ของกินภูเก็ต

ติ่มซำภูเก็ตอาหารเช้าของคนภูเก็ต


ติ่มซำภูเก็ต หรือ ภาษาคนภูเก็ตเขาจะเรียกว่า “เส่วโบ๋ย” เป็นอาหารเช้าอีกชนิดหนึ่งที่คนภูเก็ตนิยมทานกันตอนเช้ากับกาแฟ (โก้ปี้) ร้านติ่มซำในภูเก็ตจะมีทั่วไปหลายร้านในภูเก็ตจะมีทั้งร้านเก่าแก่และร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ๆก็มีเพราะติ่มซำเป็นอาหารเช้าที่คนภูเก็ตนิยมทานกันในตอนเช้า แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำร้านติ่มซำร้านเก่าแก่ในภูเก็ตผมไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าแรกในภูเก็ตหรือเปล่าเพราะเท่าที่ผมจำความได้ผมรู้จักกับ คำว่า เส่วโบ๋ย ก็เพราะร้านนี้เพราะพ่อผมจะพาผมไปกินบ่อยสมัยเด็กๆ ร้านที่ผมจะแนะนำก็คือ ร้านติ่มซำบุญรัตน์ พอเอ๋ยชื่อร้านนี้ผมว่าหลายคนที่เคยอยู่ภูเก็ตหรือเป็นคนภูเก็ตคงจะรู้จักกันดี

ร้านบุญรัตน์

เป็นร้านดั้งเดิมเก่าแก่ในภูเก็ต สาขาแรกดั้งเดิมจะอยู่แถวหลังตลาดสด แถววงเวียนน้ำพุถ้ามาจากโรงแรมถาวรเก่าขับตรงมาก็จะเจอวงเวียนน้ำพุแล้วเลี้ยวซ้ายเจอซอยแรกขวามือเลี้ยวเข้าซอยเลยครับ จะเป็นร้านห้องแถว 1 ห้องร้านไม่ใหญ่มาก ติ่มซำของร้านนี้เขาจะทำเอง สดใหม่ๆทุกวัน โดยจะมี ขนมจีบหรือเส่วโบ๋ย ซาลาเปา ฮะเก๋าหรือเกาจี๋ เผือกทอด ลูกชิ้นปลา หรืออ๋วน ตีนไก่ กระดูกหมูตุ๋นยาจีนหรือบะกู้ดเต๋ กินกับน้ำจิ้มหวานหรือเตเจี่ยว

โดยวิธีการสั่งก็คือท่านไม่ต้องเดินไปสั่งอะไรแค่นั่งอยู่ที่โต๊ะแล้วทางร้านก็จะนำติ่มซำมากมายเท่าที่ร้านจะมีอยู่มาวางบนโต๊ะของท่านจนเต็มโต๊ะเลยทีเดียว ท่านไม่ต้องตกใจว่า ตายหล่ะกรูจะต้องทานให้หมดเลยหรือเปล่าเนี้ยะ คำตอบก็คือท่านเลือกทานอันที่ท่านชอบ ส่วนอันไหนไม่ทานตอนเวลาคิดเงินเขาก็จะไม่คิดเงิน แต่ส่วนใหญ่เท่าที่ผมไปกินกับเพื่อนฝูง ทานหมดทุกที ส่วนราคาแต่ล่ะถ้วยจะราคาแตกต่างกันก็จะอยู่ราคาประมาณ 12-17 บาท

ผมขอบอกไว้ก่อนน่ะครับว่าร้านนี้คนกินเยอะมากอาจจะต้องรอโต๊ะกันสักหน่อยถ้าไม่อยากรอผมแนะนำให้ไปอีก 2 ร้านเป็นสาขาของร้านบุญรัตน์เหมือนกันก็คือ แถวหน้าวิลล่าดาวรุ่ง กับ ร้านแถวโรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ (หน้า บขส.ภูเก็ต) แวะไปทานได้เลยครับรสชาดเหมือนกัน

บุญรัตน์ สาขา 1
26/41 ถ.บางกอก ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เบอร์โทรศัพท์ 076-212034

