มีสาระ

QR Code คืออะไร


วันก่อนผมไปสัมนาเกี่ยวกับ E-marketing วิทยากรได้พูดถึง QR Code ทำให้ผมสนใจเลยทีเดียว และอีกอย่างผมก็เคยได้ยินมาก่อนแล้วกับเจ้า QR Code ว่าเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ที่สามารถอ่านโค้ดเหมือน BarCode ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่ QR Code มันจะเป็นบาร์โค้ดแบบ 2 มิติ ที่อ่านด้วยโทรศัพท์มือถือที่รองรับและสามารถลงโปรแกรมที่อ่านโค้ดตัวนี้ได้

ถามผมว่าประโยชน์ของมันสำหรับตัวผมคืออะไร มันก็คือ ไว้โปรโมทรเว็บไซต์สำหรับคนทำเว็บ และ เล่นเน็ตบนมือถือเพื่อเข้าเว็บไซต์โดยไม่ต้องพิมพ์ URL แค่เอามือถือไปยิงที่ QR Code แล้วมันจะโชว์ URL บนมือถือโดยไม่ต้องพิมพ์เท่านั้น สำหรับโค้ด QR Code นั่นได้มาง่ายๆไม่ต้องเสียเงินอะไรเลยครับ แค่เข้าเว็บไซต์ http://qrcode.kaywa.com/ แล้วก็พิมพ์ชื่อเว็บไซต์หรือข้อความของท่านเข้าไปก็จะได้โค้ดมาแล้วง่ายๆลองทำดูครับ…

QR Code คืออะไร

QR มาจาก Quick Response เพราะตั้งใจให้ระบบคอมพิวเตอร์อ่านด้วยความรวดเร็ว สัญลักษณ์ที่ว่าเรียกว่า QR CODE เป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นชื่อว่า Denso-Wave ในปี 1994 นั่งนับๆ ดู จริงๆ มันมีมาตั้ง 10 กว่าปีแล้วนิ..เหตุใดไฉนเลยบ้านเราถึงได้รู้จักกับมันช้านัก อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีบ้านเรายังไม่ค่อยรองรับกระมัง โดยคำว่า QR นั้นมาจากคำว่า “Quick Response” หรือแปลตรงๆ ซื่อๆ ว่า การตอบสนองอย่างรวดเร็วฉับไวทันใจไม่อืดอาด วัตถุประสงค์ของการสร้างโค้ดลักษณะนี้มาก็เพื่อเป็นการถอดโค้ดให้รวดเร็ว ยิ่งขึ้น โดย QR CODEหรือเจ้า บาร์โค้ด 2 มิติ นี้เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น แล้วตอนนี้เราก็สามารถอ่านโค้ดนี้ได้อย่างง่ายๆ โดยผ่านโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องได้ด้วย แต่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะกระทำการอ่าน QR CODEการอ่าน QR CODE โดยใช้โทรศัพท์ที่มีกล้องนั้น ไม่ใช่ว่าโทรศัพท์ใครที่มีกล้องจะมาสุ่มสี่สุ่มแปดดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้ได้ นะ โทรศัพท์ฝาแฝดจากจีนที่ขายอยู่มาบุญครองก็ไม่น่าจะมีอะไรรองรับ แม้จะบอกว่า รุ่นนั้นโน้นนี้สามารถอ่าน QR CODE ได้ ก็ตาม แล้วโทรศัพท์ยี่ห้อใด รุ่นไหน ค่ายไหนกันบ้างล่ะที่รองรับ ก็ไม่มากเท่าไร ไล่กันจากโทรศัพท์มือถือค่ายใหญ่อย่างโนเกียก็จะเป็น

Nokia 3250, Nokia 3230, Series 5-6-7, N Series, E Series

Motorola V8, Motorola v3x

Sony Ericsson K300i, Sony Ericsson K610i, Sony Ericsson K700i, Sony Ericsson K750i, Sony Ericsson K800i, Sony Ericsson S500, Sony Ericsson S710a, Sony Ericsson V630, Sony Ericsson V800, Sony Ericsson W-Series, Sony Ericsson Z-Series

Samsung SGH-Z500

คุณเพียงแค่เปิดเข้าไปในเว็บไซต์ http://qrcode.kaywa.com/ คุณจะพบหน้าต่างหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาสะอาดสะอ้าน มาหน้าหนึ่ง เป็นหน้า QR-CODE GENERATOR ในหน้านี้คุณสามารถเลือกที่จะ ใช้อะไรมาทำโค้ดก็ได้ มีให้เลือก 4 แบบ คือ URL, Text, Phone Number, SMS ส่วนมากทำเอาไว้ติดนามบัตรไปเท่ๆ หรือเอาไว้เป็นโค้ดในงานปาร์ตี้เก๋ๆ ก็ได้ ลองทำดูนะครับ

ใครอยากมี QR Code หรือ 2D Bar Code เก๋ ๆ อย่างนี้บ้าง ลองไปที่เว็บ http://qrcode.kaywa.com/

ดาวน์โหลดโปรแกรมอ่าน QR Code เอาไว้เล่นกัน http://www.quickmark.com.tw/En/basic/index.asp

ผมลองพิมพ์ https://yutphuket.wordpress.com/ ไปดูจะได้อินเทรนกับเขาบ้างอิอิ

qrcodeนี่ครับเป็น QR Code ของเว็บ https://yutphuket.wordpress.com/ ของผมท่านสามารถเอาตัวนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลยครับ

ผมลองเอา QR Code มาประยุกต์ใส่กับนามบัตรของผมดู

หมวดหมู่:มีสาระ

Tagged as:

5 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s