เที่ยวกินภูเก็ต

ไหว้ขอพรพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี(พระใหญ่) ยอดเขานาคเกิด


วันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่มีอะไรทำเลยหาเรื่องพากล้องคู่กายของผม ขึ้นเขาไปยังเขานาคเกิดเพื่ออะไรหรือครับทำผมต้องดิ้นรนขึ้นไปยังยอดเขาทำไม ก็เพื่อผมจะไปถ่ายภาพและพาทุกท่านไปเที่ยวไหว้พระทำบุญขอพรกันไหว้พระใหญ่ที่ภูเก็ตโดยไม่ต้องไปถึงวัดพระใหญ่โปลิน ที่ฮ่องกงเหมือนครั้งที่ผมไปเที่ยวฮ่องกงครั้งก่อนอิอิ พระใหญ่ที่เขานาคเกิดภูเก็ตอีกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภูเก็ตที่เพิ่งสร้างได้ไม่นานมานี้และเชื่อได้ว่าต่อไปจะต้องเป็นรู้จักของนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวภูเก็ตอย่างแน่นอน สถานที่ที่ผมกล่าวถึงก็คือ “พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี พระประจำเมืองภูเก็ตบนยอดเขานาคเกิด” ตั้งอยู่บนยอดเขานาคเกิด อยู่ในเขตตำบลฉลองโดยขับรถมาทางที่จะไปวัดฉลอง(หลวงพ่อแช่ม) ขับเลยไปทางห้าแยกฉลองสังเกตุทางด้านขวามือจะมีป้ายบอกทางเข้าไปยังเขานาคเกิดสังเกตุทางเข้าจะเป็นซอยยอดเสน่ห์

ทางขึ้นไปยังเขานาคเกิดค่อนข้างจะลาดชันสักเล็กน้อยรถยนต์กับมอเตอร์ไซต์สามารถขึ้นไปยังยอดเขานาคเกิดได้สะดวกสบายเพราะระหว่างทางได้ทำเป็นพื้นคอนกรีตเรียบร้อยแล้ว โดยระหว่างทางนั้นจะมีจุดชมวิวทิวทัศน์มุมสูงของหาดราไวย์สวยงามเป็นอย่างมากระหว่างที่ขึ้นไปยังเขานาคเกิดสองข้างทางจะเป็นป่าไม้อยู่เป็นระยะร่มรื่นดีครับและก็จะสลับกับจุดชมวิวเป็นช่วงๆรับรองว่าสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี พระประจำเมืองภูเก็ต ยอดเขานาคเกิด

พระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดเขานาคเกิด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต พระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกบุด้วยหินอ่อนสีขาว พระพักตร์หันไปทางอ่าวฉลอง ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 19 องศา เป็นพระประธานของวัดกิตติสังฆาราม (วัดกะตะ)การก่อสร้างพระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ด้วยเงินบริจาคของประชาชน โดยได้รับอนุญาตการจัดสร้างจากกรมป่าไม้

สำหรับท่านที่มาเที่ยวภูเก็ต พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี พระประจำเมืองภูเก็ตบนยอดเขานาคเกิด เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผมขอแนะนำให้มาเที่ยวเยี่ยมชมกันน่ะครับ ใครที่มากับทัวร์ภูเก็ตอาจจะลองบอกให้เขาจัดทัวร์ขึ้นมายังเขานาคเกิดแห่งนี้ไว้ในทริปการเดินทางมาเที่ยวภูเก็ตของท่านดูน่ะครับ

ชมเว็บไซต์ของ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี ได้ที่ http://www.mingmongkolphuket.com/

mingmongkolphuket-phuketพระใหญ่จะเห็นได้ชัดอยู่บนยอดเขานาคเกิดเป็นองค์สีขาว จะเห็นได้ชัดถนนที่ขึ้นมายังหาดกะตะ กะรน

mingmongkolphuket02-Phuketพระใหญ่ เขานาคเกิด จะอยู่ในพื้นที่ตำบลฉลอง มาทางเส้นถนนที่จะมายังวัดฉลองขับเลยวัดฉลองไปประมาณ 2 กิโลเมตร สังเกตุป้ายบอกทางนี้

mingmongkolphuketระหว่างทางที่ขึ้นไปยังเขานาคเกิดก็จะเห็นทิวทัศน์มุมสูงของอ่าวฉลองและหาดราไวย์

phar-yai-phuket04ทิวทัศน์ของอ่าวฉลอง

mingmongkolphuketแล้วเราก็มาถึงพระใหญ่กันแล้วครับ ทางเข้าพระใหญ่

mingmongkolphuketเห็นองค์พระใหญ่แล้วครับ โดยพระพักตร์หันไปทางอ่าวฉลอง

mingmongkolphuket

mingmongkolphuket

phar-yai-phuket09ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติขึ้นเยี่ยมชม นมัสการพระใหญ่อยู่ตลอดเวลา

mingmongkolphuketความงามขององค์พระใหญ่

mingmongkolphuketสวยงามจริงครับ

mingmongkolphuketเขากำลังสร้างทางเข้าไปยังอุโบสถโดยใต้ฐานขององค์พระใหญ่เขาจะทำเป็นอุโบสถ

mingmongkolphuket

mingmongkolphuketทิวทัศน์มุมสูงของยอดเขานาคเกิดจะเห็นหาดราไวย์

mingmongkolphuket

mingmongkolphuket

mingmongkolphuket

24 replies »

