ศาลเจ้าในภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต


ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้วน่ะครับผมในฐานะคนภูเก็ตมีเชื้อจีนมานิดหน่อยวันนี้เลยมาจะแนะนำศาลเจ้าจีนหรืออ๊ามในภาษาคนภูเก็ตที่เคารพนับถือกัน

ศาลเจ้าปุดจ้อ หรือ อ๊ามปุดจ้อ ตามภาษาเรียกคนภูเก็ต เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีกลางเมืองภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนระนอง ติดกับศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือองค์พระกวนอิมปุดจ้อ เดี๋ยวผมทำความเข้าใจสักหน่อยสำหรับคนที่ไม่ใช่คนภูเก็ต คำว่า “ปุดจ้อ” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยนคนภูเก็ตเรียกนามของ พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม ที่นี้ท่านคงจะเข้าใจกับคำว่า “ปุดจ้อ” แล้วน่ะครับ

ศาลเจ้าแห่งนี้มีความผูกพันกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตเป็นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การมากราบไหว้ขอพรในวันแต่งงาน คู่บ่าวสาวจะมาไหว้ในช่วงเช้าก่อนจะทำพิธีพุทธ หรือ การขอลูกจากองค์ปุดจ้อสำหรับคนที่มีลูกยากมีคนเคยมาขอลูกจากท่านแล้วสมหวังได้ลูกไปเป็นจำนวนมากหากใครที่ได้บุตรแล้ว เมื่อครบเดือน ก็จะนำเด็กไปขอพรจากพระแม่กวนอิม เพื่อความเป็นศิริมงคล หรือเป็นเรื่องของการขอตั้งชื่อจีนสำหรับเด็กคนภูเก็ตสมัยก่อน และมีอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นที่เล่าลือเป็นอย่างยิ่งสำหรับศาลเจ้าปุดจ้อ ก็คือ การเซียมซีในเรื่องการรักษาโรคต่างๆ โดยเมื่อเซียมซีได้แล้วก็นำใบเซียมซีไปยังร้านขายยาจีนเพื่อให้ร้านจัดตัวยาจีนแล้วนำมารับประทานมีหลายต่อหลายท่านหายจากโรคมาแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆครับ

การเดินทางมายังศาลเจ้าปุดจ้อ:

หาก มาทางถนนรัษฎา ถึงวงเวียนสุริยะเดช (วงเวียนน้ำพุ) ขับตรงมาทางถนนระนอง ผ่านตลาดสดเทศบาลนคร ตรงไปก่อนถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าซ.ภูธร หรือหากมาจากสี่แยกไทนาน (เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับตรงมาทางถนนวิชิตสงคราม ผ่านสี่แยกไฟแดงตรงไปทางถนนระนอง เลี้ยวขวาเข้าซอยภูธร (อยู่ติดกับศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย)

สำหรับใครที่มาเที่ยวภูเก็ต หรือมากับบริษัททัวร์ภูเก็ต อยากจะให้ลองมาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าปุดจ้อเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวท่านเอง จังหวัดภูเก็ตไม่ใช่ว่าจะมีแค่ชายหาด ทะเล แต่เพียงอย่างเดียวน่ะครับ ผมอยากให้ท่านที่มาเที่ยวภูเก็ตมาเที่ยวภูเก็ตลองมาทำบุญไหว้พระของพรกับสิ่งศักดิ์ของภูเก็ตดูบ้างน่ะครับ

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ตศาลเจ้าปุดจ้อจะอยู่ในซอยภูธร

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ตเวลาเปิดปิดศาลเจ้า 6.30 – 20.00

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ตคนมาไหว้ขอพรตลอดทั้งวัน

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ตองค์กวนอิมปุดจ้อเป็นประธานศาลเจ้า

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อภูเก็ต

แผนที่ไปยังศาลเจ้าปุดจ้อ

3 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s