เที่ยวกินภูเก็ต

เกาะสิมิลัน สวรรค์ของนักดำน้ำ


“เกาะสิมิลัน สวรรค์ของนักดำน้ำ” คำนี้ผมได้ยินมานานแล้ว และแล้วผมก็ได้ไปสัมผัสมันจนได้


จากครั้งแล้วที่ผมได้พาทุกท่านไปสัมผัสกับ เกาะราชา ราชาแห่งท้องทะเลอันดามัน แล้วผมเอามารีวิวทริปการเที่ยวภูเก็ตลงใน Blog และมีหลายคนได้อ่านแล้วสนใจที่จะไปเที่ยวกันโดยครั้งนั้นผมได้แนะนำให้ไปกับบริษัท Yoursvacation แล้วยังบอกว่าให้ราคาพิเศษ และเจ้าของเขาก็ใจดีลดราคาให้จริงๆด้วย ผลปรากฏว่า ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก อิอิ วันนี้ทาง Yoursvacation ก็เลยตอบแทนผมด้วยทัวร์ดีราคาพิเศษ ถามผมว่าอยากจะไปที่ไหน ผมก็รีบตอบโดยไม่ต้องคิดเลยว่า “จาาาาไป สิมิลัน คร๊ายยยยย” ถ้าใครสนใจลองสอบถาม คุณโอ๋ ได้น่ะครับ 089-7261788 เขาอาจให้ราคาพิเศษอีก อิอิการเดินทางครั้งนี้เราไปกัน วันอาทิตย์โดยเดินทางด้วยรถยนต์ไปขึ้นเรือที่ ท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา สำหรับใครไม่มีรถยนต์ ทางบริษัททัวร์ก็จะมีรถรับส่งไปกลับจากโรงแรมไปยังท่าเรือทับละมุ  ผมออกเดินทางจากภูเก็ตเวลาประมาณ 06.30 น. เพื่อจะไปให้ถึงท่าเรือทับละมุ พังงาเวลา 08.30 น. เพราะเป็นเวลาที่เรือออกจากท่าเรือ เราออกจากภูเก็ตขับรถมุ่งไปยังเส้นทางท้ายเหมืองตรงไปยังทุ่งมะพร้าวท่าเรือทับละมุจะอยู่ระหว่างทางก่อนถึงเขาหลัก จะเห็นป้ายแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปยังสุดถนนก็จะเจอท่าเรือ

เรือออกจากท่าเรือ ประมาณ 09.00 น.ผมไปวันนั้นไปด้วยเรือSpeed Boat นักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มลำเรือเลยครับมีคนไทยแค่ 3 คนเอง ก่อนจะออกจากท่าเรือ ไกด์ก็ได้อธิบายเกี่ยวกับเกาะสิมิลันโดยไกด์วันนั้นเป็นฝรั่งแต่พูดไทยได้ด้วย ผมเลยงงไปเลยทีเดียว 555 โดยได้เล่าคราวๆให้ฟังว่า เกาะสิมิลัน เป็นชื่อมาจากภาษายาวีหมายถึงเกาะทั้ง 9 โดยเกาะ1-3 เขาจะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนเพราะเขาไว้อนุรักษ์เต่าทะเล เขาเปิดให้เที่ยวตั้งแต่เกาะ 4 ถึงเกาะ 8 และไกด์ยังฝากให้ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเลไว้ด้วย  จากนั้นประมาณ 1.30 ชม.เรือก็มาถึงเกาะ5 หรือที่เรียกว่า ฮันนีมูนเบย์ (Honeymoon Bay) เพื่อดำน้ำตื้น Snorkeling ชมปะการัง ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในการสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติท้องทะเล

จากนั้นเรือก็พาเราไปยังเกาะ 4 หรือ เกาะเมี่ยง เป็นเกาะอยู่กึ่งกลางหมู่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะเล็กๆมีหาดทรายด้านเหนือและด้านตะวันออก ที่สำคัญคือเกาะสี่เป็นที่ตั้งอุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน ที่พักนักท่องเที่ยว ศูนย์บริการท่องเที่ยว และยังบริการเต็นท์ที่พักของอุทยานบนเกาะสี่อีกด้วย เราแวะที่เกาะสี่เพื่อลงพักผ่อนบนชายหาด เล่นน้ำ หาดทรายบนเกาะเมี่ยงเป็นทรายที่ขาวสะอาดมากๆเลยครับ น้ำทะเลก็เป็นสีฟ้าใสมากๆ จากนั้นถึงเวลาเที่ยงเราก็รับประทานอาหารเที่ยงกันที่ร้านอาหารของอุทยาน อาหารถือว่าอร่อยเลยที่เดียวครับ

