ท่องเที่ยวทั่วไทย

‘ถ้ำเลเขากอบ’ มหัศจรรย์โลกบาดาล


จากคราวที่แล้วที่ผมกับเพื่อนๆได้ไปเที่ยวตรังกัน ได้แนะนำร้านอาหารของตรัง คือ ร้านนักร้อง หลายท่านคงได้อ่านกันแล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ได้โปรดกลับไปอ่านกันสักหน่อย ขอร้องหล่ะน่ะครับ อิอิ คราวนี้ก็มาอัพเดท Blog กันสักหน่อย ก็ต่อจากคราวที่แล้วที่พวกเราไปเที่ยวตรัง ยังไม่จบครับ พวกเราได้ไปแวะเที่ยว ถ้ำเลเขากอบ ที่อำเภอห้วยยอด ขอบอกว่าเสียวสุดๆ สนุกมากครับ ถ้ำเลเขากอบ ได้ ยกให้เป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND ด้วยเป็นถ้ำที่แปลก เพราะมีน้ำไหลผ่านใต้ภูเขาเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการผจญภัย ในธรรมชาติที่แปลก มันจะเป็นถ้ำในภูเขาจะมีสายน้ำไหลตลอด เสน่ห์ของถ้ำแห่งนี้คือไม่สามารถเดินเข้าไปถึงได้ แต่จะต้องนั่งเรือจึงจะค้นพบความมหัศจรรย์ เรือ1ลำนั้งได้ประมาณ 6 คน ราคาค่าเรือลำละ 200 บาทเองถือว่าถูกมากๆ จะมีคนพาย 2 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านแถวนั้นคนพายก็จะเป็นไกด์แนะนำไปด้วย ไกด์ของเราคนนี้สุดยอดเลยครับมีมุขขำๆได้ฮ่าตลอดเวลา

วิวสองข้างทางร่มรื่น หากสังเกตให้ดีอาจจะเห็นฝูงลิงโผล่ที่อาศัยบนเขาห้อยโหนตามต้นไม้ จากนั้นไม่นานเรือก็จะเริ่มลอดใต้ภูเขาบริเวณโพรงหน้าผาใหญ่ที่เรียกว่า ผานางคอย เพดานถ้ำช่วงนี้ค่อนข้างต่ำจึงต้องก้มหัวหลบ เมื่อถึงช่วงที่มืดมิดทาง อบต.เขากอบได้ติดตั้งระบบไฟ บางช่วงต้องจอดเรือเทียบท่าเพื่อเดินขึ้นไปชมถ้ำที่แยกออกไปจากลำธารอีกต่อหนึ่ง

ลักษณะของถ้ำเลเขากอบเป็นภูเขาหินปูนโดดๆ ถูกโอบล้อมด้วยลำคลองสามสาย สายหนึ่งไหลลอดทะลุเขากอบกลายเป็นลำธารใต้ภูเขามีความยาวประมาณ 4 ก.ม.ความน่าสนใจภายในถ้ำแต่ละแห่ง คือประติมากรรมหินงอกหินย้อยที่มีรูปทรงแปลกๆ หินงอกหินย้อยส่วนใหญ่ยังมีการเจริญเติบโตหรือ “หินเป็น”ให้สังเกตที่ปลายหินจะมีหยดน้ำเกาะอยู่ ควรระมัดระวังอย่าไปชนหรือจับหินเหล่านี้เพราะกว่าจะโตได้ก็อาศัยเวลานับล้านปีทีเดียว ภายในเขากอบนี้มีหลืบถ้ำน้อยใหญ่มากมาย แต่เปิดให้เข้าชมเฉพาะถ้ำที่ปลอดภัยและไม่ลำบากในการเข้าชมเพียง 3 ถ้ำเท่านั้นคือ ถ้ำคนธรรพณ์ ถ้ำเจ้าบ่าวเจ้าสาว และถ้ำสวรรค์


เสียวสุดๆ
ช่วงสุดท้ายก่อนออกจากถ้ำเป็นเวลาที่เสียวสุดๆ เมื่อคนนำทางบอกให้ทุกคนนอนราบกับพื้นเรือจัดท่าทางให้แบนราบมากที่สุด เพราะกำลังจะลอดท้องมังกรบริเวณ “ถ้ำลอด” ซึ่งเป็นช่วงไฮไลต์ของการท่องเมืองบาดาลใต้ถ้ำ ท่ามกลางความมืดมิด คนนำทางใช้ส่องไฟฉายดูทางแล้วค่อยๆ เอื้อมมือจับผนังถ้ำบังคับทิศทางเรือ เสียงโหวกเหวกจากลูกเรือดังเป็นระยะๆ เมื่อปลายหินผ่านปลายจมูกแบบเฉียดฉิวและสร้างความตื่นเต้นที่หาไม่ได้จากถ้ำแห่งอื่น เสียวสุดๆเลยครับผมรับประกันความเสียว
ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เปรียบเสมือนเมืองบาดาลที่แอบซ่อนอยู่ภายในถ้ำ ที่ทำให้เกิดธารน้ำไหลตลอดถ้ำบนแผ่นดิน มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน มีลำคลองที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด เมื่อไหลมาถึงบริเวณเขากอบจะแยกออกเป็น 3 สาย โดยสองสายจะไหลอ้อมภูเขาและอีกสายหนึ่งจะไหลลอดถ้ำใต้ภูเขา ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร อบต. เขากอบ ได้จัดเรือพายบริการนำเที่ยวชมความงามของถ้ำ ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศของชุมชนในท้องถิ่น ค่าบริการเรือลำละ 200 บาท/6 คน หรือคนละ 30 บาท ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง ล่องเรือได้ตั้งแต่เวลา 8.00–18.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ โทร. 0 7527 1808

การเดินทาง

โดยใช้เส้นทางสายตรัง-ห้วยยอด ทางหลวงหมายเลข 4 ตามถนนเพชรเกษมผ่านตัวอำเภอห้วยยอดประมาณ 5 ก.ม.แยกซ้ายเข้าบ้านเขากอบประมาณ 700 เมตร

 

ดูเว็บไซต์เพิ่มเติมเกี่ยวกับได้ที่
http://www.lacave.th.gs/web-l/acave/place.htm
http://www.traveleradvisor.net/unseenthailand/gr02_s02.htm

ดูรูปภาพทั้งหมดที่เราไปเที่ยวกัน http://phuketport.multiply.com/photos/album/9

แผนที่ ไปถ้ำเลเขากอบ

3 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s