ของกินภูเก็ต

โรตีน้ำแกง สี่แยกแถวน้ำภูเก็ต


โรตีน้ำแกง เป็นอาหารเช้าของคนภูเก็ตยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งนอกจาก ติ่มซำ หรือ “เส่วโบ๋ย” ที่ผมเคยนำเสนอไปแล้ว โรตีน้ำแกง เป็นอาหารของคนอิสลามสำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นมีคนหลายเชื้อชาติ ศาสนา ไม่ว่าจะเป็น จีน พุทธ คริสต์ อิสลาม มาอยู่รวมกัน ทำให้ภูเก็ตนั้นมีอาหารการกินที่หลากหลาย สำหรับร้านขายพวกโรตีน้ำแกงในตอนเช้าที่ภูเก็ตนั่นมีด้วยกันหลายร้านเหมือนกัน เช่น แถวถนนเจ้าฟ้าข้างธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ ร้านตรงถนนถลาง แต่วันนี้ผมขอนำเสนอร้าน “โรตีน้ำแกง สี่แยกแถวน้ำ” ก่อนก็แล้วกันเดี๋ยววันหลังจะมานำเสนอร้านอื่นๆบ้าง

โรตีน้ำแกงตรงสี่แยกแถวน้ำ ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาสองรุ่นแล้วเจ้าของร้านชื่อ “บังหมีด” บางคนเขาจะเรียกว่า “ร้านโรตีบังหมีด” ปัจจุบันลูกชายของบังหมีดจะเป็นคนทำโรตี คนจะแน่นทุกวันบางวันหาโต๊ะนั่งแทบจะไม่ได้เลยทีเดียวส่วนใหญ่คนแก่ๆเขาจะมานั่งจิบน้ำชา กินโกปี้ แกล้มโรตี แล้วคุยกันเรื่องการเมือง เรื่องทั่วไป นับได้ว่าร้านโรตีแห่งนี้เป็นสภากาแฟอีกแห่งหนึ่งของภูเก็ตก็ว่าได้ ร้านแห่งนี้หาไม่ยากครับตั้งอยู่ตรงสี่แยกไฟแดงแถวน้ำตรงหัวมุมถนนถลางจะอยู่ทางด้านซ้ายมือตรงข้ามศูนย์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สังเกตุหน้าร้านจะติดป้าย “ภูเก็ตมุสลิม”  เปิดร้านประมาณ 6.00-12.00 น.

วิธีการสั่งโรตีของร้านนี้ก็คือ “สองหนึ่ง” “สองสอง” อิอิ งง หล่ะสิครับ คนที่ไม่เคยมากินร้านนี้คงจะงงไปตามๆกัน แต่ถ้าลูกค้าขาประจำเขาจะรู้ว่าคืออะไร “สองหนึ่ง” หมายความว่า สั่งโรตี 2 แผ่นกับไข่ดาว 1 ฟอง ส่วน “สองสอง” ก็หมายถึง สั่งโรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 2 ฟอง คงเข้าใจแล้วช่ายมั้ยครับถ้าไปถึงที่ร้านแล้วก็สั่งอย่างมั่นใจไปเลยน่ะครับ ว่า “สองหนึ่ง” หรือ “สองสอง” แป้งโรตีของที่นี่จะนุ่มอร่อยมากได้รสชาดของโรตีจริงๆ แล้วก็ราดกับน้ำแกง ร้านนี้จะมีทั้งแกงไก่ แกงเนื้อ แล้วแต่เราจะสั่งครับอร่อยทั้งสองอย่าง

สำหรับใครที่มาเที่ยวภูเก็ต ก็อย่าลืมมาแวะทานโรตีน้ำแกง สี่แยกแถวน้ำ ร้านนี้กันดูน่ะครับรับรองว่าจะติดใจ ส่วนผมขอลาไปก่อนเพราะหิวมากแล้วจะสั่งทานบ้างแล้วครับ ” บัง บัง สองหนึ่ง แกงไก่ แล้วก็ โกปี้ แก้วหนึ่งน่ะ “

phuketfoods05-07เจอสี่แยกไฟแดงแถวน้ำตรงถนนถลาง สังเกตุศูนย์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้าม

phuketfoods05-08ป้ายสี่แยกแถวน้ำ

phuketfoods05-01ร้านจะอยู่ติดกับคลีนิคทำฟัน

phuketfoods05-02

phuketfoods05-03

phuketfoods05-04

phuketfoods05-05

phuketfoods05-06อาหารเช้าของผมวันนี้ “สองหนึ่ง” ครับ

แผนที่ไปยังร้าน

6 replies »

  1. ตั้งแต่ย้ายที่ทำงาน มาอยู่ที่ สุโข แทบจะไม่ได้ไปกินเลยล่ะ แต่เมื่อก่อนก็ไปใช้บริการที่ท่านบ่อยอยู่ อิอิ

    ตอนนี้แอบปันใจให้กับติ่มซำไปหมดแล้วล่ะ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s