ของกินภูเก็ต

หมี่ผัดฮกเกี้ยนภูเก็ต(หมี่ต้นโพธิ์)


ถ้าจะพูดถึงของกินภูเก็ตนอกจาก โอ๊ะเอ๋ว ที่ผมเคยนำเสนอมาแล้วเมื่อครั้งก่อน แล้วยังมีอีกอย่างหนึ่งที่มาภูเก็ตแล้วไม่ทานไม่ได้ก็คือ หมี่ฮกเกี้ยน เป็นอาหารของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน จะเป็นลักษณะหมี่เส้นเหลืองกลมเส้นจะใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป เขาบอกว่าขนาดจะใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น โดยเขาจะผัดแบบน้ำขลุกขลิกพร้อมใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนื้อหอย หรือคนภูเก็ตเรียกว่า หอยติ๊บ คลายๆหอยนางรมแต่ว่าเป็นหอยตัวเล็ก ผัดพอน้ำขลุกขลิกจากนั้นก็ใส่ไข่ถ้าให้อร่อยต้องใส่ไข่แบบไม่สุกจะอร่อยมากๆๆ เวลารับประทานจะรับประทานด้วยหอมแดง หรือ แคปหมู

สำหรับหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ต สามารถหาทานได้ทั่วภูเก็ตมีขายอยู่หลายร้านด้วยกันแต่ที่อยากจะแนะนำ ก็คือ ร้านหมี่ต้นโพธิ์ หรือชื่อเก่า ร้านหมี่แป๊ะกง ร้านนี้จะเป็นเก่าแก่เป็นที่ขึ้นชื่อของภูเก็ต จะว่าไปแล้วก็เป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตไปแล้วก็ได้เพราะใครมาภูเก็ตถ้ากินหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ตจะต้องมากินที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ที่เขาเรียกว่าหมี่ต้นโพธิ์ก็เพราะร้านตั้งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ จะมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมร้าน

ที่ตั้งของร้านหมี่ต้นโพธิ์
จะอยู่แถวๆวงเวียนหอนาฬิกาตรงข้ามกับโรงแรมเมโทรโปรภูเก็ต ร้านจะอยู่ข้างๆกับศาลเจ้าฮกหงวนก้งภูเก็ต หาง่ายครับถามคนแถวๆนั้นก็ได้ครับ ว่าร้านหมี่ต้นโพธิ์ไปทางไหน ไม่มีใครไม่รู้จัก

ขอให้ทานหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ตให้อร่อยน่ะครับ คราวหน้าผมจะพาไปกินของกินภูเก็ตอีกน่ะครับค่อยติดตามดูน่ะครับ

phuketfood02-1วงเวียนหอนาฬิกา ตรงโรงแรมเมโทรโปร

phuketfood02-2ถึงแล้วครับร้านหมี่ต้นโพธิ์

phuketfood02-10เจอป้ายนี้แล้วเข้าไปเลยครับ

phuketfood02-3บรรยากาศภายในร้านคนเยอะมากทุกวัน

phuketfood02-4ดูเมนูก่อนสั่งอาหารน่ะครับ อิอิ

phuketfood02-5มาแล้วครับ ของอร่อยของผมวันนี้

phuketfood02-6ซูม ชัดๆๆๆ น่ากินมั้ยครับ

phuketfood02-7น้ำลายไหล หล่ะสิ

phuketfood02-8เครื่องเคียงกินกับ หัวหอม และ แคปหมู

phuketfood02-9พร้อมทานแล้วครับ อย่าลืมมาทานให้ได้น่ะ

แผนที่ไปยังร้าน หมี่ต้นโพธิ์

19 replies »

 1. ชอบเข้ามาอ่านบล็ฮกของุคณยุทธประจำครับ

  เหมือนได้อ่านนิตยาสารท่องเที่ยว

  อ่านฟรีด้วย ไม่ต้องเสียงตังค์

  ^0^

  .
  .
  .
  ขอถามนิดนึงครับ

  เอาgoogle map มาใส่บล็อกยังไงหรอครับ

  ถูกใจ

 2. โก้ยุทธ ช่วย Update ด้วยครับ มีอีกร้านสี่แยกกระทู้ทางขึ้นป่าตองรู้สึกจะเป็นรุ่นหลานนะ ชื่อเดี๋ยวกันผมไปลองแล้วใช้ได้เลย แต่จอดรถลำบากหน่อยครับ

  ถูกใจ

 3. ในนามคนภูเก็ต ขอแถมอีกนามนะคะลูกเจ้าของร้านหมี่ต้นโพธิ์ด้วย ก้ออยากเชิญชวนให้ได้มาลองทานของดีๆในถิ่นนี้ดูว่าเป็นงัยกันบ้าง มาเล่าสู่กันฟังกันหน่อยนะจ๊ะ

  ถูกใจ

 4. ก่อนอื่นขอบคุณ คุณยุทธ และลูกค้าทุกท่านที่มาโพสลงเวบนี้ ในนามเจ้าของร้านหมี่ต้นโพธิ์ อยากขอบคุณที่ให้การสนับสนุนมาตลอด ตอนนี้ร้านหมี่ต้นโพธิ์ สาขากะทู้กำลังปรับปรุงเพื่อให้ลูกค้าสะดวกมีพื้นที่ในการจอดรถ และทางร้านจะขยายเวลาปิดจนถึง 3ทุ่ม คาดว่าจะเปิดใช้บริการได้ประมาณเดือนกลางเดือนมิถุนายนนะค่ะ แต่ถ้าใครสะดวกมาทางป่าตองก้อแวะทานได้ที่ร้านชั่วคราวนะคะ เลยร้านเก่าขึ้นไปทางโลตัสประมาณ 500 เมตร จอดรถสะดวกมาก ฝากโพสต่อๆกันด้วยน่ะคะ

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s