เที่ยวกินภูเก็ต

วัดหลวงปู่สุภา (วัดสีลสุภาราม)


สำหรับคนที่มาเที่ยวภูเก็ตสถานทีอีกแห่งหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำให้มาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวท่านเอง ก็คือ วัดหลวงปู่สุภา หรือ วัดสีลสุภาราม (วัดใหม่หลวงปู่สุภา) เป็นวัดที่มีเกจิชื่อดังก็คือ หลวงปู่สุภา ท่านอายุ 115 ปี ผ่านชีวิตมาถึง 5 แผ่นดิน สำหรับท่านใดที่มาเที่ยวภูเก็ตหากมีเวลาว่างหรือมีโอกาสผมอยากให้ท่านมานมัสการเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตัวท่านเองน่ะครับ

สำหรับการเดินทางมายังวัดหลวงปู่สุภาให้ท่านเดินทางมายัง ต.ฉลอง เส้นทางที่มาจะมายังวัดฉลองภูเก็ต โดยวัดหลวงปู่สุภาจะถึงก่อนวัดฉลอง เพียง 500 เมตร ในบริเวณ ต.ฉลอง ท่านสามารถแวะนมัสการสิ่งศักดิ์ที่เป็นที่เคารพของคนภูเก็ตได้ถึง 3 แห่งด้วยกัน โดยเริ่มจากวัดหลวงปู่สุภา วัดฉลอง และ วัดพระใหญ่เขานาคเกิด

หลวงปู่สุภา ท่านเป็นทั้งพระนักปฏิบัติและเป็นพระเกจิ อันดับต้นๆของเมืองไทย มีอายุ 115 ปี ผ่านชีวิตมาถึง 5 แผ่นดิน สำหรับพุทธคุณของท่านเป็นที่เรื่องลือมากมาย ท่านมีของขลังที่ขึ้นชื่อก็คือ แมงมุมมหาลาภ ที่คนค้าคนขายต้องหาไว้ติดร้านค้า เป็นวิชาที่ท่านได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของท่าน และยังมีจระเข้อาคมที่มีคุณทางด้านการป้องกันภัยจากโจรผู้ร้าย

ประวัติหลวงปู่สุภา

สำหรับประวัติของท่านผมจะนำเอาเรื่องย่อๆมานำเสนอส่วนประวัติของท่านโดยละเอียด ท่านสามารถหาใน Google.com ได้เลยครับแค่พิมพ์คำว่า “ประวัติหลวงปู่สุภา” ท่านก็จะเจอประวัติของท่านมากมาย

หลวงปู่สุภา กันตสีโล หรือ พระมงคลวิสุทธิ์ ท่านเป็นคนอำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร มาโดยกำเนิด ท่านเกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2438 ถึงปีนี้ท่านก็มีอายุย่างเข้าปีที่ 114 แล้ว หลวงปู่บวชเป็นเณรตั้งแต่อายุ 9 ขวบ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ 115 ปี เข้าไปแล้ว ปี 2459 หลวงปู่บวชเป็นพระ นามฉายา กันตสีโล ได้เป็นศิษย์ของพระอาจารย์สีทัตต์ หรือ สีทัตถ์ วัดท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งท่านเป็นพระวิปัสนาจารย์ ปี 2463 ท่านได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท จากนั้น ยังได้ไปศึกษาทางด้านกษิณและฌานสมาบัติอยู่กับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต นานถึง 3 ปี หลวงปู่แบกกลดเดินธุดงค์อยู่จนถึงอายุ 84 ปี ท่านไปมาแล้วทั่วทุกภาคของประเทศ เลยไปถึงประเทศข้างบ้าน ก่อนที่จะมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ท่านผ่านไปที่ใดก็มักได้ไปสร้างวัด สร้างสำนักสงฆ์ไว้ ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่จึงมีอยู่ทั่วประเทศ และเลยไปถึงทั้งชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย

วัดสีลสุภาราม (วัดใหม่หลวงปู่สุภา)

อยู่ห่างจากตัวเมือง 7 กิโลเมตร จากสนามกีฬาสุระกุล ไปทางถนนเจ้าฟ้าตะวันตก วัดสีลสุภารามจะอยู่ด้านขวามือ ก่อนถึงห้าแยกฉลอง ประมาณ 4 กิโลเมตร วัดสีลสุภาราม ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลฉลอง

