ประเพณีวัฒนธรรม

เริ่มแล้วประเพณีถือศีลกินเจภูเก็ต(กินผัก)


เริ่มกันแล้วน่ะครับ ประเพณีถือศีลกินเจ(กินผัก) จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 07 ตุลาคม 2551 เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ของภูเก็ตเลยทีเดียว ประชาชนทั้งจังหวัดพร้อมใจกันใส่ชุดขาว ถือศีลกินเจกัน ผมในฐานะคนภูเก็ตขอร่วมสืบทอดงานประเพณีถือศีลกินเจของภูเก็ต โดยการเผยแพร่งานครั้งนี้ด้วยการทำเว็บไซต์ http://www.phuketvegetarian.com/ เพื่อนๆสามารถดูกิจกรรมรายละเอียดของงานได้ในเว็บได้เลย

ประวัติประเพณีถือศีลกินเจภูเก็ต

เดิมประเพณีกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย) ที่ชาวบ้านและชาวจีนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตเรียกกันว่า “เจี๊ยะฉ่าย” นั้น เป็นลัทธิเต๋าซึ่งนับถือบูชาเซียนเทวดา เทพเจ้า วีรบุรุษ เป็นประเพณีที่คนจีนนับถือมาช้านาน โดยเฉพาะคนจีนฮกเกี้ยน คำว่า “เจี๊ยะฉ่าย” (กินผัก) เป็นภาษาท้องถิ่น วันประกอบพิธีตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ (เก้าโง้ยโฉ่ยอีดถึงโฉ่ยเก้า) ตามปฏิทินจีนของทุกๆปี

ได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกที่หมู่บ้าน ไล่ทู (ในทู) ซึ่งเป็นหมู่บ้านกะทู้ ตำบลกะทู้ จังหวัดภูเก็ตในปัจจุบัน พื้นที่รอบๆในทู (กะทู้) อุดมสมบรูณ์ไปด้วยแร่ดีบุก จึงทำให้คนจีนหลั่งไหลเข้ามาขุดแร่ดีบุกเป็นจำนวนมาก คนจีนที่อยู่ในทูสมัยนั้น มีความเชื่อและความศรัทธาในเรื่องเทพเจ้าประจำตระกูลหรือเทพเจ้าที่คุ้มครองประจำหมู่บ้าน ต่อมาได้มีคณะงิ้ว ได้เกิดมีการเจ็บป่วยเป็นไข้ และจากการเจ็บป่วยครั้งนี้ทำให้คณะงิ้วนึกขึ้นได้ว่าพวกตนไม่ได้ประกอบพิธีเจี๊ยะฉ่าย (กินผัก) ซึ่งเคยปฏิบัติกันมาทุกปีที่เมืองจีนจึงการประกอบพิธีกรรมถือศีลกินผัก จนทำให้หายป่วย ทำให้ชาวกะทู้เกิดความศรัทธาเลื่อมใสมากยิ่งขึ้น จึงได้ประกอบพิธีถือศีลกินเจสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

นี่เป็นประวัติย่อยๆที่ผมนำมา ถ้าอยากทราบประวัติเต็มเข้าไปดูได้ที่ http://www.phuketvegetarian.com/phuketvegatarian-knowhow/history.htm

ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินเจ

พิธียกเสาโก้เต้ง ก่อนที่จะเริ่มประเพณีกินเจ จะต้องยกเสาโก้เต้งก่อน จะเป็นเสาไม้ยาวประมาณ5-6เมตร เพื่อไว้จุดไฟตระเกียง 9 ดวงเป็นสัญลักษณ์ของการกินเจ โดยประมาณ 5 โมงเย็น ประชาชนก็ช่วยกันดึงเชือกส่วนใหญ่ผู้ใช้ไม้ค้ำยันเสาก็ช่วยกันยันเสาขึ้นจนเป็นที่เรียบร้อยจึงนำตะเกียงทั้งเก้าดวงเตรียมไว้สำหรับจะดึงขึ้นสู่ยอดเสาก่อนพิธีเชิญพระกิ้วอ๋องต่ายเต่ เป็นการเริ่มต้นการกินเจ

3 replies »

 1. ผมคนพังงาครับ ชอบเว็บคุณยุทธมากเลย

  อยากจะขอแลกลิงค์กันหน่อยได้ป่าว

  บล็อกของผม http://jphotostyle.com/

  PR2 ครับ

  ถ้าสนใจยังงัยเมลมา หรือทิ้งคอมเม้นไว้นะครับ

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s