 1. ไปมาแล้วล่ะ เห็นวิว 360 องศาเลย แต่เมื่อไหร่จะเสร็จสมบูรณ์จริง ๆ ซะทีไม่รู้นะ หมายถึง ถนนและบริเวณวัดอ่ะค่ะ เพราะถ้าได้ต้นหญ้างาม ๆ น่าจะดีกว่านี้อีกเยอะเลยล่ะ

  ถูกใจ

 2. ผมก็ไปมาแว้ว สุดยอดเขาเลย วิวสวยมากมายครับ
  แต่ตอนนั่นองค์พระยังสร้างไม่เสร็จเลยไม่ทราบตอนนี้เสร็จยัง เพราะตอนนี้อยู่สมุย ที่สมุยก็มีพระใหญ่นะ สวยเหมือนกันแต่เล็กกว่าภูเก็ตมากมายเลย อิอิอิ แต่ก็ยังดีที่มีครับ อยากไปเที่ยวภูเก็ตอีกครับตั่งแต่ สึนามิมาเนี่ยยังไม่ได้ไปเที่ยวเลยมั่วแต่ ทำงาน เดียวจะหาเวลา หาเพื่อน หาเงิน แล้วหารถไป 5555บายครับ

  ถูกใจ

 3. พระใหญ่ใกล้จะเสร็จแล้ว ตอนนี้กำลังจะติดเนตรแล้ว
  ถ้ามาพระใหญ่แวะหาเราบ้างนะ

  เราทำงานอยู่ที่ปางช้าง บนเขานาคเกิดนี่แหละจ๊ะ

  ถูกใจ

 4. ขอบคุณนะคะทุกๆท่านที่เข้ามาให้ความคิดเห็น ทางมูลนิธิก้เห็นความสำคัญของต้นไม้และการปลูกป่าเช่นกันค่ะ แต่ตอนนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้างก็อาจจะมีฝุ่นมากซักหน่อยนะคะ ตอนนี้กำลังสร้างห้องน้ำใหม่ด้วยค่ะ เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นทุกปีนะคะ เป็นห้องน้ำโพรงไม้ ถ้าไปไหว้พระก็อย่าลืมแวะไปชมนะคะ ยังสร้างไม่เสร็จหรอกค่ะ แต่ใกล้เสร็จแล้วค่ะ

  อีกเรื่องที่อยากฝากไว้นะคะ คือตอนนี้ทางเรายังต้องการผู้ที่มีความรู้ภาษาต่างชาติจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ จีน เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี่ … ถ้าใครมีความสามารถด้านนี้และต้องการจะร่วมทำบุญก็เชิญขึ้นไปแจ้งทางมูลนิธิได้เลยนะคะ

  วันนี้ขอฝากแค่นี้ก่อนค่ะ

  ถูกใจ

 5. เราก็ไปมาสวยคับ วิวสวยมาก องค์พระพุทธมิ่ง ก็ศักดิสิทธิมากคับ ขากลับซื้อ บาล์มสมุนไพรธรรมบุญ กลับมาแจกญาติ หายปวด หายปวดกันถ้วนหน้า

  ถูกใจ

 6. เราก็ไปมาแล้ว ไปขอพรองค์พระพุทธมิ่งมงคล มาเรื่องงานครับ ศักดิ์สิทธิ์มากเลยตอนนี้สมหวังแล้ว ทำบุญกระเบื้อง และทางเดินมา เอาบาล์มสมุนไพรธรรมบุญมาด้วยใช้ดี

  ถูกใจ

 7. มาเที่ยวภูเก็ตกับครอบครัวครั้งแรกได้ไปเขานาคเกิดชอบมากเลยคะธรรมชาติสวยงามมากเลยไม่มีที่ไหนจะสวยงามเท่ากับเมืองไทยของเราได้อีกแล้ว

  ถูกใจ

 8. ผม เคยไปแล้วครับ วิวสวยจิงๆ แถมของที่ขายข้างบนเปนของราคาคนไทยไม่แพงเหมือข้างล่าง
  อากาศก็พอได้(ร้อนสุด) 555 +
  แต่ว่าบรรยากาศ น่าเลื่อมใสมากครับ พระ องค์ไณ่มากสวยอีกตังหาก
  ทีผมติดใจกก็คงเป็น
  เกาะraya ผมไปมาสวยมาก ทะเลงี้โงเหน ชัดแจ๋ว

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s