เครื่องรางของขลังของหลวงปู่สุภา

วิชาแมงมุมมหาลาภ เป็นตำราที่หลวงปู่สุภาได้เรียนมาจากหลวงปู่สุข โดยนำแร่ธาตุ หรือขดไม้สน มาผูกเป็นแมงมุมพร้อมลงอักขระ สวดคาถากำกับลงไป เมื่อนำเอาไปไว้ในร้านค้าแห่งใด คนจะเข้าร้านไม่ขาดสาย พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของ ไม่ต้องไปเร่ขาย เปรียบเที่ยบแมงมุมซึ่งไม่ใช่นักล่าที่แสวงหาชีวิตของผู้อื่นกินเป็นอาหาร อาหารของแมงมุมเป็นอาหารที่หมดอายุขัยแล้ว เพราะมันจะชักใยไว้ในที่ที่เหยื่อมองเห็น ไม่ได้ซ่อนหรือดักไว้ในที่ลับตา เหยื่อจะวิ่งเข้ามาติดใยโดยไม่ต้องออกไปวิ่งไล่หาเหยื่อนั่นเอง

จระเข้อาคม เป็นของขลังที่มีมาแต่สมัยโบราณ จระเข้ที่ว่านี้แกะสลักมาจากไม้ทองหลางกิ่งที่หันไปทางทิศตะวันออกเท่านั้นแล้วลงอักขระ จากนั้นสวดยันต์ปลุกเสกแล้วติดไว้ที่หน้าประตู หลวงปู่สุภาจึงได้ขอวิชา เป็นที่มาของการทำจระเข้มาให้บูชากัน จระเข้อาคมมีสรรพคุณคุ้มครองป้องกันอันตรายจากโจรผู้ร้ายได้ผลดี

เส้นทางไปยังวัดหลวงปู่สุภาจะทางวัดฉลอง วัดหลวงปู่จะอยู่ก่อนถึงวัดฉลอง สังเกตุป้ายบอกทางไปยังวัดหลวงปู่สุภาจะมีเป็นจะอยู่ทางขวามือสังเกตุเห็นป้ายนี้ก็เลี้ยวเข้าไปยังวัดได้เลย

ซุ้มทางเข้าวัดหลวงปู่สุภา หรือ วัดสีลสุภาราม

โบสถ์กำลังสร้างสำหรับใครมีจิตศรัธาก็ร่วมบริจาคเงินสร้างโบสถ์ได้ที่วัด

เราไปนมัสการหลวงปู่สุภากันก่อนเลยครับจะมีป้ายบอกทางไปกุฏิหลวงปู่

แล้วเราก็มาถึงกุฏิหลวงปู่สุภากันแล้วครับปกติแล้วประตูกุฏิหลวงปู่จะปิดจะเปิดเป็นเวลาเท่านั้น

ป้ายบอกเวลากราบนมัสการหลวงปู่จะมีอยู่ 2 ช่วงครับ ช่วงเช้าเวลา 08.00 – 11.00 น. ช่วงเย็นเวลา 13.30 – 15.00 น.เท่านั้นน่ะครับถ้าใครต้องการนมัสการหลวงปู่ก็ไปตามเวลาที่บอกน่ะครับ

แต่ละวันจะมีคนมานมัสการหลวงปู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะเสาร์ อาทิตย์

การจะมานมัสการหลวงปู่ต้องอาศัยดวงของท่านด้วยน่ะครับเพราะหลวงปู่สุภาจะออกมาจากห้องท่านมาพบญาติโยมนั้นน้อยมาก หลวงปู่จะนอนหลับพักผ่อนในห้องปลอดเชื้อของท่านจะเป็นห้องกระจก ส่วนวันนี้ผมโชคดีมากๆที่ได้นมัสการหลวงปู่ท่านเพราะท่านกำลังจะไปกระบี่

สำหรับบางคนมานมัสการหลวงปู่หลายต่อหลายครั้งไม่เคยได้เจอหลวงปู่

หลวงปู่สุภา อายุท่าน 115 ปี ดูท่านยังแข็งแรงอยู่เลย

พิพิธภัณฑ์ วัดสีลสุภาราม จะจัดแสดงประวัติของหลวงปู่สุภา

7 replies »

  1. ดิฉันอยู่ภาคเหนือ ตั้งใจไปกราบหลวงปู่สุภา วันที่ 16-17 กันยายน 2553 นี้ ขอรบกวนท่านใดที่มีข้อมูลว่าหลวงปู่ท่านอยู่ที่วัดสีลสุภารามหรือเปล่าช่วยตอบในกระทู้ด้วยค่ะ หาเว็ปของวัด และเบอร์โทรไม่ได้เลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s