ประเพณีวัฒนธรรม

ประเพณีไหว้เทวดา คนภูเก็ตปี52


เวียนมาอีกรอบแล้วน่ะครับเร็วๆจริง 1 ปีแล้ว สำหรับประเพณีไหว้เทวดาของคนภูเก็ตผมยังจำได้ว่าเคยเขียนใน Blog ของผมแห่งนี้เมื่อปีแล้วกลับไปดูภาพปีทีแล้วกับปีนี้ช่างไม่ต่างอะไรกันเลยจริงๆกับประเพณีไหว้เทวดาของคนภูเก็ต ลองคลิ้กกลับไปดู ประเพณีไหว้เทวดาภูเก็ต ของปีที่แล้วดู

ปีนี้หลังจากผมเสร็จงาน ที่ถนนถลาง งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่10 ที่ผมได้ไปออกบูทไปขายเสื้อคนภูเก็จ มาด้วยอิอิงานนี้สนุกจริงๆครับพี่น้อง เดี๋ยวจะกลับมาเขียน Blog รีวิว ให้ชมหลังจากนี้น่ะครับ ค่อยติดตามดู หลังจากผมเสร็จจากงานถนนถลาง ก็รีบขี่มอเตอร์ไซต์คู่ใจไปที่บ้านผมที่ กะทู้ ก็ถึงสักประมาณเที่ยงคืนเพราะเขาจะไหว้เทวดากันหลังจากเที่ยงคืนเป็นต้นไป สำหรับที่บ้านแม่ผมที่กะทู้หรือชุมชนกะทู้ ยังรักษาประเพณีไหว้เทวดากันเกือบทุกบ้านเพราะสังเกตุถนนสายกะทู้ที่บ้านผมจะตั้งโต๊ะไหว้เกือบทุกบ้าน น่าภูมิใจแทนชุมชนกะทู้บ้านผมจริงๆ อิอิ

สำหรับการไหว้เทวดา ประวัติของประเพณีผมจะไม่ขอพูดถึงแล้ว ณ.ที่นี้ เพราะผมเคยเขียนไว้เมื่อปีที่แล้ว ลองคลิ้กกลับไปดูเองน่ะครับ สำหรับประวัติประเพณีไหว้เทวดา  ก็เหมือนเดิมทุกปีครับสำหรับการไหว้เทวดาของคนภูเก็ตถ้าบ้านไหนไม่ไหว้หน้าบ้านของตัวเองก็จะเอาของไหว้ไปไหว้ที่ศาลเจ้า สำหรับคนกะทู้อย่างผม ก็ต้อง ศาลเจ้ากะทู้ ผมได้ไปเก็บภาพกลับมาด้วย สำหรับบ้านไหนที่ตั้งโต๊ะไหว้เทวดาหน้าบ้านอย่างบ้านผม ก็จะจัดโต๊ะไหว้แบบง่าย โดย จะต้องมีเกาอี้รองโต๊ะไหว้ยกให้สูงขึ้นแล้วก็จะมีต้นอ้อยผูกสองข้างขาโต๊ะจากนั้นก็จะจัดชุดเครื่องไหว้ ก็จะประกอบด้วย ผลไม้ อันเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็น สับประรด หรือคนภูเก็ตเรียกว่า อ๋องหลาย ส้มแป้น แตงโมง กล้วย และยังมีขนมอันเป็นมงคล เช่น อังกู้ (ขนมเต่า ) ฮวดโก้ย (ขนมถ้วยฟู) ขนมเข่ง และ ผัก 6 ชนิด(ลักฉ่าย) ด้แก่เห็ดหอม เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน วุ้นเส้น หมี่สั่วฟองเต้าหู้ นอกจากนี้มีน้ำตาลปั้นรูปหงส์หรือ มังกร

แล้วเจอกันปีหน้าน่ะครับ สำหรับประเพณีไหว้เทวดาของคนภูเก็ต

phuket-festival52โต๊ะไหว้เทวดาที่ศาลเจ้ากะทู้

phuket-festival52-2ของไหว้อลังการมาก อิอิ

phuket-festival52-31แล้วจะกินกันหมดหรือเปล่า

phuket-festival52-4ได้เวลา เริ่มทำพีธีไหว้เทวดา

phuket-festival52-5อังข้าน เป็น แท่งยาวๆ ขนมอันเป็นมงคลของคนจีน

phuket-festival52-6ของไหว้เทวดาของที่บ้านผม

phuket-festival52-7ไม่ใหญ่โตมากมายแต่เต็มไปด้วยประเพณีอันดีงาม

phuket-festival52-8โต๊ะไหว้ที่เสร็จสมบรูณ์

 

4 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s