เที่ยวกินภูเก็ต

นมัสการหลวงพ่อแช่ม วัดฉลองภูเก็ต


จังหวัดภูเก็ตนอกจากจะมีชายหาด และทะเล ที่สวยงามขึ้นชื่อแล้ว ภูเก็ตยังมีวัดวาอารามหลายแห่งที่สำคัญมากมายเป็นที่เลื่อมไส ศรัทธา และมีสถาปัยกรรมที่สวยงามอีกด้วย ครั้งต่อไปผมจะได้นำสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับวัดวาอารามในภูเก็ตมาแนะนำใน Blog เที่ยวภูเก็ตของผมอีกต่อไปเรื่อยๆ แต่ครั้งนี้ อยากจะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก กับ วัดฉลองภูเก็ต หรือ วัดไชยธาราม

วัดฉลอง ภูเก็ต หรือชื่อที่เรียกเป็นทางการ ก็คือ วัดไชยธาราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต ถ้าใครมาภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเอง อีกทั้งที่วัดฉลองแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ เป็นที่ประดิษฐสถานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากศรีลังกา วัดฉลองแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ตอีกแห่งที่ใครๆที่มาเที่ยวภูเก็ตจะต้องมาวัดแห่งนี้ วันนี้ผมก็เลยมาแนะนำใน Blog ของผม ให้ทุกท่านที่จะมาเที่ยวภูเก็ตได้ทำความรู้จักวัดฉลองแห่งนี้

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) ภูเก็ต

ว่ากันว่าหากมาถึงภูเก็ตแล้ว ควรได้เดินทางมาไหว้หลวงพ่อแช่มที่วัดฉลองหรือวัดไชยธาราราม วัดคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ กิตติศัพท์ในการรักษาโรค บุญญาบารมี และเมตตาธรรมที่สูงส่งของหลวงพ่อทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก เล่ากันว่าในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้น ถึงกับมีผู้ที่รอปิดทองตามแขนและขาของท่าน จนแลดูเหลืองอร่ามไปทั่วราวกับปิดทองพระพุทธรูป และแม้ว่าหลวงพ่อแช่มจะมรณภาพเป็นเวลานับหนึ่งร้อยปีมาแล้วก็ตาม ชื่อเสียงเกียรติคุณและบารมีของท่านก็อยู่ในความทรงจำของผู้คนสืบมา ทุกวันนี้หลวงพ่อแช่มยังคงเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจให้กับชาวภูเก็ต และชาวไทยทั่วทุกภาคหรือแม้แต่เพื่อนบ้านผู้มาเยือนดินแดนไข่มุกแห่งอันดามันนี้เสมอ

ประวัติตอนหนึ่งของหลวงพ่อแช่มนั้นเล่าว่าในปี พ.ศ.2419 ซึ่งตรงกับสมัยของรัชกาลที่ 5 หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือชาวภูเก็ตต่อสู้กับพวกอั้งยี่ ชาวกรรมกรเหมืองแร่ที่ได้ก่อเหตุจลาจล ไล่ฆ่าฟันโจมตีชาวบ้านและจะยึดครองเมืองภูเก็ต ในครั้งนั้นหลวงพ่อได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันอันตราย ซึ่งได้สร้างความเชื่อมั่นและขวัญกำลังใจให้กับชาวภูเก็ตเป็นอย่างมาก และใช้วัดฉลองเป็นที่มั่นราวกับป้อมค่ายที่ใช้ในการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถเอาชนะพวกอั้งยี่ได้ เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงทราบความจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ให้มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในสมัยนั้น และได้พระราชทานนามวัดฉลองเป็นวัดไชยธารารามแต่นั้นมา

ท่านสามารถอ่านประวัติของหลวงพ่อแช่มวัดฉลอง อย่างละเอียดได้ที่ http://www.phuketport.com/th/trip/wat2/index.php

