เที่ยวกินภูเก็ต

ทริปดำน้ำหมู่เกาะสุรินทร์


ช่วงนี้ระหว่างเดือน พฤศจิกายน เป็นต้นไปเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของจังหวัดที่อยู่ตามชายทะเลรวมถึงจังหวัดภูเก็ตด้วย เพราะอะไรหรือครับก็เพราะอากาศกำลังดีเริ่มหมดฤดูมรสุม สภาพอากาศทางจังหวัดที่ติดชายฝั่งทะเลไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง เป็นมีสภาพอากาศที่ดีมากๆเหมาะแก่การพักผ่อน คลื่นลมตามทะเลก็ไม่เป็นอันตราย อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็เริ่มทยอยเปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกับความงามกันแล้วไม่ว่าจะเป็น หมู่เกาะสุรินทร์, หมู่เกาะสิมิลัน

สำหรับผมแล้วรอคอยช่วงนี้มาสักระยะหนึ่งแล้วว่าเมื่อไรจะเปิดเกาะให้ไปเที่ยวชมสัมผัสความงาม หลังจากทราบข่าวทางอุทยานเปิดเกาะให้ไปเที่ยวชมแล้วและบริษัททัวร์ต่างๆเริ่มให้บริการ สำหรับไม่รีบรอช้าหาข้อมูลสำหรับการเที่ยวครั้งนี้ของผม สำหรับผมแล้วหมู่เกาะสิมิลันผมเคยไปมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว และเคยนำมาเขียน blog ไว้แล้ว ว่างๆเข้าไปอ่านซ้ำได้ที่ ทริปเที่ยวสิมิลัน ครั้งนี้ผมสนใจที่จะไปเที่ยว หมู่เกาะสุรินทร์ ครับเพราะเคยไปนานมาแล้วเมื่อสัก 5 ปีที่แล้ว อยากจะไปสัมผัสอีกรอบ เห็นหลายๆคนบอกว่าหมู่เกาะสุรินทร์เป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดพอๆกับหมู่เกาะสิมิลัน ปะการังสวยงามมาก

การเดินทางไปทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์ของผมครั้งผมเลือกใช้บริการของ คุณโอ๋ Yousvacation ( http://www.yoursvacation.com) เจ้าเดิมครับ บริษัททัวร์ภูเก็ต ของคนภูเก็ต เขาบอกว่าช่วงนี้มีโปรโมชั่นราคาพิเศษช่วงเปิดเกาะ เข้าทางผมเลยครับผมไม่รีรอรีบจองจ่ายตังค์ใช้บริการเลย อิอิ เขาบอกว่าทริปหมู่เกาะสุรินทร์ทริปนี้เป็น One Day Trip ไปเช้า-เย็น กลับ ไปด้วยเรือสปีดโบ๊ทเป็นทริปที่เพิ่งเปิดเพราะปกติแล้วทริปเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์จะไม่ค่อยมีไปเช้าเย็นกลับจะมีแบบค้างคืนเพราะไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน

ข้อมูลอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันโดยมีระยะห่างจากฝั่งบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,357 ไร่ ในจำนวนนี้คิดเป็นพื้นที่น้ำประมาณ 102 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 76 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ประกอบด้วยเกาะต่างๆ รวม 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี (เกาะสต๊อร์ค) เกาะกลาง (ปาจุมบา) และเกาะไข่ (เกาะตอรินลา) โดยมีเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นเกาะขนาดใหญ่วางตัวตามแนวทิศเหนือใต้ ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเป็นเขตแดนติดต่อกับประเทศพม่า ส่วนทางด้านทิศใต้ในระยะที่ไม่ห่างไกลกันนักเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

แผนที่หมู่เกาะสุรินทร์

เราออกเดินทางจากภูเก็ตแต่เช้าเพื่อไปขึ้นกันที่ท่าเรือทับละมุ ปกติแล้วแพคเกจทัวร์เขาจะมีบริการรถรับส่งจากภูเก็ตไปยังท่าเรือ เขาจะคิดเพิ่มผมไม่แน่ใจว่าเท่าไร สำหรับผมเดินทางไปเองที่ท่าเรือ เรือจะออกจากท่าเวลา 9 โมงเช้า ก่อนจะออกเดินทางทางบริษัทจะมีการอธิบายรายละเอียดของโปรแกรมอย่างละเอียด และ การเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ อันนี้ผมชอบมาก เขาจะอธิบายการเที่ยวทางทะเลแบบไหนที่จะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ไม่เหยียบปะการัง ไม่ให้อาหารปลา ไม่ทิ้งขยะ เป็นต้น

เราไปกับเรือสปีดโบ๊ทลำใหญ่ 3 เครื่องยนต์เพราะลูกค้าเยอะประมาณเกือบ 30 คนส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติทั้งนั้นการเดินทางใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงเพราะไกลพอสมควร

จุดดำน้ำจุดแรกที่เราไปถึงเขาเรียกว่า “อ่าวผักกาด” ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อ่าวผักกาดเป็นอ่าวเล็กๆ อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้มีแนวปะการังริมฝั่งกว้างประมาณ 50 – 150 เมตร มีชายหาดเล็กๆ แนวปะการังหักชันตรงขอบลงสู่ความลึก 15 -20 เมตร ด้านล่างเป็นพื้นทราย สามารถพบเห็นปะการังอ่อนและกัลปังหาได้บ้าง อ่าวผักกาดเป็นจุดที่มีปะการังหลากหลายชนิดในพื้นที่แคบๆ พบทั้งปะการังก้อน แผ่นตั้ง แผ่นนอน เขากวาง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ทะเลที่น่าสนใจ เช่น ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในน้ำลึก อาจทำให้มองเห็นไม่ชัดสำหรับผู้ที่ชอบดำน้ำแบบผิวน้ำ

ที่นี่มีปลาเกือบทุกชนิดที่พบในหมู่เกาะเกาะสุรินทร์ มาดำน้ำที่อ่าวผักกาดจึงต้องสังเกตปลาเป็นหลัก โดยเฉพาะปลาผีเสื้อ และปลาสินสมุทร เพราะที่นี่มีปลาสองกลุ่มนี้หลากหลายมาก

อ่าวผักกาด

ทางเรือเขาให้เวลาดำน้ำประมาณ 45 นาทีหลังเสร็จดำน้ำที่อ่าวผักกาดแล้วเรือก็จะพาเราไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

เขาเรียกว่าอ่าวช่องขาด

เราก็มาถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

เราแวะทานอาหารเที่ยงที่ ร้านอาหารของอุทยาน อาหารเที่ยงจะรวมอยู่ในแพคเกจทัวร์แล้วครับ

หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จแล้ว ทางเรือจะปล่อยให้เราพักผ่อนประมาณ 45 นาที ผมก็เดินถ่ายรูปชมความงามของธรรมชาติรอบอุทยาน

สำหรับที่ต้องการมานอนค้างที่เกาะก็จะมีเต็นท์ของอุทยานให้เช่าได้ครับ

เด็กมอแกน

ได้เวลาขึ้นเรือแล้วครับ จะพาเราไปดำน้ำที่อ่าวช่องขาดและอ่าวแม่ยาย ชมปะการังที่สวยงาม

จบแล้วครับสำหรับรีวิว ทัวร์เกาะสุรินทร์ หวังว่ารีวิวของผมคงโดนต่อมอยากไปเที่ยวของใครหลายคน

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ http://konphuket.multiply.com/photos/album/32/32

7 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s