ไร้สาระ

แสดงความยินดีกับ Barack Obama เพื่อนผมด้วย


ณ เวลานี้ ไม่มีใครไม่รู้จักคนชื่อ Barack Obama เพื่อนผม555 (ผมรู้จักเขา แต่เขาไม่รู้จักผม เขาก็เรียกว่าเป็นเพื่อนกันได้ใช่มั้ย) อิอิ เขาได้รับคัดเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มหาอำนาจของโลก เมื่อวันนี้ (05/11/2008) โดยผ่านการโหวตออกเสียงของประชาชนในสหรัฐอเมริกา โดยชนะคู่แข่งอย่าง จอห์น แมคเคน

วันนี้ว่างไม่มีไรทำ เลยนึกถึงเพื่อนเก่า บารัค โอบามา สมัยเรียนโรงเรียนบ้านกะทู้ 555 สมัยเรียนประถม และหลังจากนั้นเขาก็ไปอยู่ อเมริกา (กรูจะโดนมันจับหรือเปล่าหว่ะนิ ผมล้อเล่นน่ะคับ) ผมรู้จักเขาดีครับ นั้นแน่ไม่เชื่อผมหล่ะสิ ผมรู้จักประวัติเขาดีจริงๆครับ อยากได้หลักฐานยืนยันช่ายมั้ย ดูนี้เลยครับ

Barack Obama เกิดในฮอนโนลูลู รัฐฮาวาย เขามีบิดาเป็นชาวเคนยาและมารดาเป็นอเมริกัน เข้าศึกษาระดับปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์การทูตที่มหาวิทยาลัย Columbia ใน รัฐนิวยอร์ก หลังจากนั้นเขาก็ไปทำงานหาประสบการณ์ในโครงการสำหรับคนยากจนในรัฐชิคาโก ก่อนจะเข้าเรียนต่อใน Harvard Law School ในปี ค.ศ. 1988

ในปี ค.ศ. 1990 เขาได้เป็นคนแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นประธานของ The Harvard Law Review และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตทางด้านกฎหมายเช่นเดียวกับนางคลินตัน แต่ได้รับเกียรตินิยมระดับสูงสุด

หลังจากนั้นเขาได้กลับไปทำงานในบริษัททางกฎหมายในชิคาโก และได้เป็นอาจารย์สอนวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญในคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชิคาโกตั้งแต่ปี ค.ศ.1993 ปี 2004 เขาก็ได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐอิลลินอยส์

บิดาของ Obama ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตในเคนยาเมื่อ Obama มีอายุได้ 20 ปี ส่วนมารดาของเขาก็ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ Obama ได้พิมพ์หนังสือจากความทรงจำของเขาเรื่อง Dreams from my Father โดย ในหนังสือเล่มนี้ เขาได้บรรยายถึงชีวิตในวัยเด็กของเขาซึ่งเกิดจากการแต่งงานข้ามเชื้อชาติ และการพยายามไขว่คว้าหาความเป็นตัวของตัวเองจนถึงขั้นไปลองสูบกัญชา และใช้โคเคนในช่วงยังเป็นวัยรุ่นด้วย

Obama ได้รับเลือกตั้งเข้าเป็นวุฒิสมาชิกระดับรัฐเมื่อปี ค.ศ. 1996 หลังจากนั้นเขาได้เข้าแข่งขันรับสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระดับประเทศจากรัฐอิลลินอยส์ใน ปี ค.ศ.2000 แต่ต้องประสบความพ่ายแพ้ ในการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตใน ปี ค.ศ. 2004 เขา ได้เป็นผู้หนึ่งที่ได้รับเลือกให้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์หลัก ซึ่งทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมชมชอบในพรรคและประชาชนเพิ่มมากขึ้น จนได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯจากชิคาโกในปลายปี ค.ศ. 2004 ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นถึงร้อยละ 70

Obama นับเป็นวุฒิสมาชิกแอฟริกันอเมริกันคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ของวุฒิสมาชิก และเป็นวุฒิสมาชิกแอฟริกันอเมริกันเพียงคนเดียวในขณะนี้

barack-bama02

 ดูเว็บไซต์ประวัติเพื่อนผมเพิ่มเติมได้ที่ http://www.barackobama.com/

http://en.wikipedia.org/wiki/Barack_Obama

อย่าลืมแสดงความยินดีกับเพื่อนผมคนนี้ด้วยน่ะครับ

1 reply »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s