย่างกุ้ง – กรุงเทพ
FD3771 Dep 0835 Arr 1020
FD3773 Dep 1805 Arr 1950

ทริปของผมครั้งนี้ไปด้วยกัน 3 วัน 2 คืน ผมได้ร่วมทริปไปกับกรุ๊ปของแอร์เอเชียเพื่อไปสักการะมหาบูชาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่าสำหรับชาวพม่าได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่ยังยึดมั่นคำสอนในพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่นที่สุดชาติหนึ่งในโลกมีการสร้างเจดีย์พระธาตุศาสนสถานทั่วทั้งประเทศ

โดยผมจะแบ่งทริปของผมออกเป็น 3 วัน 3 ตอนน่ะครับลองติดตามดูกันไปเรื่อยๆน่ะครับรับรองว่าอิ่มบุญกันแน่นอน

วันแรก หงสาวดี–เจดีย์ไจ๊ปุ่น–เจดีย์ชเวมอดอว์–พระราชวังบุเรงนอง–พระนอนชเวตาเลียว

เพิ่งกลับมาสดๆร้อนๆ การเดินทางไปพม่าของครั้งนับว่าคุ้มค่าจริงๆเพราะได้ ไปสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของชาวพม่า ได้บุญกลับบ้านเพียบการไปเที่ยวพม่าไม่ได้ยากอย่างที ่คิดประเทศพม่า เมืองย่างกุ้ง ตอนนี้เขาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยว หลายๆสายการบินก็บินตรงถึงกรุงย่างกุ้ง โดยเฉพาะแอร์เอเชีย ก็เปิดเที่ยวบินเพิ่ม ช่วงเย็น เที่ยวบินที่ 2 เริ่ม 15 กรกฎาคม 2553

การเดินทางของผมเริ่มจากภูเก็ต โดยแอร์เอเชีย FD 3036 จากสนามบินภูเก็ตไฟล์สุดท้ายประมาณ 23.10 น. ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เที่ยงคืนกว่า

จากภูเก็ตถึงกรุงเทพใช้เวลาบินประมาณ 1.30 ชม ผมก็มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเป็นอะไรที่ใหญ่โตมาก คืนนี้ผมคงต้องนอนที่นี่หล่ะครับอิอิ เพราะผมต้องต่อไฟล์เช้า สุดประมาณ 7โมงเช้าขึ้นเครื่องไปย่างกุ้ง ผมถือว่าเป็นโรงแรมชั้น 1 ระดับ 5 ดาวของผมเลยทีเดียว

คืนนั้นมีนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนส่วนใหญ่แล้วจะเ ป็นนักท่องเที่ยวต่างชาตินอนกันที่สนามบินเต็มไปหมดท ำให้ผมหาที่นอนที่สบายลำบากจริงๆ แล้วผมก็ได้ที่นอนของผมแล้วครับแอร์เย็นฉ่ำจริงๆ

เวลา 6.00 น.ได้เวลาที่ผมตื่นนอนหลังจากหลับๆตื่นๆ ลุกขึ้นล้างหน้าแปรงฟันแล้วผมก็หา Breakfast อาหารเช้าทานรองท้องก่อนขึ้นเครื่อง ดูสิอาหารเช้าของผมหรูหรามั้ยครับ

ไฟล์ที่ไปย่างกุ้ง FD3770 เครื่องออกเวลา 07.15 ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย

ได้เวลาขึ้นเครื่องแล้วครับวันนี้ผู้โดยสารเยอะพอสมค วรเกือบเต็มไฟล์

เครื่องบินลำนี้จะพาเราไปพม่า เป็นเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ลำใหม่ป้ายแดง

ข้าวไก่กระเทียม อาหารประทังชีวิตผมบนเครื่อง

ใกล้ถึงสนามบินย่างกุ้งแล้ว อย่าลืมกรอกแบบฟอร์มใบสำหรับเข้าประเทศพม่า passenger declaration form น่ะครับ

ผมก็มาถึงสนามบินมิงกาลาดง กรุงย่างกุ้ง Yangon International Airport เวลาท้องถิ่นที่เมียนมาร์ช้ากว่าประเทศไทยครึ่งชั่วโ มง

เท่าที่ผมสังเกตุดูสนามบินย่างกุ้ง น่าจะเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานเพราะดูจากสภาพดูทันสมัยแ ละใหม่

หลังจากพวกเราเสร็จพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแ ล้ว เราก็ได้เจอไกด์ของพวกเราทริปนี้ครับ คุณพี่วิไล เป็นคนพม่า ชาวไทยใหญ่ พูดภาษาไทยเหมือนคนไทยเลยครับตอนแรกผมนึกว่าเป็นคนไท ยเสียอีก

เมื่อเราถึงพม่า พวกเราก็เริ่มเที่ยวกันทันที โดยรถพาเราไปยัง เมืองหงสาวดี (บะโค) อยู่ห่างจากย่างกุ้ง ประมาณ 80 ก.ม. ระหว่างทางพวกเราได้สัมผัสกับอาหารมื้อแรกของพวกเราท ี่พม่า ไกด์พาเราไปร้านติ่มซ่ำ

เหมือนติ่มซ่ำบ้านเราเลยยกมาวางเต็มโต๊ะ

หลังจากอิ่มกันแล้วพวกเราก็มาถึงสถานที่แรก ก็คือ เจดีย์ไจ๊ปุ่น โดยเราจะต้องเสียค่ากล้องถ่ายรูปเป็นจำนวนเงิน 300 จั๊ต (เป็นเงินไทยก็ประมาณ 10 บาท) พม่าเขาใช้เงินจั๊ต อัตราแลกเปลี่ยน ตลาดมืด 1 USD ประมาณ 920-940 จั๊ต หรือคิดเป็นเงินไทยง่ายๆ 1000 จั๊ต ราว 35 บาท การจ่ายเงินค่ากล้องถ่ายรูปจะเป็นธรรมเนียมของทุกวัด ในพม่า และจะต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดตั้งแต่ประตูวัด

