ศาลเจ้าในภูเก็ต

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ต


คำว่า อ๊าม ที่คนภูเก็ตใช้เรียกกันก็คือ ศาลเจ้าจีน นั่นเอง ประชากรในภูเก็ตส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ประเพณีวัฒนธรรมชีวิตความเป็นอยู่ แม้แต่สถาปัตยกรรมก็ยังเป็นแบบจีน ผมคนภูเก็ตคนหนึ่งก็มีเชื้อสายจีนอยู่บ้างนิดหน่อย อิอิ เกือบทั่วจังหวัดภูเก็ตจะมีศาลเจ้าจีนกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในภูเก็ต มีคนเคยนับศาลเจ้าจีนในภูเก็ตไม่ว่าเล็กใหญ่นับคราวๆรวมๆแล้วเกือบ 50 ศาลเจ้า ลองดูข้อมูลศาลเจ้าในภูเก็ตทั้งหมดได้ที่ http://www.phuketvegetarian.com/borad/data/6/0001-1.html

สำหรับจังหวัดภูเก็ตแล้ว นักท่องเที่ยวทั่วไปจะมาท่องเที่ยวตามชายหาดกันเป็นส่วนใหญ่ ผมอยากจะให้ลองมาไหว้พระขอพรตามศาลเจ้าต่างๆในภูเก็ตกันบ้าง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่จะเที่ยวภูเก็ต ต่อไปผมจะพยายามนำข้อมูลของศาลเจ้าต่างๆในภูเก็ตมานำเสนอใน blog ของผมค่อยติดตามกันดูน่ะครับ ส่วนวันนี้ผมขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ ศาลเจ้าแสงธรรม หรือ อ๊ามเต่งกองต๋อง ศาลเจ้าแสงธรรมนี้ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในตัวเมืองภูเก็ตที่ไม่ควรพลาด

ศาลเจ้าแสงธรรมหรืออ๊ามเตงก่องต๋อง

ศาลเจ้าแสงธรรม หรือในภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกว่าศาลเจ้าเต่งก้องต๋อง หรือศาลเจ้าซิงเจียกอง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของภูเก็ต ซึ่งมีอายุนับร้อยปี ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ บนถนนพังงา ตามประวัตินั้น ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2434 โดยหลวงอำนาจนรารักษ์ (ตันค้วด) เพื่อเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าจีนที่สายตระกูลนับถือมาแต่เดิม โดยใช้เป็นสถานที่เคารพสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเพื่อใช้เป็นศูนย์รวมพบปะระหว่างญาติมิตร

ความน่าสนใจของศาลเจ้าแสงธรรม นอกจากสถานที่ตั้งอันสันโดษและเงียบสงบอยู่ในใจกลางเมืองแล้ว ความสำคัญคือความสวยงามของสถาปัตยกรรมในรูปแบบจีนประเพณี โดยตัวอาคารเป็นรูปแบบเก๋งจีนขนาดเล็ก กะทัดรัด ส่วนบนหลังคามีปูนปั้นรูปมังกรและตุ๊กตาจีน ซึ่งเป็นที่นิยมในมณฑลฮกเกี้ยนประดับตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ภายในศาลเจ้ายังมีภาพเขียนลายเส้นสีดำในตารางสี่เหลี่ยมเต็มฝาด้านข้างทั้งสองด้าน ดำเนินเรื่อง ซิยินกุ้ย แห่งราชวงศ์กุ้ง อันเป็นตำนานแห่งอดีตของ เทพอ๋องซุนต่ายสาย เมื่อครั้งเสวยชาติเป็นมนุษย์มาก่อน

ในปี พ.ศ. 2540 ศาลเจ้าแสงธรรม ได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี โดยผ่านการคัดเลือกของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ และได้มีการบูรณะศาลเจ้าครั้งใหญ่เมื่อ พ.ศ. 2542 เพื่อฉลองศาลเจ้าครบรอบ 109 ปี ในปี พ.ศ. 2543

ที่ตั้ง ตั้งอยู่ ถ. พังงา หากไปจากแยก ถ. ภูเก็ต จะเห็นซอยเล็ก ๆ ข้างธนาคารกรุงไทย ศาลเจ้าแสงธรรมตั้งอยู่ในซอยนี้

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตศาลเจ้าแสงธรรมแห่งนี้มีอายุกว่า 100 ปี

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตทางเข้าจะเป็นซอยเล็กๆอย่างที่เห็น ถ้าสังเกตุจากภายนอกจะนึกไม่ออกว่าข้างในมีศาลเจ้า

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตประตูทางเข้าศาลเจ้า

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตศาลเจ้าแสงธรรมเป็นศาลเจ้าเล็กๆ

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตป้ายศาลเจ้า

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ต

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ต

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตองค์อ๋องสุ่นต่ายส่าย องค์ประธานศาลเจ้า

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตภาพเขียนโบราณ เล่าเรื่องราว ซิยินกุ้ย แห่งราชวงศ์กุ้ง อันเป็นตำนานแห่งอดีตของ เทพอ๋องซุนต่ายสาย

ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ตสถาปัตยกรรมในรูปแบบจีนบนหลังคาศาลเจ้า

สำหรับท่านใดที่กำลังวางแผนที่ที่จะมาเที่ยวภูเก็ตนอกจากจะเที่ยวแถวชายหาดแล้ว ควรที่จะหาโอกาศแวะเที่ยวชม ไหว้พระขอพรตามศาลเจ้าต่างๆในภูเก็ต บ้างน่ะครับเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตัวท่านเอง สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านมาเที่ยวภูเก็ตกันเยอะๆน่ะครับ ถ้าใครมาภูเก็ตแล้วไม่รู้จะไปไหนดีก็สอบถาม คุณโอ๋ บริษัททัวร์ภูเก็ต ( www.yoursvacation.com )ที่ 0897261788

7 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s