เวลา 13.00 น. ไกด์ก็เรียกขึ้นเรือเพื่อเดินทางต่อไปยัง คริสต์มาสพอยท์ (Christmas Point) ที่้เกาะบางู (เกาะ 9) เพื่อไปดำน้ำตื้น Snorkeling ประมาณ 45 นาทีเรื่องความงามนั้นผมไม่ขอบอกก็แล้วกันอิอิ หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง เกาะ 8 ที่เขาเรียกว่า เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่มีสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน ก็คือ หินเรือใบ เราได้ลงบนเกาะเพื่อไปยังจุดชมวิวของเกาะ เมื่อผมไปถึง ต้องตะลึงกับความสวยงามของเกาะสิมิลันเป็นอย่างมาก ก็อย่างที่บอกว่าเคยเห็นแต่ในรูปที่เพื่อนๆมาโพสไว้ตามเว็บต่างๆ ก็ได้เห็นของจริงกับตาตัวเองก็วันนี้เอง หลังที่ผมได้ดื่มดำกับความงามของเกาะสิมิลันได้สักพัก ไกด์ก็เรียกขึ้นเรือเพื่อเดินทางกลับไปยังท่าเรือทับละมุ ผมได้บอกลาความสวยงามของเกาะสิมิลันด้วยความอาลัย และหวังเล็กๆว่าจะกลับไปเยือนอีกครั้งถ้ามีโอกาส ถึงท่าเรือก็เวลา 16.30 น. 

ข้อมูลของเกาะสิมิลัน

คำว่า “สิมิลัน” เป็นภาษายาวีหมายถึง เกาะทั้ง9 ซึ่งแต่เดิมหมู่เกาะสิมิลันประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่จำนวนเก้าเกาะ ได้แก่ เกาะหนึ่ง (เกาะหูยง) เกาะสอง (เกาะปายัง) เกาะสาม (เกาะปาหยัน) เกาะสี่ (เกาะเมียง) เกาะห้า เกาะหก (เกาะปายู) เกาะเจ็ด (เกาะปูซาร์) เกาะแปด (เกาะสิมิลัน) และเกาะเก้า (เกาะบางู)

หมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ที่ จ. พังงา ห่างจากกรุงเทพ ประมาณ 780 กิโลเมตร เลยอำเภอตะกั่วป่าลงไป 52 กิโลเมตร อยู่ห่างฝั่งท่าเรือคุระบุรี 67 กิโลเมตร เดินทางโดยเรือ Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชม. เรือเร็วธรรมดาประมาณ 3 ชม. เรือธรรมดาหรือเรือไม้ประมาณ 4 ชม. ออกจาก ท่าเรือทับละมุ ต. ลำแก่น อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา

การเดินทางไปยัง “หมู่เกาะสิมิลัน” นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปลงเรือที่ท่าเรือทับละมุ จ.พังงา จากทางหลวงหมายเลข 4 (ช่วงระนอง-พังงา) ช่วง ต.ลำแก่น มีทางแยกขวาไปท่าเรือทับละมุอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนถึงท่าเรือด้านซ้ายมือเป็นที่ตั้งของที่ทำการและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร. 0 – 7659 – 5045 (บนฝั่ง), โทร. 0 – 7642 – 1365 (เกาะสี่), โทร. 0 – 7642 – 2136 (เกาะแปด)

similan01พอเห็นป้ายนี้แล้วก็เลี้ยวซ้ายเลยครับ

similan02ทยอยขึ้นเรือสปีดโบ๊ท

similan03ไกด์ของเราวันนี้ เป็นฝรั่งแต่พูดไทยได้ด้วย อิอิ

similan04เกาะ5 หรือที่เรียกว่า ฮันนีมูนเบย์ (Honeymoon Bay)

similan05ถึงเวลาดำน้ำชมปะการังกันแล้ว น้ำใสมาก

similan06ดูน้ำสิครับ อยากจะมาใช่มั้ยอิอิ

similan07เกาะ 4 หรือ เกาะเมี่ยง เป็นเกาะอยู่กึ่งกลางหมู่เกาะสิมิลัน

similan08ชมความงามของธรรมชาติ

similan09ผมเองครับ กระโดดสักหน่อย อิอิ

similan10หาดทรายบนเกาะเมี่ยง

similan11น้ำทะเลสีสวยเชียวครับ

similan12เต็นท์ที่พักบนเกาะเมี่ยง

similan13สภาพของเต็นท์ที่พักของอุทยาน

similan14รองเท้าบูท ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาบนเกาะสิมิลัน

similan15เกาะ 8 หรือ เกาะสิมิลัน สัญลักษณ์หินรูปเรือใบ

similan16ภาพจากจุดชมวิว

similan17สวยงามจริงๆครับกับเกาะสิมิลัน

27 replies »

  1. สิมิลัน สวรรค์ของนักดำน้ำจริงๆค่ะ เคยไปมาเมื่อหลายยยยยยปีที่แล้ว ยังคงความสวยงามเหมือนเดิมนะคะ เอ๊ะ หรือว่ามีดีที่ฝีมือตากล้องน๊า ภาพสวย แหร่ม แจ่มทุกภาพเลย
    ชอบภาพที่ 11 ค่ะ แสงสวยค่ะ

    ถูกใจ

    • ผมเพิ่งไป สิมิลัน เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านยังไม่ได้ลงรูปเลยกำลังทำรูปอยู่ รอชมใน facebook ผมได้เลยครับขอบอกว่า สิมิลันสวยมาก อากาศดีสุดๆเดือนนี้

      ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s