เจดีย์ไจ๊ปุ่น ซึ่งบูรณะเมื่อ พ.ศ.2019 มีพระพุทธรูปปางประทับนั่งโดยรอบทั้ง 4 ทิศ ประกอบ ด้วยองค์สมเด็จพระสมณโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า (ผินพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ) กับพระพุทธเจ้าในอดีต สามพระองค์คือ พระพุทธเจ้าโกนาคมโน (ทิศใต้) พระพุทธเจ้ากกุสันโธ (ทิศตะวันออก)และพระพุทธเจ้ามหากัสสปะ(ทิศตะวันตก) สร้างโดยสี่สาวพี่น้องที่อุทิศตนให้กับพระพุทธศาสนาส ร้างพระพุทธรูปแทนตนเอง และสาบานตนไม่ข้องแวะกับบุรุษเพศ

ดูความอลังการของพระพุทธรูป องค์ใหญ่มาก

เราแวะรับประทานอาหารเที่ยง ณ.ภัตตาคาร แห่งหนึ่งในเมืองหงสาวดี แล้วผมได้กินกุ้งย่างที่เมืองย่างกุ้งแล้ว

วิถีชีวิตความเป็นอยู่

สาวพม่าส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อสายแขก

พระเจดีย์ชเวมอดอว์หรือพระธาตุมุเตา ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในหงสาวดี สัญลักษณ์ ยืนยันความเจริญรุ่งเรืองของกรุงหงสาวดี ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า เป็น 1 ใน 5 ของ มหาเจดียสถานของพม่าซึ่งตั้งอยู่กลางในเมืองหงสาวดี เป็นพระเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองมากว่า 2,500 ปี

ความงดงามของสถาปัตยกรรมตามแบบของพม่า

ใหญ่โตอลังการ

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ มีชื่อเรียกในภาษาพม่าและคนไทยก็คุ้นเคยกับชื่อนี้คื อ พระ ธาตุมุเตา แปลว่า จมูกร้อน ทั้งนี้เพราะกล่าวกันว่าพระมหาธาตุองค์นี้สูงมาก จนต้องแหงนหน้ามองต้องกับแสงแดด

พระเจดีย์ชเวมอดอร์ สร้างโดยชาวมอญ เพื่อประดิษฐานพระเกศาธาตุจำนวน 2 เส้น กับพระทันตธาตุที่มีอายุกว่า 1,200 ปี ในอดีตเคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ทำให้ยอดพระธาตุหักพังทลายลงมาเหลือแต่ฐาน จึงมีการบูรณะขึ้นมาใหม่ และนำยอดพระธาตุที่พังลงมาประดิษฐานไว้ข้างองค์พระเจ ดีย์ให้ประชาชนกราบไหว้

พระพุทธรูปของพม่าจะมีพระพักตร์ไม่เหมือนกับของไทยเร า

ประชาชนชาวพม่าจะมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างม าก

พระราชวังบุเรงนอง ซึ่งเพิ่งเริ่มขุดค้นและบูรณะปฏิสังขรณ์เมื่อปี พ.ศ.2533 จากซากปรักหักพังที่ยังหลงเหลืออยู่ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าโบราณสถานแห่งนี้เป็นพระราชวังข องพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง ปัจจุบันการขุดค้นยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่ก็พอจะมองเห็นได้ว่าบริเวณของพระราชวังแห่งนี้กว้างใหญ่เพียงใด

จะเป็นตำหนักของพระมเหสีของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง

จะเป็นข้าวของเครื่องใช้ของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง

เครื่องใช้เหล่านี้ล้วนเป็นทองคำทั้งสิ้น

พระตำหนัก ที่ประทับบรรทมสีทองเหลืองอร่าม ที่ดูโดดเด่น

ตำหนักของพระมเหสีของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง

พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพม่าและเป็นพระนอนที่งด งามที่สุดของพม่า

หลังจากเหนื่อยจากทริปมาทั้งวันเราก็เข้า Check in ที่โรงแรม CHATRIUM HOTEL ย่างกุ้ง

ติดตามทริปพม่าตอนที่ 2 ได้ที่ https://yutphuket.wordpress.com/2010/08/03/yangon-myanmar-day2/

15 replies »

 1. ไปวันเดียว สายการบินเดียวกันทั้งไปและกลับเลยค่ะ รออ่านอยู่ ภาพสวย เขียนละเอียดดี บางภาพคนที่ไปก็ไม่รู้เหมือนกัน

  ถูกใจ

 2. ไปย่างกุ้ง พะโค พระธาตุอินแขวน มาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2554
  บินไปกับแอร์เอเชียค่ะ … ราคาตั๋วไปกลับประมาณ พันหก หุหุ
  ตอนนี้ก็รอไปพุกาม ทะเลหมื่นเจดีย์

  ถูกใจ

 3. อยากไปจะติดต่อใคร ที่ไหน อย่างไร อยู่ภูเก็ตเหมือนกัน 3วัน 2คืนพอเหมาะจะไปกันแบบครอบครัว ทางโน้นเขามีไกด์นำเที่ยวไหม

  ถูกใจ

 4. รบกวนถามนิดนึครับ ผมจะไปเที่ยวเดือนพฤศจิกายนแต่ยังไม่มีไกด์อยาดได้คุณวิไลจัดทริปให้ต้องติดต่อเขาอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s