ประเพณีวัฒนธรรม

ลอยกระทง สีสันแห่งสายน้ำ


วันนี้ เป็นวันเพ็ญ (วันขึ้น 15 ค่ำ) เดือน 12 (ตามปฏิทินทางจันทรคติ) ประมาณเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี เขาเรียกวันนี้ว่าเป็น วันลอยกระทง ตามความเชื่อเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายท่านคืนนี้คงจะออกกันไปลอยกระทงกัน หลายคนเชื่อว่าเป็นการขอขมาลาโทษต่อแม่พระคงคา และ เป็นการลอยเคราะห์ ลอยความโชคร้ายในชีวิตออกไป หรือว่าเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมกันแน่ เพราะมันจะไปเพิ่มขยะในแม่น้ำเสียมากกว่าผมว่าน่ะ ที่ผมเห็นหลังจากคืนวันลอยกระทงในแต่ล่ะปี มีขยะลอยเต็มแม่น้ำเห็นแล้วเศร้าใจจริงๆ ยังไงคนจะลอยกระทงคงจะห้ามกันไม่ได้ผมขอฝากไว้ก็แล้วกันน่ะครับว่าถ้าคิดจะลอยกระทงควรที่จะทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติกันน่ะไม่ว่าจะเป็น หยวกกล้วย หรือขนมปัง เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมของเราน่ะครับ

สำหรับงานลอยกระทงที่ภูเก็ต บ้านผมนั้นก็จัดกันหลายที่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นตามโรงแรม หน่วยงานของรัฐ หรือตาม อำเภอต่างๆ ผมขอยกที่ผมรู้ว่าเขามีการจัดงานมาบอกก็แล้วกันน่ะครับ เช่น ที่สะพานหิน, สวนหลวง ร.9, ราไวย์, หาดในหาน, ลากูน่า ส่วนที่อื่นๆผมไม่ได้เอ๋ยมา ณ.ที่นี้ก็ขออภัยด้วยน่ะครับ สุดท้ายขอให้ทุกท่านเที่ยวให้สนุกน่ะครับ

loikrathong

ประวัติความเป็นมาประเพณีลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทง ตรงกับวันเพ็ญ (วันขึ้น 15 ค่ำ) เดือน 12 (ตามปฏิทินทางจันทรคติ) ประมาณเดือนพฤศจิกายน ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อแม่พระคงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s