เที่ยวกินภูเก็ต

โบราณสถานบ้านพระยาวิชิตสงคราม ภูเก็ต


ช่วงนี้ขยันจริงๆผม อัพเดท Blog ได้เกือบทุกอาทิตย์แบบว่าว่างครับไม่ไรทำ อิอิ ตั้งใจจะทำเว็บแห่งนี้เป็นแหล่งข้อมูลของจังหวัดภูเก็ตอีกแหล่งหนึ่งเพื่อให้เพื่อนๆที่กำลังจะเที่ยวภูเก็ตแล้วต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับภูเก็ต ผมสัญญาว่านำข้อมูลดีๆมาบอกกล่าวไว้ ณ Blog แห่งนี้ อิอิ

คราวนี้เรามาเที่ยวโบราณสถานของภูเก็ตกัน ภูเก็ตเราก็มีโบราณสถานที่สำคัญอยู่หลายแห่งเช่นกัน คราวนี้ผมจะมาแนะนำ “โบราณสถานบ้านพระยาวิชิตสงคราม” น้อยคนนักที่จะรู้จักกันเพราะไม่ได้รับการโปรโมทรสักเท่าไร ก็อย่างว่าแหล่ะครับสถานที่โบราณๆคนก็ไม่ค่อยสนใจกันสักเท่าไร แต่ว่า ผมสนใจครับ อิอิ เลยมาแนะนำพาไปเที่ยวให้รู้จักกัน ผมไปครั้งแรกคงแปลกใจสักเล็กน้อยเพราะว่าไปถึงไม่เหลือเคร้าโครงว่าเมื่อก่อนเป็นสถานที่ของบ้านเจ้าเมืองอยู่เลย เพราะมีแต่ซากปรักหักพังดูไม่ออกเลยว่าเป็นอะไรกันแน่

โบราณสถานบ้านพระยาวิชิตสงครามสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2419 ผู้สร้างคือพระยาวิชิตสงคราม(ทัต) ต้นตระกูล รัตนติลก ณ ภูเก็ต เนื่องจากพวกกุลีจีนทำเหมืองแร่ได้ก่อความวุ่นวายขึ้นบ้านกะทู้มีการปะทะกันระหว่างพวกกุลีต่างก๊ก เพราะเรื่องผลประโยชน์เหมืองแร่และทางการได้เข้าปราบปราม จนในที่สุดได้เลิกราไป จึงได้สร้างบ้านใหม่ที่บริเวณบ้านท่าเรือ โดยเข้ามาอยู่เมื่อ พ.ศ.2420 และใช้บ้านหลังนี้เป็นที่ทำการตลอดจนว่าความคดีต่างๆ อีกด้วย อาจกล่าวได้ว่า ท่านเป็นผู้มีความสามารถในการจัดการทรัพยากรบุคคลคือกลุ่มชาวจีนที่เขามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารบุรพมหากษัตริย์ไทย จนสามารถนำทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่า คือ ดีบุก มาสร้างความมั่งคั่งในกับแผ่นดินถือเป็นบุคคลสำคัญที่ช่วยดูแลผลประโยชน์ของแผ่นดินมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่102 ตอนที่128 ลงวันที่ 17 กันยายน 2528 พื้นที่ 23ไร่ 1 งาน 14 ตารางวา

ที่ตั้ง
บ้านท่าเรือ ถนนเทพกระษัตรี ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร
การเดินทาง
ออกจากตัวเมืองไปตามถนนเทพกระษัตรีหรือทางหลวงหมายเลข 402 ประมาณ 12 กิโลเมตร บ้านพระยาวิชิตสงครามตั้งอยู่ทางขวามือ ใกล้กับศาลเจ้าท่าเรือ เลี้ยวเข้าไปในซอยหัวท่าประมาณ 50 เมตร และเลี้ยวซ้ายอีกครั้งหนึ่งเพื่อเข้าสู่บริเวณบ้านพระยาวิชิตสงคราม

