ของกินภูเก็ต

ปาท่องโก๋ ร้านโก้กรด ฉลอง


เช้าวันอาทิตย์นี้ตื่นแต่เช้าเป็นพิเศษ เลยออกไปหาอาหารเช้าอร่อยๆทานสักหน่อย เคยได้ยินเพื่อนๆหลายคนบอกว่า ปาท่องโก๋ หรือภาษาคนภูเก็ตเรียกว่า เจียะโก้ย(เชียะโก้ย) เจ้าอร่อยต้องไปกินแถวฉลองก่อนถึงห้าแยกฉลอง ตายหล่ะกรูต้องไปกินถึงแถวฉลองเลยหรือนิ ผมนึกในใจเอาไงเอากันหว่ะไกลแค่ไหนก็ไป ก่อนตายต้องกิน ปาท่องโก๋ เจ้าอร่อยนี้ให้ได้ 555 ปาท่องโก๋เจ้าที่ผมพูดถึงก็คือ “ร้านโก้กรด ปาท่องโก๋ ฉลอง” ตั้งอยู่บริเวณตำบลฉลอง ก่อนถึงห้าแยกฉลองขับผ่านจากทางเข้าวัดพระใหญ่มาประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ทางขวามือ

ปาท่องโก๋ นับเป็นอาหารเช้าที่ได้รับความนิยมอีกชนิดหนึ่งของคนไทยเรา ไม่ว่าคนจนหรือคนรวยทานได้หมด เพราะราคานั้นไม่แพงเลย ปัจจุบันขายชิ้นล่ะ 2 บาท สำหรับโก้กรด ปาท่องโก๋ ก็ขายตัวล่ะ 2 บาทเช่นกันผมได้ไปชิมมาแล้วครับ แป้งกรอบนุ่มอร่อยเป็นอย่างมากสมกับคำร่ำลือจริงๆไม่เสียเทียวที่ขับรถมากินถึงฉลอง สังขยาของเขาก็หอมอร่อยสีสันน่าทานทีเดียว ผมได้พูดคุยสอบถามกับโก้กรดเกี่ยวกับการทำปาท่องโก๋ เขาบอกว่าต้องนวดแป้งทิ้งไว้หนึ่งคืน สูตรของโก้กรดเป็นสูตรดั่งเดิมแต่โบราณสืบทอดมาจากรุ่นอาก้งรับรองว่าอร่อยแน่นอนครับผมการันตีได้เลยเพราะไปทานมาแล้ว ปกติร้านจะเปิดขายเวลา 05.00 น.หรือตีห้าหัวรุ่งตามภาษาคนภูเก็ตจนถึงเวลาประมาณ 7 โมงเช้ากว่าก็หมดแล้ว วันที่ผมไปชิมมีลูกค้ามาซื้ออยู่ตลอดเวลาไม่ขาดสายจนทอดแทบไม่ทันต้องเข้าคิวรอกับเลยทีเดียว โดยร้านจะปิดวันจันทร์ ส่วนราคาก็ไม่แพงเลยครับ ปาท่องโก๋ตัวล่ะ 2 บาท ส่วนสังขยาห่อล่ะ 5 บาท

สำหรับท่านใดที่คิดไม่ออกว่าตอนเช้าจะทานอะไร ลองนึกถึง ปาท่องโก๋ (เจียะโก้ย) ของร้าน โก้กรด ปาท่องโก๋ ฉลอง ไว้เป็นเมนูเช้าของท่านดูสิครับจิ้มกับสังขยาของเจ้านี้ดูแล้วทานพร้อมกาแฟร้อนๆ รับรองจะเป็นเช้าที่สดใสของท่านแน่นอน ก่อนจากกัน โก้กรดฝากผมมาบอกว่าถ้าใครไปซื้อปาท่องโก๋ที่ร้านแก แล้วบอกว่า มาจาก Blog Yut Phuket แกจะแถมปาท่องโก๋ให้ 1 ตัว อิอิ

สำหรับท่านใดที่มาไม่ถูก สามารถโทรมาสอบถามทางไปร้านได้ที่ 0812727299 หรือ 076 280 657  อย่าลืมน่ะครับ ” มาภูเก็ตแล้วไม่ได้ทานปาท่องโก๋ โก้กรด เหมือนมาไม่ถึงภูเก็ต “ 55555

phuket-localfood01ถึงแล้วร้าน ปาท่องโก๋ โก้กรด จะเห็นสองสามีภรรยาช่วยกันทำมาหากินน่านับถือจริงๆ

phuket-localfood02ร้านนี้เขารักษาความสะอาดความมีอนามัยจริงๆมีผ้าปิดจมูกด้วย

phuket-localfood03แต่ละวันมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสายจนบางครั้งทอดแถบไม่ทัน

phuket-localfood04แป้งทอดปาท่องโก๋ที่เตรียมไว้เมือคืน

phuket-localfood07หั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมทอด

phuket-localfood05ทอดในน้ำมันร้อนจากแป้งขาวๆสักพักก็เหลืองกรอบน่าทาน

phuket-localfood06เรียบร้อยแล้วครับรอสะเด็ดน้ำมัน

phuket-localfood09น่าทานจริงๆครับสีเหลืองสวยเชียว

phuket-localfood10ซูมเห็นกันเต็มๆกับปาท่องโก๋ร้านโก้กรด

phuket-localfood08อันนี้จะเป็นสังขยาใบเตย หอมหวานน่าทานครับห่อแค่ 5 บาทเอง

phuket-localfood11ร้านนี้เขาจะเปิดทุกวันเว้นวันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 5 โมงเช้า ถึง 7 โมงกว่าๆ

phuket-localfood12โฉมหน้าโก้กรด เจ้าของร้าน ปาท่องโก๋สูตรดั่งเดิม

phuket-localfood14ผมขอตัวทานปาท่องโก๋ กับ กาแฟก่อนน่ะครับ ไว้พบกันใหม่

10 replies »

  1. น่ากินค่ะ อยากทำเป็นอาชีพ ไม่ทราบว่าโก้กรด พอจะสอนให้ทำเป็นอาชีพจะได้หรือเปล่าค่ะ รบกวนตอบตามอีเมลล์ที่ส่งมาด้วยน๊ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s