บุญรัตน์ สาขา 2
5/2 ถ.ดิลกอุทิศ 2 ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เบอร์โทรศัพท์ 076-210897

บุญรัตน์ สาขา 3
55/692-693 ถ.เจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เบอร์โทรศัพท์ 089-7273434, 089-7304111

สำหรับคนที่มาเที่ยวภูเก็ต หรือมากับทัวร์ภูเก็ต ผมก็ขอแนะนำร้านติ่มซำบุญรัตน์น่ะครับรับรองว่าอร่อยแน่ๆงานนี้ ผมขอตัวทานติ่มซำอร่อยๆก่อนน่ะครับ………………….

boonrat-phuketfood01

boonrat-phuketfood02

boonrat-phuketfood03

boonrat-phuketfood04

boonrat-phuketfood05

boonrat-phuketfood06

boonrat-phuketfood07

boonrat-phuketfood08

boonrat-phuketfood09

boonrat-phuketfood11

boonrat-phuketfood13

boonrat-phuketfood121

map_b1_th

map_b2_th

map_b3_th

16 replies »

 1. แง้ววว

  โพสต์แล้วทำไมไม่ขึ้นนน้าสงกะสัยจัง

  เอาเป็นว่าขอบคุณสำหรับข้อมูลภูเก็ตดีๆนะคะ
  มีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่เคยไปมั่กๆค่ะ ^.^

  ถูกใจ

 2. ผมในนามของร้านขนมจีบบุญรัตน์ขอขอบคุณ คุณยุทธที่ช่วยแนะนำร้านครับ ขอมูลแน่นมากครับรูปยิ่งสวยมากๆเลยครับ และอยากถือโอกาสขอบคุณลุกค้าทุกท่านที่ได้มาอุดหนุนทางร้านด้วยดีตลอดมาครับ และอยากถือโอกาสนี้เป็นตัวแทนคนภูเก็ตขอบคุณนักท่าองเที่ยวทุกท่านที่ได้มาเที่ยวภูเก็ตนะครับ หวังว่าทุกท่านได้รับความประทับใจกลับไปถ้วนหน้านะครับ

  ถูกใจ

 3. มีร้านเปิดที่เขารัง (ย้ายมาจากสามกอง) ติ่มซำอร่อยเช่นกัน และมีบะกู๊ดเต๋อร่อยจริงๆให้ทานด้วย ชื่อร้าน โกปี๊ บะกู๊ดเต๋ อยุ่ตรงข้ามซอยร้านเกียรติสินธ เขารัง

  ถูกใจ

 4. “ติ่มซำภูเก็ต หรือ ภาษาคนภูเก็ตเขาจะเรียกว่า “เส่วโบ๋ย””
  ผมว่าคุณคงเข้าใจผิดนะครับ เพราะคำว่า “เส่วโบ๋ย”หมายถึงขนมจีบ ครับ
  เช่นที่คนกรุงเทพชวนไปกินติ่มซำ บางคนจะพูดว่าไปกินขนมจีบกันไหม
  ผมก็เป็นคนภูเก็ตเหมือนกัน จึงแจ้งมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องครับ
  ส่วนคำว่าติ่มซำ เขาเรียกอะไรผมไม่ทราบครับ

  ถูกใจ

  • ขอบคุณมากครับสำหรับคำชี้แนะ ติ่มซำ กับ ขนมจีบ บางคนเขาก็เรียกเหมือนกัน ผมเลยใช้ภาษาที่เป็นกลางๆหน่อย ผิดพลาดประการใดก็ขอ อภัยมา ณ ที่นี่ ด้วย

   ถูกใจ

 5. ลองไปกินแต้เตี้ยมที่หาดใหญ่หรือที่เรียกกันคือบขนมจีบร้านนี้รับรองว่าเด็ดของทุกอย่างทำเองกับมือเพราะใช้ฝีมือล้วน ๆ บะกุดเต๋อร่อยคุ้มค่า ร้านโชคดีอะ

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s