และ ชมวัตถุมงคลรุ่นต่างๆของหลวงพ่อแช่มวัดฉลองได้ที่ http://www.phuketport.com/phuket-photo/categories.php?cat_id=2

chalong-temple01

chalong-temple02

chalong-temple03

chalong-temple04

chalong-temple07

chalong-temple05

chalong-temple06
ภายในวัดฉลองมีอุโบสถ์ที่ประดิษฐ์สถานรูปปั้นหลวงพ่อ 3 ท่าน คือ หลวงพ่อแช่ม, หลวงพ่อช่วง, หลวงพ่อเกลื้อม เป็นพระคู่วัดฉลองไว้ให้ประชาชนมาสักการะของพรจากหลวงพ่อทั้ง 3 ท่าน

chalong-temple08กุฏิจำลองพ่อท่านสมเด็จเจ้า ภายในจะประดิษฐ์สถานหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนของหลวงพ่อทั้ง 3 ท่าน เป็นรูปหุ่นขึ้ผึ้งที่สวยงามมาก

chalong-temple09หุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อแช่ม

chalong-temple12วิหารหลวงพ่อเจ้าวัด

chalong-temple10ภายในวิหารหลวงพ่อเจ้าวัด

ถัดจากบ้านเรือนไทยประมาณ 200 เมตร จะมีอุโบสถ์หลังเล็กภายในจะเป็นที่ประดิษฐ์สถานรูปปั้นของพระประธานและมีรูปปั้นอีก2ตัวขนาบข้าง คือ ท้าวนนทรี เป็นรูปปั้นยักษ์ยืนอยู่ทางเบื้องซ้าย ส่วนทางด้านขวามีรูปปั้นตาแก่นั่งสูบบุหรี่ เรียกว่า ตาขี้เหล็ก เล่ากันว่าตอนที่สร้างโบสถ์เสร็จ มีปูนเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง ช่างนึกสนุกจึงนำปูนมาปั้นเป็นรูปตาแก่ ประชาชนนิยมบนตาขี้เหล็กด้วยหมากพลูและบุหรี่มาจนทุกวันนี้

chalong-temple16หลวงพ่อเจ้าวัด

chalong-temple11รูปปั้นตาขี้เหล็กประชาชนนิยมจุดบุหรี่ถวายท่านที่ปาก

chalong-temple13พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ

ตรงข้ามโบสถ์หลังจะเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ เป็นที่ประดิษฐสถานของพระธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากศรีลังกา นำมาให้ชาวภูเก็ตได้สักการะกันภายในพระมหาธาตุเจดีย์บนข้างฝาผนังจะมีรูปเขียนภาพจิตรกรรมตามพุทธประวัติ และ มีรูปปั้นพระพุทธรูปปางต่างๆภายในอุโบสถ์ตลอดทางขี้นไป

chalong-temple17บรรยกาศภายใน พระมหาธาตุเจดีย์

chalong-temple18พระพุทธรูปหินอ่อน

chalong-temple14พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

chalong-temple19คำบูชาพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

chalong-temple15ปิดท้ายด้วยวิวมุมสูงจาก พระมหาธาตุเจดีย์

แผนที่ไปยังวัดฉลอง ภูเก็ต

26 replies »

 1. เคยไปมาแล้วค่ะ วัดสวยงามมาก พอเห็นภาพที่ถ่ายก็ทำให้นึกถึงวัด

  ขึ้นมาทันที และได้ขึ้นไปกราบบูชาพระบรมสารีริกธาตุด้วย..

  ภาพสวยดีค่ะ..

  ถูกใจ

 2. วัดสวยจังอยากไปกราบและไปเที่ยวเกาะต่างๆ มีที่ไหนที่หน้าไปอีกไหม ที่วิวธรรมชาติสวยๆ ตั้งใจไปต้นปีหน้า เงินไม่ค่อยมีแต่อยากเที่ยว..อิอิ ตอนนี้ขอเก็บเงินก่อน

  ถูกใจ

 3. หลังจากไม่ได้ไปนานหลาย10 ปี เปลี่ยนไปเยอะมากกก แต่ก็สวยขึ้นมาก..พึ่งไป11 พค.2556 นี้…คิดถึงเพื่อน..พี่..เก่าๆ จากศิษย์ มอ.รหัส 2525520″

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s