ประเพณีวัฒนธรรม

สวัสดีวันตรุษจีน 2552


ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้, ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ

สวัสดีปีใหม่จีนครับ หรือ หลายคนเรียกว่าวัน ตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ตามปฏิทินของจีน วันนี้จะเป็นอีกวันหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนได้ให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก รวมจนถึงคนภูเก็ตเชื้อสายจีน ส่วนใหญ่แล้วคนภูเก็ตจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ฮกเกี้ยน สำหรับคนภูเก็ตก็จะมีประเพณีพิธีกรรมหลายพิธีกรรมในช่วงก่อนถึงวันตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นการไหว้ส่งเทพเจ้ากลับสวรรค์ด้วย ขนมเข่ง และในวันก่อนวันตรุษจีน 1 วัน ที่คนทั่วไปเรียกว่า วันไหว้ อย่างครอบครัวผมนั้นก็จะมีพิธีกรรมที่บ้านที่เรียกว่า ไหว้กับข้าว จะเป็นการทำอาหารคาว หวาน หมู เห็ด เป็ด ไก่ ไหว้เทพเจ้า ไหว้พรรบุรุษ ที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อระลึกถึงพระคุณหลังจากไหว้เสร็จก็จะร่วมญาติพี่น้องในครอบครัวเพื่อจะทานอาหารร่วมกันและหลังจากนั้น สิ่งสำคัญที่ เด็กๆรอคอยก็คือ อั่งเปา ทางฝ่ายผู้ใหญ่ก็จะแจก อั่งเปา ให้แกเด็กๆ

พิธีกรรมวันตรุษจีน คนภูเก็ตจะตื่นแต่เช้า เพื่อเตรียมผลไม้ ขนมที่เป็นมงคล เพื่อเตรียมไหว้พระจีนที่ตนเองนับถือกัน ขอพรให้ให้องค์เทพ ช่วยคุ้มครองให้แต่ล่ะบ้านให้มีเงิน มีทอง มีโชคลาภ ตลอดปีที่จะถึงนี้

สำหรับตรุษจีนปีนี้ ผมขอพรให้ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่เข้ามาชมเว็บบล๊อกของผมให้มีความสุข ความเจริญ สุขภาพ แข็งแรง ตลอดปี 2552 นี้น่ะครับ

chinesenewyear

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s