ประเพณีวัฒนธรรม

ความเชื่อและศรัทธาประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต


ประเพณีถือศีลกินผัก(กินเจ) ภูเก็ตสำหรับปีนี้ได้จบลงแล้วครับสำหรับ 9 วัน 9 คืน ของการกินเจถือว่าได้บุญเลยทีเดียว ประเพณีนี้ถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวภูเก็ตเลยทีเดียวเพราะปฏิบัติสืบทอดกันมานับ 100 ปี สำหรับผมแล้วในฐานะคนภูเก็ตได้สืบทอดและปฏิบัติกันมาทุกปี ผมผูกพันและสัมผัสกับประเพณีนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ผมจะถ่ายทอดเรื่องราวของประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตในมุมมองของผมมาเสนอทุกท่าน

phuketvegetarian52-01ประเพณีกินผักภูเก็ตเริ่มต้นที่บ้านกะทู้ ศาลเจ้า หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนภูเก็ตเรียกก็คือ อ๊าม ผมฐานะเด็กในทู อ๊ามกะทู้เป็นสถานทีหนึ่งที่ผมผูกพันมานานตั้งแต่สมั ยเด็กๆ หนึ่งปีมีอยู่ครั้งเดียวที่ชุมชนกะทู้บ้านผมจะคึกคัก

phuketvegetarian52-14กิ้มซิ่น เป็นไม้แกะสลักใช้แทนตัวเทพเจ้าจีน เป็นศิลปะที่สวยงามสำหรับงานประเพณีกินผักภูเก็ตบรรด าเหล่าเทพเจ้าจีนทั้งหลายจะลงมาจากสวรรค์ปัดเป่าทุกข ์สุขให้พี่น้องชาวภูเก็ต ในประเพณีกินผักภูเก็ตท่านจะได้เห็นกิ้มซิ่นมากมายใน อ๊าม

phuketvegetarian52-02อิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระของแต่ล่ะอ๊าม เป็นอีกพิธีกรรมที่สำคัญของการกินผักและเป็นไฮไลท์หร ือสีสันของการกินผัก จะเป็นการที่ระลึกถึงสมัยก่อนที่พวกเราชาวกะทู้ตั้งข บวนแห่จากกะทู้ไปยังท่าเรือบางเหนียวเพื่อไปรับควันธ ูปควันเทียนมาจากเมืองจีน สมัยก่อนการแทงปากของม้าทรงจะใช้อาวุธเล็กๆไม่ใหญ่โต มากมาย ส่วนใหญ่แล้วจะเสียบหัวมณฑล ก็คือ หัวแม่ทัพทั้ง 5 ทิศ

phuketvegetarian52-03สมัยเด็กๆผมก็เป็นเหมือนกับไอ้เบนซ์ พอเมื่อถึงประเพณีกินผักจะมีความสนุกตื่นเต้น ได้เล่นประทัด ตอนเด็กๆเป็นอะไรที่มีความสุขมากมายตอนกินผัก ได้ไปอ๊าม เล่นประทัด ดูหนังกางแปลง อิอิ

phuketvegetarian52-04กิ้วอ๋องต่ายเต่ จะเป็นประธานในพิธีถือศีลกินผักจะมีความสำคัญเป็นอย่ างมากเปรียบเสมือน จักรพรรดิ พวกเราชาวภูเก็ตจะให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากในข บวนแห่จะมี ตั่วเลี้ยน (เกี้ยวใหญ่) ที่ประทับสำหรับกิ้วอ่องต่ายเต่

phuketvegetarian52-13ร่มแดง ที่ท่านเห็นในขบวนแห่ เขาเรียกว่า เหนี่ยวซั่ว ก็มีความสำคัญไม่แพ้ ตั่วเลี้ยน โดยชาวบ้านที่ได้รับคัดเลือกให้ไปช่วยงานที่อ๊าม โดยการเสี่ยงทายหรือที่เรียกว่า เถ้าเก้ล่อจู้ จะเป็นคนพา เหนี่ยวซั่ว ร่วมเดินไปพร้อมขบวนแห่พระโดยจะนำหน้า ตั่วเลี้ยน

phuketvegetarian52-05แก๋ว ตามภาษาเด็กภูเก็ตบ้านๆแบบผมคนในทู อันที่จริงก็คือ เกี้ยวพระ นั่นเอง พวกเหล่าบรรดาไทเปีย คนแบกเกี้ยว จะนำกิ้มซิ่นเทพเจ้าจีนที่พวกเขาเคารพนับถือพาใส่เกี ้ยวลุยประทัดเพื่อให้คนทั่วไปกราบไหว้บูชา งานนี้ได้เห็นถึงความสามัคคีของบรรดาหนุ่มๆเพราะถ้าไ ม่มีความสามัคคีกันคงจะเดินไปกลับไม่ถึงอ๊าม

phuketvegetarian52-06

phuketvegetarian52-07การตั้งโต๊ะรับพระขบวนแห่ทุกบ้านจะตั้งโต๊ะติดผ้าแดง ที่โต๊ะ หรือที่คนภูเก็ตเรียกว่า โต๊ะอุ่ย เพื่อขอพรจากองค์พระและองค์กิ้วอ๋องต่ายเต่ ผ่านหน้าบ้านของตน

phuketvegetarian52-11ภาพแบบนี้จะได้เห็นทั่วไปตามสองข้างทาง

phuketvegetarian52-12การรักษาโรคจะมีให้เห็นทั่วไปสำหรับประชาชนที่ไม่สบา ยทางกายหรือทางใจองค์พระจะช่วยแก้ไขเบื้องต้นนิดหน่อ ยไม่ถึงกับว่าช่วยให้หายขาด สำหรับผมถือว่าการที่องค์พระมาช่วยเราทำให้เรามีกำลั งใจทางด้านจิตใจ ถ้าเรามีกำลังใจ ร่างกายก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

phuketvegetarian52-09องค์พระกับคนแก่เป็นอะไรที่ผมชอบถ่ายมากดูแล้วมีศรัทธา

phuketvegetarian52-10ประเพณีกันเก่าแก่ + กับตึกเก่าที่มีคุณค่า ชังเหมาะสมกันดีแท้

phuketvegetarian52-08ฮู้ หรือผ้ายันต์ ถ้าไม่เกิดความเชื่อและศรัทธาจริงๆก็คงไม่แย่งกันถึง ขนาดนี้

สำหรับใครที่มาเที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ในช่วงประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตที่ผ่านมาผมก็หวังว่าทุกท่านคงจะได้รับบุญของการถือศีลกินเจกันทั่วหน้าน่ะครับ

และท่านสามารถชมภาพเต็มๆของประเพณีถือศีลกินผักได้ที่ http://www.phuketneophoto.com/forums/showthread.php?t=5740

และชมรูปได้ที่ http://konphuket.multiply.com/photos/album/31/31

1 reply »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s