ท่องเที่ยวทั่วไทย

เที่ยวตรัง กินหมูย่าง กับนักร้อง


ได้มีโอกาสออกต่างจังหวัดอีกแล้ว ทริปนี้ อิอิ จริงๆแล้วไปทำธุระคือจุดประสงค์หลักเลย และถือโอกาสเที่ยวไปด้วย คราวนี้ได้ไปจังหวัดตรัง

กับพรรคพวกกรุ๊ปเดิมอีกแล้วครับทั่น กรุ๊ปที่เรียกว่า กินกันแหลก แดกกันฉิบหาย (ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ ถ้ารับไม่ได้ปิดไปเลย เพราะไม่รู้ว่าจะใช้คำไหนแล้ว หุหุ ดูคำแปลว่า แดก ได้ที่ http://www.thai-language.com/id/141687 ) กินไม่คิดชีวิต กินไม่เกรงใจแม่ค้า กินไม่คิด

ถึงเงินในกระเป๋าตังค์กันเลย 555 มาตรังแล้วไม่ได้กินหมูย่าง เมืองตรัง เหมือนมาไม่ถึงจังหวัดตรังเลย ดังคำขวัญของจังหวัดที่ว่า

” เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา
เด่นสง่าดอกศรีตรัง ประการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา ”

เห็นมั้ย คำขวัญก็บอกแล้วว่า “หมูย่างรสเลิศ” เราต้องหาร้านกินกันให้ได้ เราขับรถมาจากภูเก็ตในตอนเย็นวันเสาร์ ไปถึงตรังก็เกือบจะ สองสามทุ่ม แวะทำธุระกันเสร็จ ก็ Check in เข้าโรงแรม โรงแรมที่เราไปพักกันคือ โรงแรมตรังพลาซ่า โรงแรมก็ถือว่า Ok ราคาก็ไม่แพงหลังจากพวกเรา Check In กันแล้วก็ถือโอกาสท่องราตรีของจังหวัดตรังกันหน่อย บรรยากาศยามค่ำคืนของตรังเงียบสงบไม่วุ่นวายเหมือนภูเก็ตเท่าที่ผมสังเกตุจะมีร้านขายกาแฟเครื่องดืม หรือที่เขาเรียกกันติดปากว่า ร้านน้ำชา อยู่เป็นจำนวนมากในตัวเมือง ร้านน้ำชาของที่ตรังไม่ใช่เล็กๆน่ะครับร้านใหญ่เลยทีเดียว พวกเราก็ได้แวะดื่มอะไรเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอ

เช้าวันอาทิตย์พวกเรา Check Out ออกจากโรงแรม เพื่อมาหาสิ่งที่เราต้องการคือ “หมูย่าง ที่คนตรังเขากินเป็นอาหารเช้า” พอดีผมโทรถามเจ้าถิ่นของผมที่อยู่ที่ตรัง เขาได้แนะนำ ร้านที่ขึ้นชื่อของตรังก็คือ ร้านนักร้อง
ร้านจะไปอยู่ไปทางวัดกุดหรือโรงเรียนจินตรังษี เส้นที่จะออกนอกเมืองไปทาง จังหวัดพัทลุงใกล้กับ บขส ตรัง

ทำไมถึงชื่อร้านนักร้อง

อย่าง งง น่ะครับผมไม่ได้พาทุกท่านมาเที่ยวคาเฟ่ คล้องพวงมาลัยนักร้อง เป็นร้านขายอาหารเช้าของเมืองตรังจริงๆ คนแน่นร้านเลยครับตอนที่เราไปถึง เรื่องๆของเรื่องที่ชื่อร้านนักร้องก็เพราะเจ้าของร้านเคยเป็นนักร้องมาก่อน พวกเราได้คุยกับแก แกเป็นคนอารมณ์ดีมากเลยทีเดียวเรื่องนั้นผมไม่สนใจ เรื่องที่ผมสนใจก็คือ หลานสาวแกสวยมาก อิอิ

ขายอะไรบ้างร้านนักร้อง

ร้านนี้จะขายอาหารทุกชนิดที่เราจะกินได้ ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีบ ซาลาเปา ข้าวต้ม ข้าวหมูแดง ม่ามา โจ๊ก ขนมทอด โอ๊ยยยมากมายบอกไม่หมดแต่ทีสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ “หมูย่าง” เขาถามว่าจะเอาหมูย่างมั้ย เอากี่ตัว ผมก็ตกใจถามผมว่า “เอากี่ตัวหมูย่าง” 555 ผมว่ากินกันเป็นตัวเลยหรือหมูย่างคนที่นี่ แค่ขาอันเดียวผมก็กินไม่หมดแล้ว อิอิ เขาก็เลยบอกว่า 1 ตัว หมายถึง 1 จาน ผมเลย Get นั้นสั่ง สอง ตัวเลย

วันนั้นพวกเรากินกันแหลกลาญ (ดูคำแปลว่า แหลกลาญ ที่ http://www.thai-language.com/id/149871) กินกันเยอะเลยทีเดียว ถ้า

ใครได้มา เที่ยวตรัง ผมขอแนะนำร้านนักร้อง ร้านนี้ไว้ในใจด้วยน่ะครับ

เรามาทำความรู้จักจังหวัดตรัง
จังหวัดตรังเป็นจังหวัดที่ใหญ่จังหวัดหนึ่งของภาคใต้ มีนายก เป็นคนจากจังหวัดนี้ด้วยน่ะครับ ก็คือ พณ ชวน หลีกภัย ที่ใครๆก็รู้จักดี เรามาทำความรู้จักจังหวัดตรังสักเล็กน้อย  ” ตรัง หรือเมืองทับเที่ยง เป็นจังหวัดท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าค้าขายกับต่างประเทศ และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมไปสู่จังหวัดนครศรี ธรรมราช เมืองสิบสองนักษัตรในสมัยก่อน ตรังเป็นเมืองแรกที่มีต้นยางพารามาปลูก โดยพระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดีนำพันธุ์มาจากมาเลเซียมาปลูกเป็นแห่งแรกของภาคใต้ เมืองตรังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งน้ำตกและเกาะกลางทะเลอันงดงามเป็นจำนวนมาก” สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ก็ลองเข้าไปดูได้ที่ th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดตรัง


วิวรอบเมืองตรังจากโรงแรมตรังพลาซ่า

โรงแรมตรังพลาซ่า
โรงแรมตรังพลาซ่าที่พวกเรามาพัก


แวะนมัสการพระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี


ถึงแล้วร้านนักร้อง


บรรยากาศภายในร้าน


คนเยอะจริงๆ


หมูย่างเมืองตรัง


ติ่มซำ


หมูย่าง 1 ตัวก็คือ 1 จาน


เจ๊แกคิดตังค์แล้วพวกเรากินกันต้องใช้เครื่องคิดเลขคิดกันเลย


คนนี้ไงหลานสาวเจ้าของร้าน สวยมั้ยอิอิ


55 คนนี้ห้ามเก็บ ทำไปได้คนเรา


คนนี้หมดอนาคตไปจีบใครแล้วเพราะมีคนจองแล้ว

แผนที่จากภูเก็ตไปตรัง

ดูรูปหรอยๆที่เราไปเที่ยวเพิ่มเติมที่ http://phuketport.multiply.com/photos/album/8

4 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s