ประวัติท่านพระยาวิชิตสงคราม

พระยาวิชิตสงคราม หรือ พระยาภูเก็ตโลหเกษตรารักษ์ ( ทัด ) เป็นเจ้าเมือง ภูเก็ต เมื่อปี พ . ศ . 2393 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 สืบเชื้อสายมาจากพระยาถลาง ( เจิม ) ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ และเป็นบุตรชายของพระภูเก็ต ( แก้ว )  เมื่อพระยาวิชิตสงครามเป็นเจ้าเมืองภูเก็ตสืบต่อจากบิดา ได้ย้ายเมืองมาอยู่ที่ ตำบลทุ่งคา ( อยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต ) เนื่องจากบริเวณนี้เป็นแหล่งแร่ดีบุกที่อุดม สมบูรณ์ ต่อมาเมืองภูเก็ตเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าเมืองถลาง จึงได้รับการ ยกฐานะเป็นหัวเมืองขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ เมื่อปี พ . ศ . 2405 พระยาวิชิตสงครามได้ชักชวนพ่อค้าชาวจีนมาลงทุนทำกิจการค้าและเหมืองแร่ ในภูเก็ต ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจของเมืองภูเก็ตเจริญมั่งคั่งกว่าหัวเมืองอื่น ๆ ในแถบนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดเหตุจลาจลวุ่นวายหลายครั้ง เนื่องจากการทะเลาะวิวาท ของกรรมกรเหมืองแร่ชาวจีน หรือพวกอั้งยี่ เพื่อแย่งชิงแหล่งแร่ดีบุกและสายน้ำล้างแร่ พระยาวิชิตสงครามจึงย้ายบ้านและศาลาว่าการไปอยู่ที่บ้านท่าเรือในที่ดินของพระยาถลาง ( เจิม ) โดยสร้างกำแพงและป้อมปราการป้องกันอย่างแข็งแรง พระยาวิชิตสงครามได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าภาษีอากรรับผูกขาดผลประโยชน์ ในเมืองภูเก็ตทั้งหมด ต้องแข่งขันประมูลภาษีในอัตราที่สูงมากด้วยคาหมายว่าจะสามารถ จัดเก็บภาษีมาส่งให้รัฐบาลได้ทันตามกำหนด แต่ต่อมาไม่นานราคาดีบุกในตลาดโลกตกต่ำ ในปี พ . ศ . 2425 พระยาภูเก็ต ( ลำดวน ) ซึ่งเป็นลูกชายไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ทันจึงต้อง  คืนการจัดเก็บภาษีให้กับรัฐบาล รัฐบาลจึงแต่งตั้งให้พระยาภูเก็ต ( ลำดวน ) เป็นเจ้าพนักงาน จัดเก็บภาษี แต่เนื่องจากได้ติดค้างเงินภาษีไว้จำนวนมาก จึงถูกปลดออกจากตำแหน่ง และส่งตัวไปเร่งรัดภาษีที่กรุงเทพฯ และถูกริบบ้านเรือนและทรัพย์สินต่าง ๆ ในที่สุด

ดูรูปภาพทั้งหมดได้ที่ http://phuketport.multiply.com/photos/album/10

ที่มาของข้อมูล : http://61.19.27.150/library/libra/phrayawichit.htm
ข้อมูลเพิ่มเติม ที่ http://www.kathutin.com/main/index.php?option=com_content&task=view&id=75&Itemid=1

แผนที่ไปยัง โบราณสถานบ้านพระยาวิชิตสงคราม


ชมคลิปวีดีโอที่ทาง TVPhuket.TV ได้แนะนำเที่ยวบ้านพระยาวิชิตสงคราม

3 replies »

 1. สวัสดีครับ
  เมื่อคืนมีคนมาบอกชื่อพระยาวิชิตสงครามกับผมในความฝัน ผมจึงมาเข้าเน็ตหาข้อมูลดูว่ามีตัวตนจริงหรือไม่
  แต่กลับมีตัวตนจริงๆ อยู่ไกลถึงภูเก็ต แต่ผมก็ยังไม่ทราบว่าเขามาบอกชื่อท่านพระยาวิชิต กับผมทำไม หากมีโอกาสมาที่ภูเก็ตอีกผมจะลองแวะมาเที่ยวดูครับ
  หากมีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับท่านพระยาวิชิต มากกว่านี้ขอรบกวนส่งmail มาให้ความรู้ผมเพิ่มด้วยนะครับ
  ขอบคุณไว้ล่วงหน้าครับ
  วิวรรธน์ บุญชู

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s